Những cách điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất

Nhiều nghiên cứu ghi nhận phương pháp này giúp giải quyết tình trạng đau lưng, cổ vai gáy, thoát vị đĩa đệm, lồi đĩa đệm. Liệu trình nắn chỉnh được chứng minh an toàn và phù hợp cho cả trẻ em, người cao tuổi, thậm chí cả những bệnh nhân có thể hình “quá khổ”.

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh xương khớp phổ biến hiện nay, bệnh thường gây ra nhiều đau đớn cho người mắc phải, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hang ngày của họ.

Sau đây là một số cách điều trị thoát vị đĩa đệm giúp người bệnh có thể sớm quay lại với cuộc sống bình thường:

1. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Đối với người trẻ tuổi:

– Tư thế xấu trong sinh hoạt: Ngồi trước màn hình máy tính hoặc dùng smartphone nhiều giờ liên tục trong một tư thế, cúi đột ngột nâng vật nặng, ngoái cổ ra đằng sau mà không xoay người… cũng có thể gây ra thoát vị đĩa đệm.

cach ngoi dung tu the tranh dau moi vai gay 1 181150954 Những cách điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất
Ảnh minh họa

– Người trẻ tuổi thường xuyên chơi thể thao nhưng không đúng cách: nâng tạ, tập xà, đá bóng… là yếu tố làm gia tăng nguy cơ cho bệnh thoát vị đĩa đệm.

– Do lao động sai cách cũng gây nên những dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm: nhân viên văn phòng ngồi nhiều giờ trong tư thế cúi đầu nhiều giờ, ít vận động; một số công việc như lái xe ôtô đường dài, những người lao động chân tay mang vác vật nặng quá sức…

Đối với người già:

Bệnh thoái hóa cột sống tiến triển thành bệnh thoát vị đĩa đệm, gây ra gai xương, chèn ép vào tủy sống và dây thần kinh và gây nên những cơn đau âm ỉ.

2. Một số cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Vật lý trị liệu

Thông thường tại Việt Nam, vật lý trị liệu dựa trên việc sử dụng các thiết bị trị liệu như xung điện, sóng âm, chườm nóng hay lạnh, đèn hồng ngoại và một số phương thức khác.

Vật lý trị liệu có tác dụng thư giãn các cơ bắp có làm giảm đau và các triệu chứng. Tuy nhiên nếu bạn bị các vấn đề về cấu trúc xương thì sẽ không thể giải quyết triệt để được.

Hiện nay tại một số trung tâm điều trị bệnh cột sống, các thầy thuốc sử dụng phương pháp vật lý trị liệu là bước khởi đầu để làm mềm và giãn các cơ bắp cho bệnh nhân, từ đó tạo điều kiện cho các bác sĩ thần kinh cột sống nắn chỉnh dễ dàng và nhẹ nhàng hơn.

Nắn chỉnh thần kinh cột sống

Phương pháp này ra đời và phát triển tại Mỹ. Các bác sĩ thực hiện dựa trên những kết quả nghiên cứu y khoa để tìm ra cách tốt nhất nhằm chữa lành và khôi phục chuyển động cho cơ thể. Trong đó bao gồm các kỹ thuật phân tích và điều chỉnh các khớp và đốt sống.

Các bác sĩ nắn chỉnh thần kinh cột sống đều thấm nhuần nguyên lý chung: Sự mất cân bằng cơ và khớp sẽ ảnh hưởng đến khả năng điều khiển cơ thể của hệ thần kinh. Từ đó dẫn đến tình trạng thoái hoá, đau nhức và các vấn đề về cơ bắp hoặc đĩa đệm.

Vì vậy bác sĩ chỉ định các kỹ thuật và mức độ điều trị khác nhau để phù hợp cho từng đối tượng và bệnh trạng.

Ngoài ra, phương pháp nắn chỉnh thần kinh cột sống cũng sử dụng nhiều công cụ đặc biệt và giường nắn chỉnh để hỗ trợ. Trước khi tiến hành, các bác sĩ cần chẩn đoán và xác định chính xác vùng nào hay khớp nào có vấn đề để tập trung nắn chỉnh khu vực đó nhằm giảm đau và mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Nhiều nghiên cứu ghi nhận phương pháp này giúp giải quyết tình trạng đau lưng, cổ vai gáy, thoát vị đĩa đệm, lồi đĩa đệm. Liệu trình nắn chỉnh được chứng minh an toàn và phù hợp cho cả trẻ em, người cao tuổi, thậm chí cả những bệnh nhân có thể hình “quá khổ”.

Tập xà đơn

Tập luyện với xà đơn là một cách rèn luyện thể lực đơn giản nhưng đem lại tác dụng tuyệt vời tới cột sống, cổ và và thắt lưng với mọi đối tượng tập. Đặc biệt xà đơn xà kép là phương pháp hữu hiệu để phòng tránh bệnh cột sống đặc biệt là căn bệnh đau lưng thường gặp của dân văn phòng.

Hít xà đơn khiến các đốt sống của bạn được kéo giãn giải tỏa sức ép lên các dây thần kinh và các khớp được làm tăng cường lưu thông máu qua đó tạm biệt nỗi lo thoát vị địa đệm hay thoái hóa xương cột sống.

Ngoài ra thì tập xà đơn không những tốt cho người bị bệnh cột sống mà còn tăng cường sức khỏe, phát triển bắp tay, vai…Giảm thiểu các nguy cơ bệnh tật do ít vận động như colesteron cao, mỡ máu, tiểu đường, gout..

Đặc biệt nếu người tập là nữ còn có thể giúp tăng vòng ngực, giảm mỡ bụng và có được thân hình cân đối, thon gọn, dẻo dai và có thể tăng chiều cao hiệu quả đối với những bạn đang muốn tăng chiều cao.

Đông y

Đây là một trong những phương thức điều trị lâu đời nhất trong lịch sử thế giới, được sử dụng hơn 1.000 năm nay. Bên cạnh dùng thảo dược và châm cứu, các thầy thuốc Đông y còn áp dụng nắn xương khớp thường để điều trị nhiều vấn đề sức khoẻ.

Nhưng ở đây các động tác nắn chỉnh chỉ là bước điều trị cơ bản ban đầu chứ không tập trung lên một khớp cụ thể nào. Do phương pháp này có cường độ điều trị khá mạnh nên một số bệnh nhân cảm thấy e ngại khi áp dụng.

Mổ phẫu thuật

Đây là phương pháp chỉ định đối với những bệnh nhân sau khi điều trị nội khoa sau 6 tháng không đỡ, một số chứng biến chứng như teo cơ, rối loạn cơ tròn… nhưng tỉ lệ thành công của phương pháp này hiện tại cũng là vấn đề băn khoăn của nhiều người.

Theo một nghiên cứu về xương khớp của MBCNews (OHIO – Hoa Kỳ), trong số 1450 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh thoát vị đĩa đệm và được tiếp nhận chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, chỉ 1/2 trong số họ đồng ý phẫu thuật.

Sau 2 năm, có 26% số người tiếp nhận chỉ định mổ đã có thể làm việc trong khi đó số người quay trở lai công việc trong nhóm không tiếp nhận chỉ định phẫu thuật là 67%. Kết quả nghiên cứu này cho thấy, phẫu thuật trong thoát vị đĩa đệm không hiệu quả với tất cả các bệnh nhân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *