Thường xuyên mệt mỏi, hay đau lưng buổi sáng là bệnh gì ?

Trước mắt để giảm đau, bạn có thể chườm lạnh. Sau đó nên tập vật lý trị liệu kết hợp với nắn chỉnh cột sống, massage nhằm chỉnh sửa những sai lệch của cột sống, đồng thời giải quyết tận gốc cơn đau.

Em thường xuyên mệt mỏi, hay đau lưng buổi sáng thức dậy, các khớp vai kêu lạo xạo khi vận động (Ngô Văn Lành, 31 tuổi).

Em cúi xuống đứng dậy cũng khó khăn, mỗi lần ngồi lâu là tê chân và thắt lưng. Kết quả chụp X-quang không phát hiện được bệnh. Xin hỏi em đang mắc bệnh gì? Phương pháp điều trị như thế nào? Xin bác sĩ cho em lời khuyên. (Lành).

back pain 7002 1507951879 Thường xuyên mệt mỏi, hay đau lưng buổi sáng là bệnh gì ?

Ảnh minh họa: Menshealth.

Trả lời:

Chào bạn,

Tôi từng gặp nhiều trường hợp như bạn. Bệnh nhân thường đi kiểm tra khi bị đau và được trả về kết quả bình thường. Nhưng bản thân người đó cảm thấy không ổn chút nào.

Lý do là bác sĩ y khoa thông thường chỉ chú ý đến những vấn đề nghiêm trọng. Nếu hình ảnh X-quang của bạn không cho thấy bệnh ung thư, gãy xương hoặc một vấn đề lớn nào thì họ thường chẩn đoán là bình thường.

Vậy vấn đề thực sự mà bạn gặp phải là sự mất cân bằng hoặc hạn chế trong chuyển động vùng cột sống. Tình trạng này kéo dài sẽ dần ăn mòn và làm tăng nhiệt ở các khớp cột sống, cho đến khi khớp hoàn toàn bị cứng lại. Theo thời gian (có thể nhiều tháng đến nhiều năm) bạn sẽ cảm thấy đau dữ dội hơn. Nhưng cơn đau và sự hạn chế chuyển động của cột sống không hiển thị trên hình chụp X-quang, do vậy việc chụp chiếu không thể phát hiện được.

Trường hợp của bạn chưa đến nỗi phải uống thuốc giảm đau, hơn nữa thuốc có rất nhiều tác dụng phụ mà không thể giúp chỉnh sửa những sai lệch về cấu trúc vật lý. Trước mắt để giảm đau, bạn có thể chườm lạnh. Sau đó nên tập vật lý trị liệu kết hợp với nắn chỉnh cột sống, massage nhằm chỉnh sửa những sai lệch của cột sống, đồng thời giải quyết tận gốc cơn đau. Bạn cũng nên chú ý hơn đến các tư thế hàng ngày, tránh các tư thế xấu gây hại cột sống. Duy trì như thế sẽ giúp hồi phục tầm vận động các khớp, giảm sự đè nén dây thần kinh, cơ không còn căng cứng và không còn bị đau đớn, mệt mỏi nữa.

Thân ái.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *