Thói quen ăn uống của người mẹ gây trào ngược axit cho trẻ

Nếu bé được bú mẹ hoàn toàn, sữa mẹ sẽ là nguồn dinh dưỡng duy nhất cho em bé. Vì chất lượng sữa mẹ được quyết định bởi những thực phẩm mẹ ăn vào nên bé sẽ gián tiếp tiếp nhận các chất dinh dưỡng đó. Do đó, bất kỳ ảnh hưởng xấu hoặc phản ứng phụ xảy ra với cơ thể mẹ cũng diễn ra tương tự với con.

Phản ứng trào ngược axit ở bé có thể xảy ra do nhiều lý do khác nhau, nhưng lý do phổ biến nhất chính là thói quen ăn uống của người mẹ.

28 1511873758 pain Thói quen ăn uống của người mẹ gây trào ngược axit cho trẻ

Các bác sĩ khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh nên được cho bú sữa mẹ hoàn toàn cho đến khi bé được ít nhất 6 tháng tuổi. Sau thời gian này mẹ có thể kết hợp cho bé ăn dặm và uống sữa ngoài song song với cho bé bú. Nếu bé được bú mẹ hoàn toàn, sữa mẹ sẽ là nguồn dinh dưỡng duy nhất cho em bé. Vì chất lượng sữa mẹ được quyết định bởi những thực phẩm mẹ ăn vào nên bé sẽ gián tiếp tiếp nhận các chất dinh dưỡng đó. Do đó, bất kỳ ảnh hưởng xấu hoặc phản ứng phụ xảy ra với cơ thể mẹ cũng diễn ra tương tự với con. Những phản ứng này có thể dẫn đến ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ của bé, vì vậy có hiểu biết về những loại thực phẩm phù hợp và thực phẩm gây hại cho bé là điều rất quan trọng. Tràn axit ở bé thường xảy ra do sự thiếu hiểu biết của mẹ về các loại thực phẩm. Hôm nay, chúng ta sẽ nói về các loại thực phẩm gây ra phản ứng tràn axit ở trẻ khi người mẹ tiêu thụ những thức ăn này thường xuyên.

Trước hết, chúng ta sẽ cùng đến với các triệu chứng khi trẻ bị trào ngược a xit:

Nôn

Nếu bé bú sữa mẹ bị trào ngược axit, một trong những triệu chứng đầu tiên mẹ cần chú ý là nôn mửa.

Ho

Ho khan và dai dẳng là những triệu chứng khác của tình trạng trào ngược axit ở trẻ.

Biếng ăn

Nếu bé bị trào ngược axit thì triệu chứng dễ nhận biết nhất là bé từ chối ăn hoặc có thể gặp khó khăn khi ăn. Bé sẽ ngậm miệng hoặc chống đối không chịu ăn.

Đau đớn

Sự tràn axit cũng có thể làm cho em bé bị đau: đau bụng, đau dạ dày, đau tức ngực là những biểu hiện đau phổ biến ở trẻ. Điều này có thể được nhận thấy ngay sau khi bé được cho bú.

Cố gắng nuốt lại

Mẹ sẽ dễ dàng nhận thấy bé nỗ lực nuốt lại phần axit bị trào. Lí do là vì axit trào lên cố họng gây khó chịu cho bé.

Thực phẩm có thể gây trào ngược axit ở trẻ bú sữa mẹ

Sau khi tìm hiểu về triệu chứng cụ thể, điều quan trọng tiếp theo mẹ cần làm là tìm hiểu loại thực phẩm nào gây phản xạ trào axit ở bé. Những loại thực phẩm này mẹ cần phải tránh khi đang trong thời gian cho con bú sữa mẹ. Chúng tôi đã liệt kê một vài loại thực phẩm có thể dẫn đến trào ngược axit ở trẻ:

Cà phê

Tốt nhất mẹ nên tránh ăn các loại thực phẩm có chứa caffeine khi cho con bú. Khi nói đến tràn axit ở trẻ, nghiên cứu chỉ ra rằng caffein có xu hướng khiến các cơ thực quản co bóp ít hơn. Đó là những cơ phục hồi giúp giữ lại các axit trong dạ dày. Các loại thực phẩm có chứa caffein như là trà, cà phê, sôcôla, soda và các thức uống năng lượng khác có thể dẫn dến tình trạng này ở trẻ.

Thức ăn cay

Thực phẩm có vị cay được biến đến là nguyên nhân phổ biến dẫn đến trào ngược axit ở người lớn, điều tương tự cũng dễ xảy ra với trẻ. Các gia vị trong thực phẩm có xu hướng gây kích thích lớp lót dạ dày và ruột. Hệ thống tiêu hóa của bé chưa thể thích ứng với thức ăn cay. Điều này có thể dẫn đến tình trạng trào ngược axit.

Trái cây

Các loại trái cây có múi như chanh và cam cũng có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa. Điều này có thể dẫn đến tràn axit ở trẻ bú mẹ nếu người mẹ ăn các loại trái cây này.

Nước giải khát có ga

Nước uống có ga chứa các phân tử khí không ổn định. Những chất này cũng kích thích lớp lót của dạ dày, dẫn đến tràn axit.

Thức ăn chiên

Thức ăn chiên có rất nhiều chất béo không lành mạnh và không cần thiết. Chúng tác động xấu hệ thống tiêu hóa chưa phát triển của bé, có thể gây ra chứng khó tiêu và tràn axit.

Rượu

Rượu có thể gây phản xạ axit ở trẻ bú sữa mẹ vì nó gây kích ứng hệ tiêu hóa của em bé. Tốt nhất mẹ nên tránh uống rượu trong thời gian cho con bú.

Hạt tiêu

Hạt tiêu là kích thích niêm mạc của hệ thống tiêu hóa trong cơ thể của em bé. Điều này có thể dẫn đến trào ngược axit.

Nước trái cây đóng chai

Nước trái cây đóng chai có mặt trên thị trường hiện nay thường chứa các chất bảo quản và chất hoá học. Những chất này có thể không được tiêu hóa hiệu quả bởi hệ thống tiêu hóa non nớt của bé và có thể dẫn đến chứng khó tiêu trào ngược axit.

Hút thuốc

Thói quen hút thuốc của mẹ có thể gây bất lợi cho sức khoẻ của con bằng nhiều cách. Khi nói đến tràn axit, hút thuốc gây ra tình trạng này bằng cách kích thích hệ thống tiêu hóa của bé. Tránh xa hút thuốc là điều tốt nhất mẹ cần làm, ít nhất trong thời kì đang mang thai và cho con bú.

Cải bắp

Trên thực tế, loại thực phẩm này thường được biết đến là có thể gây ra tình trạng tràn axit ở người lớn, điều tương tự cũng sẽ xảy ra với trẻ nhỏ nếu mẹ tiêu thụ cải bắp.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một loại thực phẩm mà mọi người mẹ đều muốn cho con ăn khi bắt đầu thời kì ăn dặm. Nhưng khi người mẹ cho con bú tiêu hóa, nó có thể dẫn đến kích ứng và tràn axit ở em bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *