Thủng bao tử vì… uống bột nghệ!

0
24
Dân gian thường dùng bột nghệ trộn mật ong để chữa đau bao tử nhưng bác sĩ khuyến cáo việc tự điều trị có thể khiến bệnh nặng hơn.

BS Trần Minh Thiệu cho biết ngày 5-2, BV Trưng Vương, TP.HCM tiếp nhận trường hợp một phụ nữ (38 tuổi) trong tình trạng dạ dày bị đau như dao đâm. Kết quả nội soi và chụp X-quang cho thấy bệnh nhân bị thủng ổ loét dạ dày. Nữ bệnh nhân này cho biết ở nhà chị đã uống tinh bột nghệ điều trị đau dạ dày khoảng hai tuần trở lại đây.

Theo BS Thiệu, đây không phải là trường hợp duy nhất bị biến chứng từ việc dùng bột nghệ và tinh chất nghệ sai cách. Cách đây vài ngày, bệnh viện cũng tiếp nhận bệnh nhân nam uống bột nghệ và mật ong điều trị bệnh dạ dày hơn một năm với tình trạng viêm niêm mạc xuất huyết. Lúc nội soi, trong dạ dày bệnh nhân có thể thấy cả màu nghệ vàng và test HP dương tính.

Theo BS Thiệu, trên thị trường hiện nay bột nghệ và tinh bột nghệ được rao bán nhan nhản với công dụng chữa bệnh dạ dày, làm đẹp da… và khách hàng tìm mua rất nhiều. Tuy nhiên, Đông y không có thảo dược nào là tinh bột nghệ mà chỉ có bột nghệ và tinh nghệ. Theo đó, tinh nghệ chính là hợp chất curcumin. Ngày nay khoa học đã chứng minh curcumin có hiệu quả trong hỗ trợ điều trị các bệnh như ung thư gan, viêm loét dạ dày, tá tràng. Tuy nhiên, tinh chất nghệ curcumin chưa được ứng dụng rộng rãi là do curcumin không tan trong nước (độ tan 0,001%), sinh khả dụng thấp.

1

Lạm dụng nghệ điều trị bệnh dạ dày có thể ảnh hưaởng đến sức khỏe. Ảnh: Internet 

Vì vậy, khi dùng theo đường uống, curcumin hòa tan một phần rất nhỏ vào các dịch thể của ống tiêu hóa, chỉ 7%-10% curcumin được hấp thu vào máu, lại bị chuyển hóa nhanh qua gan, làm cho sinh khả dụng thực tế của curcumin chỉ đạt 2%-3%.

Do đó, để tinh nghệ phát huy hiệu quả, các nhà khoa học tính toán là phải uống tới 24 viên nang curcumin 500 mg. Tuy nhiên, đây là liều quá cao bởi mùi khó chịu, gây buồn nôn cộng với chi phí quá cao, bệnh nhân sẽ không đáp ứng nổi. Còn nếu chỉ uống với liều thông thường thì chưa đủ hàm lượng curcumin trong máu để phát huy hiệu quả như mong muốn.

Do đó, người bị viêm loét dạ dày có thể dùng sản phẩm này để hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh và cần phải phối hợp với các loại thuốc đặc trị bệnh để điều trị.

Trong khi đó, bột nghệ là củ nghệ được rửa sạch, tán thành bột, trong nghệ vẫn còn tinh dầu nên người bệnh sử dụng sẽ bị kích ứng dạ dày, không tốt cho việc điều trị bệnh. Qua đó có thể thấy việc phân biệt không đúng giữa tinh chất nghệ và bột nghệ cũng khiến cho việc dùng sản phẩm không hiệu quả, thậm chí còn gây hại cho cơ thể, chưa kể sản phẩm được bán tràn lan trên thị trường không đảm bảo chất lượng.

Theo Hoàng Lan
Nguồn: 24h.com.vn

LEAVE A REPLY