Tăng nguy cơ béo phì và ngủ kém do lạm dụng thuốc giảm đau

Kết quả chỉ ra rằng những người nghiện thuốc giảm đau và thuốc chuyển hóa tim mạch có tỷ lệ béo phì báo cáo là 95%, vòng bụng to là 82%, tỷ lệ cao huyết áp là 63% và khác với những người chỉ dùng thuốc chuyển hóa tim. Những thuốc giảm đau mạn tính này nên được kê trong thời gian ngắn hơn để hạn chế những biến chứng nghiêm trọng.

Nếu bạn có thói quen dùng thuốc giảm đau không kê đơn, hãy cảnh giác vì bạn có thể tăng gấp đôi nguy cơ bị béo phì cũng như có giấc ngủ chất lượng kém.

Trải qua hơn 10 năm, có sự gia tăng lớn về kê đơn những loại thuốc như gabapentin, pregabilin và opiates trong điều trị đau mạn tính bao gồm đau nửa đầu, thần kinh do tiểu đường, đau thắt lưng mạn tính. Kết quả chỉ ra rằng những người nghiện thuốc giảm đau và thuốc chuyển hóa tim mạch có tỷ lệ béo phì báo cáo là 95%, vòng bụng to là 82%, tỷ lệ cao huyết áp là 63% và khác với những người chỉ dùng thuốc chuyển hóa tim. Những thuốc giảm đau mạn tính này nên được kê trong thời gian ngắn hơn để hạn chế những biến chứng nghiêm trọng.

Univadis 12.12 Thuoc giam dau co the lam tang nguy co beo phi va ngu kem BS Thu Van Tăng nguy cơ béo phì và ngủ kém do lạm dụng thuốc giảm đau

Sophie Cassidy, chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Newcastle cho biết opioid hoạt động như một thuốc an thần làm cho bệnh nhân ít hoạt động hơn và được chứng minh là làm thayy đổi vị giác với cảm giác thèm thực phẩm đường và thực phẩm ngọt. Các opioid cũng làm trầm trọng thêm tình trạng ngủ ngáy và ngưng thở khi ngủ không được điều trị cũng như những rối loạn với huyết áp cao về đêm. Những kết quả này ủng hộ lời kêu gọi kê những đơn thuốc giảm đau này trong thời gian ngắn hơn.

Nghiên cứu này được đăng trên tờ PLOS ONE, nhóm nghiên cứu đã đánh giá mối liên quan giữa bệnh chuyển hóa và tim mạch ở hơn 133.000 người tham gia từ Anh. Chỉ số khối cơ thể, vòng eo và huyết áp được so sánh giữa những người dùng thuốc giảm đau mạn tính, những người dùng thuốc giảm đau không bị ung thư, dùng thuốc chuyển hóa tim mạch so với những người chỉ được điều trị chuyển hóa tim mạch kê đơn.

Các opioid được công nhận là nằm trong số những thuốc giảm đau kê đơn nguy hiểm nhất vì chúng gây nghiện, có thể dẫn tới lạm dụng. Bệnh nhân có thể được yêu cầu sử dụng liên tục thuốc để cảm thấy bình thường và tránh các triệu chứng cai nghiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *