Nguyên nhân và triệu chứng của viêm dây thần kinh ngoại biên

Những triệu chứng của viêm dây thần kinh ngoại biên còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và cả sức khỏe tim mạch.

Hiện đã có hơn 100 loại bệnh thần kinh ngoại biên được xác định. Và nó thực sự trở thành mối đe dọa với rất nhiều người. Nhưng bạn đã biết đến triệu chứng và nguyên nhân mắc bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên hay chưa?

Bệnh thần kinh ngoại biên là bệnh lý gây ra do các dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương.

Dây thần kinh ngoại biên là các dây thần kinh giúp truyền tín hiệu từ não và tuỷ sống đến các cơ, cơ quan và mô cơ thể khác, bao gồm có các sợi dây thần kinh ngoại biên về vận động, cảm giác và thực vật.

Triệu chứng viêm dây thần kinh ngoại biên

Đau và tê:

Nếu bị viêm dây thần kinh bạn sẽ xuất hiện triệu chứng ngứa ngứa ran hoặc rát ở cánh tay và chân. Triệu chứng này thường xuất hiện bắt đầu ở ngón chân, bàn chân.

Bên cạnh đó, bạn có thể mất cảm giác ở chân và cánh tay làm bạn hầu như mất cảm giác khi giẫm lên vật nhọn hoặc không cảm xúc khi tiếp xúc với vật quá nóng hoặc quá lạnh.

Các vấn đề về cơ bắp:

Các tổn thương thần kinh làm ảnh hưởng đến hoạt động của cơ bắp.

Bạn sẽ cảm thấy đau ở khớp cổ tay, cổ chân, đau khớp vai, cơ thể có cảm giác như kim châm hay bị điện giật. Từ đó làm vận động của cơ thể yếu đi, thậm chí cơ thể có thể bị liệt.

Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và cuộc sống hằng ngày.

dau day than kinh ngoai bien 181136951 Nguyên nhân và triệu chứng của viêm dây thần kinh ngoại biên
Các vị trí đau khi viêm dây thần kinh ngoại biên

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và tim mạch

Những triệu chứng của viêm dây thần kinh ngoại biên còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và cả sức khỏe tim mạch.

Tiêu hóa: Bạn có thể cảm thấy no và ợ nóng dù mới chỉ ăn một ít thức ăn. Đôi khi bạn có thể nôn ra thức ăn chưa được tiêu hóa.

Tim mạch: Triệu chứng là bạn có thể cảm thấy đau ngực, choáng váng hoặc ngất xỉu khi đứng lên.

Ngoài ra khi bị viêm dây thần kinh ngoại biên còn làm ảnh hưởng đến chức năng tình dục và ảnh hưởng đến bàng quang.

Nguyên nhân mắc bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên

Vì dây thần kinh ngoại biên khá phong phú nên nguyên nhân dẫn đến các bệnh về viêm dây thần kinh ngoại biên cũng đa dạng không kém:

Từng bị chấn thương: Nếu bạn đã từng bị tai nạn xe cộ, bị té ngã, bị thương khi chơi thể thao… thì dây thần kinh có nguy cơ đã bị đứt gãy hay hư hỏng và dẫn đến viêm dậy thần kinh ngoại biên.

Những chấn thương có thể dẫn đến viêm dây thần kinh ngoại biên

Bệnh tiểu đường: Ít nhất 50% số bệnh nhân mắc chứng bệnh tiểu đường phát sinh thêm các bệnh liên quan đến thần kinh. Và bệnh tiểu đường chính là một trong những nguyên nhân chính gây bệnhh viêm dây thần kinh ngoại biên.

Nhiễm trùng: Nhiễm trùng vi rút hay vi khuẩn là một trong các nhân tố gây bệnh này, ví dụ như nhiễm trùng các loại vi khuẩn vi rút bệnh lyme, lupus, bệnh zona, viêm gan C, HIV…

Tiếp xúc với các chất độc: Khi cơ thể bị các chất độc xâm nhập thì bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên dễ dàng xuất hiện. Một ví dụ được kể đến như khi dùng hóa trị để điều trị ung thư, do môi trường sống nhiễm độc hay do độc tố thâm nhập vào cơ thể qua ăn uống.

Các khối u xuất hiện: Việc có mặt của các khối u làm chèn ép lên xung quanh dây thần kinh sẽ khiến dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương và viêm.

Lạm dụng rượu bia và chất kích thích: Bên cạnh đó, rượu bia và các chất kích thích như thuốc lá cũng làm bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên phát sinh.

Một số bệnh khác: Khi mắc một số bệnh như gan, thận cũng dễ khiến dây thần kinh ngoại biên bị thương tổn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *