Rước bệnh vào người do thói quen đi vệ sinh sai cách

Nhịn tiểu không chỉ gây khó chịu mà về lâu dài còn làm giãn bàng quang, làm suy giảm chức năng của thận. Thói quen xấu này còn dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm như nhiễm trùng đường tiết niệu và bàng quang, viêm bàng quang kẽ, sỏi thận, thậm chí là suy thận.

Tưởng chừng như dân văn phòng luôn thuộc tuýp người ít nhiễm các căn bệnh xã hội nhất, nhưng chính những thói quen xấu hàng ngày khiến họ gặp phải rất nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có cả thói quen do đi vệ sinh sai cách.

1. Nhịn tiểu

Theo trang Dailymail, trong một khảo sát về “lối sống khoai tây” (ngồi nhiều, ít vận động) được thực hiện nhân chiến dịch “On Your Feet” kết hợp với Quỹ Tim mạch Anh (British Heart Foundation – BHF), 1/3 số nhân viên văn phòng thực hiện cuộc khảo sát này bận làm việc đến nỗi… quên đi vệ sinh.

Bên cạnh đó, chắc hẳn nhiều anh chị em cũng quen với cảnh chờ nhau để… đi vệ sinh tập thể, dẫn đến việc nhịn tiểu vì chờ đợi. Điều này thật sự rất có hại đối với cơ thể.

153812 giam tuoi tho10 480xauto 3g 24152997 Rước bệnh vào người do thói quen đi vệ sinh sai cách
Ảnh minh họa

Hơn nữa, nhịn tiểu không chỉ gây khó chịu mà về lâu dài còn làm giãn bàng quang, làm suy giảm chức năng của thận. Thói quen xấu này còn dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm như nhiễm trùng đường tiết niệu và bàng quang, viêm bàng quang kẽ, sỏi thận, thậm chí là suy thận.

2. Không rửa tay sau khi đi vệ sinh

Vì quá bận rộn với công việc nên thậm chí nhiều người đã quên mất việc rửa tay sau khi đi vệ sinh. Ai cũng biết rằng điều này là không tốt, nhưng vì đang vội quá, hay đang bận quá nên rất nhiều người tặc lưỡi bỏ qua.

Điều này gây hại rất nghiêm trọng đến sức khỏe bởi sau đó, chúng ta sẽ sử dụng tay để làm rất nhiều việc khác, thậm chí là ăn uống – thói quen khó bỏ của dân văn phòng.

3. Dùng điện thoại trong nhà vệ sinh

Mải giải quyết nốt công việc trên điện thoại, đang bận trao đổi với đối tác, hay đơn giản chỉ là tranh thủ lúc đi vệ sinh để lướt mạng giải trí một chút thôi, nhưng việc mang điện thoại vào WC lại dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Theo giáo sư vi sinh học Charles Gerba từ Đại học Arizona (Mỹ), trong nhà vệ sinh chứa rất nhiều vi trùng và vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm như norovirus, E.coli, salmonella, shigella, viêm gan A, tụ cầu vàng kháng methicillin, streptococcus. Khi chúng ta mang theo điện thoại vào, các tác nhân gây bệnh này sẽ bám vào điện thoại và theo bạn ra ngoài, từ đó gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm về đường tiêu hóa.

4. Không đậy nắp bồn cầu khi giật nước

Thói quen này cũng bắt nguồn từ chính sự bận rộn của dân công sở, đôi khi là vì mải mê làm việc khác nên quên, một số ít trong đó thì không ý thức được tác động xấu của việc giật nước mà không đậy nắp bồn cầu.

Không chỉ các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh có trong chất thải, mà ngay cả những tác nhân gây bệnh còn sót lại trên bồn cầu cũng có thể bắn ra ngoài khi bạn giật nước. Từ đó, chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể và gây hại tới sức khoẻ.

5. Lạm dụng máy sấy tay

Sử dụng máy sấy để làm khô dường như đã quá quen thuộc với dân công sở. Thế nhưng, khác với việc sử dụng máy sấy tay ở nhà, nhà vệ sinh công cộng thường chứa nhiều vi khuẩn và tác nhân gây hại, và khi đó chiếc máy sấy sẽ trở thành công cụ làm phát tán chúng.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Westminster London đã chỉ ra, các máy sấy có thể thổi virus xa tới phạm vi 3 mét và phân tán dễ dàng hơn 190 lần so với sử dụng khăn giấy.

Ngoài ra, sử dụng máy sấy khô thường xuyên còn có thể làm khô và lão hóa da tay. Vì vậy, lời khuyên dành cho chúng ta chính là hạn chế dùng máy sấy khô tay nơi công cộng, thay vào đó hãy làm khô tay bằng khăn giấy sạch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *