Sau ăn bao lâu mới nên đi ngủ? Đây là câu trả lời ai cũng cần biết

0
22
Theo kết quả nghiên cứu của trường Đại học Hy Lạp, đi ngủ ngay sau khi ăn có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ.

Có câu nói: “Căng da bụng, trùng da mắt”, buồn ngủ sau khi ăn no là trạng thái hầu hết chúng ta gặp phải. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, đi ngủ ngay sau khi ăn, đặc biệt là vào bữa tối có thể gây ra những tác hại với sức khỏe.

1

 

Ngủ ngay sau khi ăn – thói quen rất nguy hiểm

Theo các chuyên gia đến từ Viện Công nghệ Massachusetts, bất cứ thứ gì bạn ăn trước khi đi ngủ ngay sau đó đều có thể chuyển hóa thành chất béo là quan niệm không đúng, tuy nhiên, việc đi ngủ ngay sau khi ăn no cũng là thói quen gây ra những nguy hại khôn lường với sức khỏe.

Khi ngủ, cơ thể sẽ đi vào trạng thái nghỉ ngơi, khi đó cơ quan tiêu hóa sẽ gặp khó khăn trong quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng từ thực phẩm trong bữa ăn cuối ngày. điều này có thể gây ra nhiều hệ lụy khác nhau từ khó tiêu, ợ nóng, mất ngủ cho đến gia tăng nguy cơ đột quỵ.

Bên cạnh đó, theo kết quả nghiên cứu của trường Đại học Hy Lạp, đi ngủ ngay sau khi ăn có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ.

Vậy câu hỏi đặt ra là, bạn nên chờ bao lâu sau khi ăn thì mới nên đi ngủ? Cho dù là bữa trưa hay bữa tối muộn sau một ngày bận rộn, đây chính là câu trả lời cho bạn.

Theo đó, nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 500 người, trong đó có 250 người từng đột quỵ và 250 người được chẩn đoán mắc phải hội chứng mạch vành cấp, kết quả cho thấy, những người có khoảng thời gian đi ngủ sau bữa ăn kéo dài có nguy cơ đột quỵ thấp nhất.

2

 (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia cho rằng, do chứng trào ngược axit có liên quan đến hiện tượng ngưng thở khi ngủ nên dễ gây ra đột quỵ. Hơn nữa, đi ngủ ngay sau bữa ăn thì hệ tiêu hóa phải làm việc cật lực hơn nên làm ảnh hưởng đến huyết áp, lượng cholesterol và lượng đường trong máu khiến bạn có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn.

Sau ăn bao lâu mới nên đi ngủ?

2 đến 3 giờ là khoảng thời gian tốt nhất để đi ngủ sau bữa ăn. Điều này cho phép thức ăn tiêu hóa từ dạ dày di chuyển xuống ruột non, làm giảm triệu chứng ợ nóng, giảm nguy cơ bị rối loạn giấc ngủ.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng phát hiện, các thực phẩm ăn trước khi ngủ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ bởi chúng tăng cường giải phóng insulin làm thay đổi đồng hồ sinh họccủa cơ thể. Chẳng hạn, gà tây, thịt đỏ chứa lượng lớn tryptophan – chất được chuyển hóa trong cơ thể thành serotonin và melatonin gây rối loạn giấc ngủ.

Do đó, việc ăn quá sát giờ đi ngủ có thể gây ra chứng ợ nóng, mất ngủ.

*Theo Verywell/Livestrong
Nguồn: soha.vn

LEAVE A REPLY