Những dấu hiệu cho biết bạn đã mắc bệnh sùi mào gà nên đi khám ngay


Virut sùi mào gà có các biểu hiện không hoàn toàn như nhau trên cơ thể nam và nữ giới. Biểu hiện thường khá âm thầm, khó nhận biết, đến khi phát ra mới có biểu hiện rõ ràng. Thời gian ủ bệnh khoảng từ 2 đến 9 tháng kể từ khi nhiễm virut HPV.

Có dấu hiệu này là bạn đã mắc bệnh sùi mào gà mà rất nhiều người không dám đi khám vì… ngại, hãy lưu ý ngay.

BỆNH SÙI MÀO GÀ LÀ GÌ?

Sùi mào gà hay còn gọi là bệnh mồng gà, là một trong các bệnh xã hội phổ biến hiện nay. Bệnh sùi mào gà thường xuất hiện tại cơ quan sinh dục của nam giới và phụ nữ. Bệnh chủ yếu lây qua đường tình dục không an toàn do virutHPV(Human papilloma virus) gây ra.

Thông thường thời gian ủ bệnh từ 2 đến 9 tháng mới xuất hiện các triệu chứng đầu tiên của bệnh. Nên điều trị bệnh sớm ngay khi phát hiện ra bệnh nếu để lâu sẽ dẫn tới các biến chứng như ung thư tử cung(đối với nữ giới) hay ung thư dương vật(đối với nam giới).

sui mao ga o mieng Những dấu hiệu cho biết bạn đã mắc bệnh sùi mào gà nên đi khám ngay

Triệu chứng:

Virut sùi mào gà có các biểu hiện không hoàn toàn như nhau trên cơ thể nam và nữ giới. Biểu hiện thường khá âm thầm, khó nhận biết, đến khi phát ra mới có biểu hiện rõ ràng. Thời gian ủ bệnh khoảng từ 2 đến 9 tháng kể từ khi nhiễm virut HPV.

Đối với nam giới:

– Trên thân dương vật nam giới xuất hiện các mụn mọc đơn lẻ, nhô cao như những nhú gai, màu hồng, có chân hoặc cuống, không có cảm giác ngứa ngáy, đau hay khó chịu nào. Các nốt mụn mọc nhiều dần lên rồi liên kết với nhau thành các mảng to có đường kính khoảng vài cm, trông như mào con gà hay cái súp lơ.

– Nốt sùi mào gà có thể lan ra xung quanh cơ quan sinh dục như vùng dưới bìu, xung quanh lỗ hậu môn, bên trong lỗ hậu môn, bao quy đầu, các nếp gấp bẹn…

– Khi ấn vào các nốt sùi mào gà thấy có mủ chảy ra, dễ bị chảy máu.

– Nhiều trường hợp nốt sùi mào gà rất to, tiết ra dịch và máu có mùi hôi khó chịu, tanh rính.

Đối với phụ nữ:

– Sau thời gian khoảng từ 2 đến 9 tháng nữ giới nhiễm virut sùi mào gàHPVsẽ có các biểu hiện đầu tiên là trên môi lớn, môi bé, âm đạo khu vực âm hộ, quanh lỗ hậu môn, lỗ tiểu, tầng sinh môn, màng trinh, cổ tử cung… xuất hiện các u nhú màu hồng tươi hoặc trắng đục, mềm, mọc tập trung thành mảng lớn trông như cái súp lơ, không gây đau hay ngứa, nhưng dễ bị chảy máu.

– Khi quan hệ hay tiếp xúc các nốt này dễ vỡ, chảy máu, dịch

– Mệt mỏi toàn thân, chán ăn, suốt cân, đau rát khi quan hệ tình dục, giảm ham muốn tình dục.

Ngoài các triệu chứng điển hình như trên, bệnh sùi mào gà còn xuất hiện ở miệng (khi quan hệ tình dục không an toàn bằng đường miệng), mắt, tứ chi (các ngón tay, ngón chân). Khi này người bệnh sẽ thấy xuất hiện các nốt màu hồng trông gần giống mụn cóc, mọc liền kề với nhau thành từng cụm lớn. Bệnh sùi mào gà ở miệng rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh nhiệt miệng, viêm họng nên mọi người cần hết sức cảnh giác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *