Thoát vị đĩa đệm và những biến chứng nguy hiểm

Theo bác sĩ Timothy Gallivan tại phòng khám ACC, khi đĩa đệm thoát vị chèn ép vào tủy sống thần kinh, người bệnh có thể đau dữ dội theo đường đi của rễ thần kinh, rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác và phản xạ gân cơ, liệt yếu tứ chi, suy giảm dần khả năng vận động…

Người bệnh có thể rối loạn cảm giác, mất dần chức năng vận động, thậm chí tàn phế suốt đời nếu không điều trị kịp thời.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý nguy hiểm, triệu chứng ban đầu dễ nhầm lẫn với cơn đau nhức thông thường. Tùy vị trí đĩa đệm thoát vị và mức độ nặng nhẹ mà dấu hiệu nhận biết khác nhau. Ở giai đoạn đầu, người bệnh chỉ đau âm ỉ ở vùng cổ hoặc lưng, giảm dần khi nghỉ ngơi. Khi bệnh chuyển biến nặng hơn, cơn đau lan dọc cổ đến vai, lưng xuống chân, kèm theo cảm giác tê bì, bỏng rát…

Theo bác sĩ Timothy Gallivan tại phòng khám ACC, khi đĩa đệm thoát vị chèn ép vào tủy sống thần kinh, người bệnh có thể đau dữ dội theo đường đi của rễ thần kinh, rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác và phản xạ gân cơ, liệt yếu tứ chi, suy giảm dần khả năng vận động…

Các biến chứng có thể khiến một người khỏe mạnh bại liệt suốt đời, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Vì vậy, khi thấy có dấu hiệu ban đầu của thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra và điều trị kịp thời. Điều trị đúng phương pháp trong giai đoạn bệnh mới khởi phát sẽ gia tăng cơ hội phục hồi.

 Thoát vị đĩa đệm và những biến chứng nguy hiểm

Đĩa đệm thoát vị chèn ép dây thần kinh, gây ra biến chứng nguy hiểm.

Tuy nhiên, do chưa lường trước được biến chứng thoát vị đĩa đệm, nhiều bệnh nhân vẫn còn chủ quan và lơ là điều trị. Các loại thuốc giảm đau, kháng viêm… hiện được bày bán rộng rãi trên thị trường mà không cần kê đơn. Nhiều người có thói quen tự chẩn đoán bệnh qua thông tin trên Internet, tự mua và sử dụng thuốc bừa bãi.

Trên thực tế, thuốc có thể ức chế cơn đau tạm thời, song khi ngưng sử dụng, cơn đau sẽ quay trở lại trầm trọng hơn. Lạm dụng trong thời gian dài không chỉ khiến cơ thể lệ thuộc vào thuốc, suy giảm hệ miễn dịch tự nhiên, mà còn gia tăng nguy cơ viêm loét dạ dày, rối loạn chức năng gan, thận… Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên ngưng uống thuốc giảm đau và tìm đến các phương pháp chữa trị bảo tồn.

Bác sĩ Tim đánh giá cao kỹ thuật trị liệu thần kinh cột sống không xâm lấn vào cấu trúc cột sống. Dựa trên phân tích mối quan hệ giữa thần kinh và cấu trúc cột sống, bác sĩ chuyên khoa sẽ xác định các điểm sai lệch gây ra chèn ép. Từ đó, thực hiện thao tác nắn chỉnh để khôi phục cấu trúc ban đầu, giải phóng các áp lực và bảo tồn dây thần kinh đi ngang. Khi cơ thể đã phục hồi trạng thái cân bằng, các cơn đau cũng biến mất tự nhiên mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật.

image002 7372 1498619885 Thoát vị đĩa đệm và những biến chứng nguy hiểm

Bác sĩ Tim chữa thoát vị đĩa đệm cho thai phụ bằng phương pháp trị liệu thần kinh cột sống.

Theo bác sĩ Tim, trị liệu thần kinh cột sống thích hợp cho mọi đối tượng từ trẻ em, người lớn tuổi đến phụ nữ mang thai. Ngay cả bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có vấn đề tim mạch, dạ dày, huyết áp, tiểu đường… cũng có thể điều trị bằng phương pháp này.

Hơn 12 năm hoạt động tại Việt Nam, phòng khám chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống Mỹ (ACC) đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Tùy vào mức độ nặng nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị kết hợp với phương pháp vật lý trị liệu, thiết bị kéo giãn giảm áp cột sống… nhằm hỗ trợ bệnh nhân phục hồi nhanh.

Bác sĩ Tim lưu ý, người bệnh cần đồng thời thay đổi lối sống, tập luyện các bài thể dục để khôi phục sự linh hoạt của các nhóm cơ khớp co cứng. Thời gian lành bệnh nhanh hay chậm tùy thuộc thể trạng và lòng kiên trì của mỗi người. Do đó, bệnh nhân nên tuân thủ hướng dẫn và tránh tự ý dừng điều trị làm gia tăng khả năng tái đau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *