Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cần điều trị sớm để ngăn ngừa biến chứng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một bệnh hay gặp nhất, bởi vì đây là vị trí chịu nhiều tác động khác nhau trong cuộc sống hằng ngày.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một bệnh thường gặp ở người trưởng thành, đặc biệt là lứa tuổi từ 30 – 50 (chiếm khoảng 90%).

Ngoài ra, người cao tuổi dễ gặp phải căn bệnh này. Bệnh gây đau thắt lưng và có thể gây biến chứng, thậm chí gây tàn phế nếu không được điều trị sớm và đúng.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống xảy ra khi nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống, hay nói cách khác, nó là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, giữa các đốt sống. Thoát vị đĩa đệm thường tập trung ở các dạng chính là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng. Khi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có chèn ép vào rễ dây thần kinh tọa (thần kinh hông) sẽ gây chứng đau thắt lưng và đau lan xuống chân (đó là đau dây thần kinh tọa).

PRCTV T8 2 resize Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cần điều trị sớm để ngăn ngừa biến chứng
Hình ảnh thoát vị đĩa đệm.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một bệnh hay gặp nhất, bởi vì đây là vị trí chịu nhiều tác động khác nhau trong cuộc sống hằng ngày. Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi nhân nhầy đĩa đệm thoát khỏi vị trí bình thường do đứt, rách vòng sợi. Hướng của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể ra sau, lệch bên, vào lỗ ghép gây chèn ép rễ, dây thần kinh vùng cột sống thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cũng có thể ra trước hoặc vào thân đốt, vì vậy, sau đợt cấp thường có hội chứng đau cột sống thắt lưng mạn tính. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng xảy ra ở nam giới nhiều hơn nữ giới mà đa số là do nghề nghiệp bởi mang vác nặng, sai tư thế… (nam giới chiếm tỉ lệ khoảng 82%) và xảy ra ở lứa tuổi từ 30 – 50 tuổi (90%). Vị trí thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường ở L4 – L5 và S1 do hai đĩa đệm này là bản lề vận động chủ yếu của cột sống. Nguyên nhân quan trọng nhất là do chấn thương, đặc biệt gặp ở người có thoái hoá cột sống thắt lưng, thoái hóa đĩa đệm. Bên cạnh đó, phải kể đến yếu tố chấn thương ở những người bệnh đã thoái hóa cột sống thắt lưng. Nguyên nhân thứ hai là do tác động cơ học kết hợp với tiền sử đã thoái hoá cột sống thắt lưng như làm một số hoạt động lặp đi lặp lại liên quan đến việc cúi gập người hoặc vặn xoay người quá mức hoặc chơi các môn thể thao tác động mạnh (bóng đá, bóng chuyền, bóng chày, bóng rổ, chạy…). Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể xảy ra ở người béo phì do trọng lượng của cơ thể sẽ gây áp lực lên phần đĩa đệm ở thắt lưng hoặc ở người có tiền sử cong vẹo cột sống (bẩm sinh hoặc do ngồi sai tư thế). Với người cao tuổi do lão hoá xương khớp, nặng hơn là thoái hoá cột sống, đặc biệt là cột sống thắt lưng, khi bưng bê vật nặng (chậu hoa, cây cảnh, bàn ghế, vật dụng trong nhà…), sai tư thế rất dễ xảy ra thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Ngoài ra, một số tác giả còn đề cập đến yếu tố di truyền (nếu bố, mẹ bị mắc chứng bệnh này). Trong cuộc sống hằng ngày, nhiều người do đặc thù nghề nghiệp như ngồi lâu, ngồi nhiều giờ, lặp đi lặp lại nhiều tháng, nhiều năm cũng có thể gây nên thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đau thắt lưng là triệu chứng gần như lúc nào cũng có. Đau thắt lưng theo đường đi của rễ, dây thần kinh hông to kèm theo lệch vẹo cột sống thắt lưng, co cứng cơ cạnh sống, tầm vận động cột sống thắt lưng giảm rõ rệt, thậm chí không thể cử động được trong một thời gian vài ba ngày, có khi lâu hơn và phải dùng thuốc giảm đau, giảm co cơ mới cử động được. Về sau mỗi khi có những gắng sức tương tự đau lại tái phát. Người bệnh khó thực hiện các động tác cột sống như cúi ngửa, nghiêng xoay người. Khi đã có sự chèn ép thần kinh, có các triệu chứng đau lan xuống chi dưới làm cho vận động chi dưới khó khăn. Người bệnh sẽ đau tăng khi đứng, đi, hắt hơi, rặn và nếu người bệnh được nằm nghỉ ngơi sẽ đỡ đau.

Biến chứng do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, nếu không được xử trí kịp thời có thể trở thành bệnh mạn tính gây đau thắt lưng thường xuyên. Nếu có chèn ép thần kinh tọa và rễ thần kinh sẽ gây đau nhức, buốt ra vùng mông, dọc theo đùi xuống cẳng chân, mu bàn chân và ngón chân (đặc biệt là đau rát mu bàn chân phía bên có dây thần kinh tọa bị chèn ép). Bệnh tiến triển có thể gây teo cơ làm hạn chế vận động và đại tiểu tiện khó khăn do rối loạn cơ tròn, thậm chí phải thụt tháo và thông tiểu. Biến chứng này làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

Nguyên tắc phòng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Cần hết sức tránh mang, vác, bưng, bê vật nặng sai tư thế. Tránh ngồi lâu, nhiều giờ liền, vì vậy, giữa các giờ làm việc nên có đứng dậy, đi lại và vận động cơ thể. Những người có trọng lượng quá mức cần tập và ăn uống hợp lý để giảm béo. Cần tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên theo tư vấn của bác sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *