Ung thư da – Dấu hiệu và cách phân loại bệnh

Nếu xuất hiện các vết màu hoặc những cục u, vết loét… trên da, bạn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra ngay.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, có 3 loại ung thư da, gồm: ung thư da tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư tế bào hắc tố.

Ung thư da tế bào đáy

Đây là một dạng phổ biến của ung thư da, thường phát triển rất chậm, xuất hiện ở phần đầu và cổ – nơi tiếp xúc ánh sáng mặt trời nhiều nhất.

Người bệnh có thể xuất hiện u nhỏ bằng hạt đậu, màu hồng hoặc đỏ, láng bóng, có thể chảy máu sau chấn thương nhẹ. Bệnh cũng xuất hiện dưới dạng phẳng hình tròn hoặc hình dạng không đều, sần màu hồng hoặc đỏ nâu, có vảy da. Đó cũng có thể là các vết loét ăn sâu xuống các tổ chức ở dưới, phá hủy mạch máu hoặc đến cả xương.

Bệnh thường xảy ra ở những người trên 40 tuổi, đàn ông có nhiều khả năng bị ung thư tế bào đáy hơn phụ nữ.

085424 netdoctor Ung thư da   Dấu hiệu và cách phân loại bệnh

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Loại ung thư này thường xuất hiện trên khu vực tiếp xúc tia cực tím trong ánh nắng mặt trời như: mặt, tai, cổ, môi, lưng bàn tay.

Chúng có thể xuất hiện dưới dạng các vết màu đỏ hoặc màu nâu nhạt trên da, thường có bề mặt thô, vẩy hoặc vỏ bọc, cũng có thể phát triển trong các vết sẹo hoặc vết loét da ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể.

Ung thư da tế bào vảy thường phát triển chậm và có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Nhưng nếu không được điều trị, chúng lan sang các bộ phận khác của cơ thể, khó chữa trị hơn.

Ung thư tế bào hắc tố (u ác tính)

Đây là một loại ung thư da nguy hiểm nhất, bắt đầu từ sự rối loạn của các tế bào hắc tố. Hầu hết các khối u ác tính xuất hiện như nốt ruồi và lan ra các vùng lân cận. Sau đó, các khối u này sẽ ảnh hưởng đến da, sắc tố mắt, tĩnh mạch, các hạch bạch huyết, cuối cùng ảnh hưởng đến gan, não, phổi và xương. U ác tính đôi khi phát triển ở những nơi có thể khó phát hiện, giống như ở gót bàn chân.

Những người dưới 40 tuổi thường có xu hướng mắc bệnh này. Ngoài ra, phụ nữ cũng có nguy cơ mắc cao hơn nam giới.

Ung thư da có thể điều trị hiệu quả nếu được phát hiện sớm. Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ khối u, bướu, vết loét hoặc dấu hiệu khác thường trên da thì nên đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *