Những nguy hại sức khỏe do bệnh nướu răng gây ra

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng một số vi khuẩn gây ra bệnh về nướu răng cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản và ảnh hưởng không tốt đến đường ống dẫn từ cổ họng đến dạ dày.

Đánh răng thường xuyên sẽ giúp răng của bạn chắc khỏe và ngăn ngừa một số bệnh về răng miệng như bệnh về nướu, khoang miệng và đau răng. Nếu bạn không vệ sinh răng miệng tốt sẽ có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng một số vi khuẩn gây ra bệnh về nướu răng cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản và ảnh hưởng không tốt đến đường ống dẫn từ cổ họng đến dạ dày.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra xem liệu vi khuẩn đường uống có liên quan đến nguy cơ ung thư thực quản hay không. Họ đã tiến hành cuộc khảo sát sức khỏe răng miệng của 122.000 người ở Hoa Kỳ trong một thập kỷ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các loại vi khuẩn liên quan đến bệnh nướu răng thông thường có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

benh nuou rang co the gay ra mot so van de suc khoe nghiem trong Những nguy hại sức khỏe do bệnh nướu răng gây ra

Vậy chính xác là thứ gì đã gây ra căn bênh ung thư thực quản?

Ung thư thực quản chính là ung thư đường ống chạy từ cổ họng đến dạ dày. Một trong những nhà nghiên cứu Jiyoung Ahn, phó giáo sư tại trường Y thuộc Đại học New York (NYU), cho biết ung thư thực quản là loại ung thư phổ biến thứ 8 và là nguyên nhân thứ 6 gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới.

Một trong những điều tồi tệ và khó khăn nhất của căn bệnh này là nó thường không được phát hiện cho đến khi nó đạt đến giai đoạn tiến triển, tỉ lệ sống sót khoảng 5 năm dao động từ 15-25% trên toàn thế giới.

Ung thư thực quản là một loại ung thư rất nguy hiểm. Những loại ung thư thực quản phổ biến nhất là ung thư biểu mô thực quản (EAC) và ưng thư biểu mô tế bào thực quản (ESCC).

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mức độ vi khuẩn Tannerella forsythia sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ưng thư biểu mô thực quản (EAC) lên đến 21%. Còn vi khuẩn Porphyromonas gingivalis sẽ làm tăng nguy cơ cao ung thư biểu mô tế bào thực quản ( ESCC). Cả hai loại vi khuẩn đều có liên quan đến bệnh nướu răng thông thường. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng một số loài vi khuẩn đường miệng khác cũng có liên quan đến nguy cơ ung thư thực quản nhưng thấp hơn.

Vi khuẩn Neisseria có liên quan thấp hơn đến bệnh EAC. Phát hiện trên vi khuẩn Neisseria cho thấy một số vi khuẩn có thể có tác dụng bảo vệ, và các nghiên cứu trong tương lai có thể kiểm tra xem liệu những vi khuẩn này có đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư thực quản hay không. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Cancer Reseach.

Nguyên nhân và triệu chứng của ung thư thực quản:

Có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư thực quản nhưng hút thuốc chính là nguyên nhân chính của căn bệnh này. Ngoài ra, việc kiểm soát không tốt các axit trào ngược từ dạ dày cũng là một nguy cơ có thể dẫn đến ung thư thực quản.

Ung thư thực quản có thể rất phức tạp vì các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của bệnh này dường như không nghiêm trọng lắm. Tuy nhiên, có một số triệu chứng phổ biến mà chúng ta cần lưu ý như gặp khó khăn khi nuốt, đau ngực, chứng khó tiêu hoặc chứng ợ nóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *