Những thói quen đa phần các quý ông đều có đang làm giảm khả năng sinh sản

Nam giới hút thuốc lá sẽ làm giảm số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng, gia tăng tỉ lệ tinh trùng chết và bất thường về hình dạng, chức năng.

Tiếp xúc nhiệt độ nóng

Tiếp xúc nhiệt độ nóng ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Vì vậy, điều quan trọng là giữ cho tinh hoàn mát mẻ. Đây là lý do tại sao tạo hóa đã tạo ra “cậu nhỏ” nằm bên ngoài cơ thể để chúng được mát.

Thói quen sử dụng máy tính xách tay trực tiếp trên đùi với nhiệt độ quá nóng, vào phòng xông hơi khô, thường xuyên sử dụng bồn tắm nước nóng, ngồi ghế xe hơi nóng… tất cả đều gây ra vấn đề về chất lượng tinh trùng.

Nếu công việc của bạn phải ngồi một chỗ trong thời gian dài, bạn nên thường xuyên đứng dậy và đi lại vận động nhẹ nhàng. Cách này sẽ giúp bạn giảm bớt nhiệt tập trung ở vùng bìu do ngồi quá lâu.

sk1 OIQM Những thói quen đa phần các quý ông đều có đang làm giảm khả năng sinh sản

Hút thuốc lá

Đại đa số các đấng mày râu chỉ nghĩ rằng thuốc lá là tác nhân gây ung thư, các bệnh liên quan tới hô hấp, tim mạch, ảnh hưởng tới thai nhi… mà chưa biết thuốc lá có ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Nam giới hút thuốc lá sẽ làm giảm số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng, gia tăng tỉ lệ tinh trùng chết và bất thường về hình dạng, chức năng. Những người thường xuyên hút thuốc lá có hàm lượng protamine trong tinh trùng thấp hơn so với những người không hút thuốc lá. Các protein này có vai trò quan trọng trong quá trình phân chia tế bào và chúng đảm bảo quá trình hình thành nhiễm sắc thể diễn ra đúng đắn trong quá trình thụ thai.

Lượng tinh trùng giảm nhiều hay ít phụ thuộc vào lượng thuốc hút, với người nghiện thuốc càng nặng thì điều này càng rõ. Nguy hiểm hơn, thuốc lá còn làm giảm nghiêm trọng dòng máu đến dương vật, một số trường hợp gây liệt dương. Việc cai thuốc lá có thể cải thiện đáng kể chất lượng tinh trùng, hoặc làm ngăn chặn tình trạng xấu hơn có thể xảy ra.

Nicotin trong khói thuốc gây hại không chỉ với nam giới, mà còn ảnh hưởng đến cả nữ giới. Việc tiếp xúc với nicotin có thể gây co thắt ống dẫn trứng, làm tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung. Ngoài ra, hút thuốc gây nên viêm hệ thống sinh dục làm tinh trùng khó xâm nhập vào trứng.

Sử dụng nhiều rượu, bia

Tương tự như việc hút thuốc lá, việc sử dụng nhiều rượu bia thường xuyên cũng gây ra các vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản. Sử dụng rượu có thể gây rối loạn hạ đồi, bao gồm thay đổi cấu trúc tinh hoàn, thiểu năng tinh hoàn và giảm nồng độ testosteron trong huyết thanh… Hậu quả là số lượng tinh trùng phóng thích sẽ ít hơn bình thường và một lượng lớn trong số tinh trùng này không đủ sức khỏe để thực hiện một hành trình dài để tìm đến và kết hợp với trứng của người phụ nữ. Sự giảm nồng độ tinh dịch và giảm phần trăm hình dạng tình trùng bình thường có thể tìm thấy ở những người nghiện rượu và thuốc lá mãn tính.

Ngoài ra còn có những thói quen phổ biến với nhiều đấng mày râu như thường xuyên thức khuya, ngủ không đủ 8h/ngày; liên tục bị căng thẳng, stress do công việc, áp lực cuộc sống hay ăn uống thiếu vitamin, khoáng chất; ăn nhiều thức ăn nhanh… cũng góp phần làm sụt giảm nồng độ Testosterone, ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản sau này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *