Ù tai kéo dài là bệnh gì?


Ù tai có thể liên tục hay ù từng lúc. Người mắc chứng ù tai cảm nhận rõ nhất về đêm hay những lúc yên tĩnh. Ù tai có thể đi kèm với nghe kém, chóng mặt hay đau đầu, hoa mắt.

Ù tai là một triệu chứng không nghiêm trọng đối với sức khỏe nhưng nếu chứng ù tai này kéo dài thì bạn cần phải lưu ý vì có thể bạn đang gặp một số căn bệnh nguy hiểm.

Biểu hiện khi bị ù tai

Ù tai là khi người mắc chứng này cảm nhận được trong tai mình có tiếng kêu lạ như tiếng gió thổi, tiếng huýt sáo, tiếng ve kêu, có thể ở một bên hay cả hai bên tai. Những âm thanh này chỉ có chính người bị ù tai cảm nhận được.

Ù tai có thể liên tục hay ù từng lúc. Người mắc chứng ù tai cảm nhận rõ nhất về đêm hay những lúc yên tĩnh. Ù tai có thể đi kèm với nghe kém, chóng mặt hay đau đầu, hoa mắt.

u tai keo dai o nguoi gia co phai benh nguy hiem 21025402 Ù tai kéo dài là bệnh gì?
Ảnh minh họa

Rất nhiều lý do gây ù tai

Ù tai không phải là bệnh mà là một biểu hiện hay triệu chứng của nhiều nguyên nhân khác nhau:

– Ù tai do tuổi già, người trên 60 tuổi là do sự lão hóa ảnh hưởng tới cơ quan thính giác.

– Do âm thanh quá lớn, âm thanh quá đột ngôt, hoặc âm thanh không to nhưng kéo dài, hay âm thanh kéo dài có nhịp như tiếng búa máy.

– Do chấn thương đầu, mặt, cổ, chấn thương vỡ xương đá, rách màng nhĩ.

– Do nhiễm độc do dùng thuốc, một số loại thuốc gây độc cho tai, làm tổn thương tế bào thính giác như Aspirin, Streptomycin, Gentamycin, Quinin…

– Do bệnh về hệ thống mạch máu như phình động mạch, tăng huyết áp. Khi dùng nhiều chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá, tình trạng ù tai tăng lên.

– Do rối loạn chuyển hóa gây xốp xơ tai làm cứng khớp hệ thống xương con làm cho hệ thống này không rung động được, cản trở sự dẫn truyền âm thanh.

– Do bệnh lý xương khớp như thoái hóa đốt sống cổ.

– Do các bệnh lý về tai, mũi, họng như nút ráy tai, viêm ống tai ngoài, nấm ống tai, viêm tai giữa cấp và mạn tính, viêm mê nhĩ.

– Do viêm mũi xoang, viêm họng, đặc biệt nguy hiểm là ung thư vòm mũi họng làm tắc vòi nhĩ.

Ngoài những nguyên nhân trên, còn có thể kể tới một vài lý do khác như stress, áp lực công việc quá cao, do môi trường quá ồn ào, náo nhiệt.

Ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh

Đa phần chứng ù tai không gây nguy hại tới người bệnh, tuy nhiên, nó gây ra cảm giác khó chịu, khiến tâm trạng lo lắng, suy nghĩ nhiều, mất ngủ, gây ra suy nhược cơ thể.

Các trường hợp còn lại nếu kèm theo triệu chứng khác như chóng mặt, bệnh lý tai trong, nghe kém, đau đầu, bệnh lý tai giữa thì không nên coi thường mà nên đi khám sớm để phát hiện và điều trị kịp thời.

Đặc biệt là với những người ù tai kèm nghe kém đột ngột thì phải đi khám ngay. Khám và điều trị càng sớm càng có hiệu quả cao, để muộn có thể dẫn tới điếc không hồi phục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *