Tràn khí màng phổi thực sự rất nguy hiểm và có thể gây tử vong

Nếu tràn khí màng phổi không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến nguy kịch do xẹp phổi, suy hô hấp.

Tràn khí màng phổi thực sự rất nguy hiểm và có thể gây tử vong. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về căn bệnh hiểm nguy này.

Màng phổi gồm 2 lá là: lá thành và lá tạng. Giữa hai lá này là khoang màng phổi. Bình thường trong khoang màng phổi có một ít dịch để cho màng phổi hoạt động dễ dàng, và trong khoang này không có khí. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà không khí lọt vào được trong khoang màng phổi, từ đó dẫn đến tràn khí màng phổi.

tran khi mang phoi 11953390 Tràn khí màng phổi thực sự rất nguy hiểm và có thể gây tử vong
Ảnh minh họa

Nguyên nhân gây bệnh tràn dịch màng phổi

Tràn khí màng phổi có thể chia làm: tràn khí màng phổi nguyên phát hay tràn khí màng phổi thứ phát, cụ thể là:

1. Tràn khí màng phổi nguyên phát

Tràn khí màng phổi nguyên phát chủ yếu xảy ra ở nam giới trẻ tuổi, không có bệnh lý phổi hay tiền sử chấn thương ngực từ trước.

– Vỡ bóng khí phế.

– Viêm phế nang do virus.

Tuy nhiên, hiện nay xuất hiện thêm một nguyên nhân gây tràn khi màng phổi thứ phát chính là việc hút thuốc lá đang ngày càng gia tăng ở nhiều độ tuổi hoặc cũng có thể do căng thẳng, mệt mỏi, stress trong công việc.

2. Tràn khí màng phổi thứ phát

Tràn khí màng phổi thứ phát xuất phát từ các nguyên nhân như:

– Lao phổi

– Nhiễm khuẩn phế quản – phổi

– Hen phế quản

– Ung thư phế quản

– Bệnh xơ phổi, bụi phổi Silic, Sarcoidosis

Triệu chứng của bệnh tràn dịch màng phổi

Triệu chứng của tràn dịch màng phổi tràn dịch màng phổi chính là những cơn đau ngực đột ngột dữ dội như dao đâm, xé phổi.

Những cơn đau này quằn quại đến mức làm bệnh nhân không dám thở sâu, ho dữ dội nghẹt thở, khó thở đến bức bối.

Kèm theo cơn đau nhực là những triệu chứng như: tái xanh người, vã mồ hôi, mạch đập nhanh, tụt huyết áp, tay chân lạnh, tinh thần hốt hoảng, lo âu… Tất cả những triệu chứng này đều làm suy giảm sức khỏe vật chất và tinh thần của người bệnh một cách trầm trọng.

Nếu tràn khí màng phổi không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến nguy kịch do xẹp phổi, suy hô hấp.

Biến chứng của tràn dịch màng phổi

Tái phát: Đây là một biến chứng “khổ tâm” nhất của bệnh chính là bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào, thường là trong vòng ba năm đầu tiên. Như vậy, điều trị bệnh không có nghĩa là sẽ khỏi hẳn. Do đó, bệnh nhân không được chủ quan mà phải hết sức thận trọng.

Nồng độ ôxy trong máu thấp: Việc tràn khí màng phổi có thể khiến không khí trong phổi ít hơn và từ đó làm giảm lượng oxy đi vào máu. Việc thiếu oxy trong máu cực kỳ nguy hiểm vì có thể phá vỡ hoạt động cơ thể cơ bản thậm chí là đe dọa đến tính mạng.

Shock: Đây cũng là một biến chứng của tràn dịch màng phổi, nó xảy ra khi huyết áp giảm xuống rất thấp và các cơ quan quan trọng của cơ thể bị mất ôxy và chất dinh dưỡng.

Chèn ép tim: Tràn khí màng phổi làm ảnh hưởng đến chức năng tim. Việc chèn ép lên tim có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức.

Suy hô hấp: Điều này xảy ra khi mức độ ôxy trong máu giảm quá thấp và mức độ của carbon dioxide trở thành quá cao. Cụ thể là lượng ôxy trong máu thấp làm rối loạn nhịp tim và bất tỉnh trong khi mức carbon dioxide cao gây buồn ngủ và hôn mê. Hệ lụy nghiêm trọng nhất là suy hô hấp có thể dẫn đến tử vong.

Để nhận biết chính xác triệu chứng của bệnh và điều trị kịp thời khi mắc bệnh, bạn cần gặp bác sĩ để có chẩn đoán chính xác nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *