Men gan tăng cao cảnh báo sức khỏe đang đi xuống

Tỷ lệ men gan tăng cao, làm suy giảm chức năng của gan, lúc này gan giảm hoặc không còn khả năng giải độc và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe.

Men gan tăng cao ngày càng xuất hiện ở nhiều người đặc biệt là do thói quen ăn uống thất thường và sử dụng nhiều rượu bia. Nhưng phần lớn mọi người đều rất chủ quan mãi cho đến khi sức khỏe cơ thể kiệt quệ vì men gan tăng cao.

Men gan – “biển báo vàng” cho sức khỏe

Trong gan có một hệ thống enzyme hoàn chỉnh để thực hiện hoạt động tổng hợp và chuyển hóa chất gọi chung là men gan.

Khi tế bào gan bị tổn thương nhiều thì men gan sẽ tăng do lượng enzyme phóng thích vào máu càng nhiều.

Do vậy chỉ số men gan là chỉ số phản ánh tình trạng sức khỏe của gan.

Bạn có thể biết được chỉ số men gan của cơ thể bằng việc xét nghiệm máu.

Bạn đã làm gì để men gan tăng cao?

benh xo gan la gi 30958658 Men gan tăng cao cảnh báo sức khỏe đang đi xuống
Men gan tăng cao dẫn đến các bệnh nghiêm trọng về gan

Việc men gan tăng cao có thể xuất phát từ các nguyên nhân sau:

Uống rượu, bia: Rượu bia có mức độ “sát nhân” gan cực cao và làm nồng độ men gan tăng lên rất nhiều. Lượng men gan tăng ở người uống rượu, bia tùy thuộc vào liều lượng và chất lượng của rượu, bia.

Viêm gan: Viêm gan do bất kỳ nguyên nhân nào cũng làm cho men gan tăng cao đột biến nhưng viêm gan do các nhóm virus như A, B, C, E, D có mức độ tăng rất cao và thường gây ra tình trạng viêm cấp tính.

Bệnh sốt rét: Khi bị sốt rét nồng độ men gan trong cơ thể cũng tăng lên vì lúc này các tế bào của gan và thận đều bị tổn thương.

Bệnh về đường mật: Men gan cũng có thể tăng trong các bệnh về đường mật như bệnh viêm đường mật, viêm túi mật, sỏi đường mật trong gan, teo đường mật bẩm sinh hoặc áp-xe gan.

Ngoài ra, các bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh gan do dùng thuốc cũng có thể làm tăng nồng độ men gan.

Hậu quả của bệnh men gan cao

Tỷ lệ men gan tăng cao, làm suy giảm chức năng của gan, lúc này gan giảm hoặc không còn khả năng giải độc và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe.

Men gan cao là dấu hiệu báo động nhiều bệnh lý nghiêm trọng như viêm gan, ung thư gan, viêm cơ, viêm thận mãn, viêm túi mật, nhồi máu cơ tim, động kinh…

Trong tạp chí y học Hepatology số tháng 3/2008, W. Ray Kim, M.D., Mayo Clinic và cộng sự báo cáo rằng: Men gan cao làm giảm dần tuổi thọ, tăng tỷ lệ tử vong từ 21 đến 78%.

Khi các bệnh lý nghiêm trọng kể trên không điều trị kịp thời sẽ dấn đến các biến chứng như xơ gan, ung thư gan.

Nhưng vẫn còn cơ hội điều trị

Khi bị men gan tăng cao, bạn đừng quá bi lụy vì vẫn có cơ hội điều trị. Cách làm là: hãy đến gặp bác sĩ và tuân thủ đúng liệu trình điều trị đồng thời thực hiện chế độ, ăn uống, vận động, sinh hoạt khoa học nhất.

Tuy nhiên, theo GS, TS, BS. Nguyễn Khánh Trạch (Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam): Nếu viêm gan ở giai đoạn muộn, các tế bào gan bị xơ hoá và hoại tử nghiêm trọng, hình thành những nốt gan bất thường thì mọi cách điều trị lúc này chỉ làm chậm tốc độ xơ hoá, còn bệnh thì gần như hết đường cứu chữa.

Vậy lời khuyên chân thành nhất dành cho bạn là: Hãy làm mọi cách để duy trì lá gan khỏe mạnh của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *