Phương pháp mới điều trị ung thư gan tiên tiến

Kỹ thuật ghép gan cũng đạt được nhiều tiến bộ và áp dụng thường quy trong điều trị ung thư gan. Ghép gan còn giúp diệt tận gốc nguyên nhân dẫn tới u gan, chẳng hạn như viêm gan.

Ngoài phẫu thuật còn có các phương pháp điều trị ung thư gan tiên tiến như dùng nhiệt nóng, lạnh hoặc hóa chất để tiêu diệt khối u.

Bác sĩ Stephen Chang, Singapore, cho biết ung thư gan là loại ung thư phổ biến thứ năm ở nam giới và thứ bảy với nữ giới. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 600.000 người được chẩn đoán mắc ung thư gan nguyên phát. Trong đó, nam giới nhiều gấp đôi nữ.

Những tiến bộ mới trong y khoa hiện nay mang đến cho người bệnh nhiều cơ hội lựa chọn biện pháp điều trị phù hợp và an toàn hơn.

2 6845 1504066230 Phương pháp mới điều trị ung thư gan tiên tiến

Ảnh: livercancer.

Bác sĩ Stephen giải thích, ung thư gan nguyên phát là ung thư bắt nguồn trong gan. Phương pháp điều trị tốt nhất là phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc cắt toàn bộ lá gan rồi ghép một phần gan khỏe mạnh từ người hiến.

Trước đây, phẫu thuật cắt bỏ gan tiềm ẩn rủi ro, trong khi ghép gan chỉ thích hợp cho số ít bệnh nhân. Hiện nay, phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn giúp cho phẫu thuật cắt gan trở nên an toàn, ít đau, vết mổ nhỏ nên giảm mất máu, giảm nguy cơ tử vong, rút ngắn thời gian nằm viện. Bác sĩ cũng có thể sử dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi một cổng để bóc tách các khối u gan nhỏ qua rốn mà không để lại sẹo.

Kỹ thuật ghép gan cũng đạt được nhiều tiến bộ và áp dụng thường quy trong điều trị ung thư gan. Ghép gan còn giúp diệt tận gốc nguyên nhân dẫn tới u gan, chẳng hạn như viêm gan. Đặc biệt, các loại thuốc mới ra đời có thể chữa khỏi đến 70% viêm gan C ở những người được ghép gan. Điều này rất quan trọng bởi viêm gan mạn tính có thể dẫn tới xơ gan, sẹo trong gan, làm tăng nguy cơ mắc hoặc tái phát ung thư gan. Người bệnh cần được theo dõi sát, nếu ung thư tái phát có thể được ghép gan cứu hộ.

Ngoài ra hiện nay còn có các phương pháp điều trị ung thư gan không cần phẫu thuật như sử dụng nhiệt nóng, lạnh hoặc hóa chất để tiêu diệt khối u nhỏ. Phương pháp này rất hiệu quả trong điều trị khối u nhỏ nhưng tỷ lệ chữa khỏi khối u lớn rất thấp. Do vậy cách này chỉ phù hợp với một số trường hợp.

Những phát minh về dụng cụ vi phẫu cũng mang lại nhiều lợi ích hơn trong quá trình phẫu thuật. Chẳng hạn sự ra đời của dao nano giúp bác sĩ thao tác chính xác hơn khi bóc tách khối u nằm cạnh những cấu trúc quan trọng cần phải bảo tồn. Các điện cực dạng chiếc kim mỏng được đặt quanh khối u, hệ thống dao nano truyền xung điện vào kim để chọc từng lỗ nhỏ tiêu diệt khối u. Quá trình này kích hoạt các tế bào ung thư “tự sát” và phá hủy khối u.

Gan là bộ phận lớn nhất trong cơ thể, nằm ở phía sau xương sườn. Cơ quan này đóng vai trò thiết yếu trong việc chế biến và dự trữ chất dinh dưỡng thẩm thấu qua đường ruột để nuôi cơ thể. Ngoài ra, nó còn sản sinh protein (chất giúp máu đông), phân hủy các chất không mong muốn trong máu (tế bào hồng cầu già dẫn tới sự hình thành mật) và hóa chất độc hại như rượu…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *