Phụ nữ béo phì hay thiếu cân đều có nguy cơ stress trầm cảm

Phụ nữ béo phì lâm sàng có mức allo thấp hơn gần 60% so với phụ nữ có cân nặng bình thường. Những người có mức allo thấp đều bị các triệu chứng trầm cảm nghiêm trọng hơn người có chỉ số bình thường.

Các chuyên gia của Đại học Illinois ở Chicago (Mỹ) mới đưa ra một nghiên cứu cho thấy, phụ nữ béo phì hay thiếu cân đều có nguy cơ stress trầm cảm ngang nhau.

thua can EVZK Phụ nữ béo phì hay thiếu cân đều có nguy cơ stress trầm cảm

Để nghiên cứu, các chuyên gia Mỹ đã tuyển chọn những phụ nữ bị chứng chán ăn tâm thần và mất kinh có chỉ số khối cơ thể (BMI) dưới 18,5; phụ nữ cân nặng bình thường với BMI nằm trong khoảng 19-24 và phụ nữ béo phì có BMI trên 25.

Kết quả cho thấy ở những phụ nữ bị chứng chán ăn tâm thần có mức allo trong máu thấp hơn 50% so với phụ nữ có BMI bình thường. Phụ nữ béo phì lâm sàng có mức allo thấp hơn gần 60% so với phụ nữ có cân nặng bình thường. Những người có mức allo thấp đều bị các triệu chứng trầm cảm nghiêm trọng hơn người có chỉ số bình thường.

“Trầm cảm là một vấn đề phổ biến đến khó tin, đặc biệt là ở phụ nữ và cũng đặc biệt ở các cực biên của phổ trọng lượng. Chúng tôi bắt đầu nhìn thấy thêm bằng chứng rằng mức allo thấp có liên quan chặt chẽ với trầm cảm, lo lắng, rối loạn stress hậu chấn thương và những rối loạn tâm trạng khác”, giáo sư Karen Miller thuộc nhóm nghiên cứu cho biết.

Ngoài ra, mức progesterone cũng thấp tương tự nhau ở cả hai nhóm, cho thấy việc giảm allo ở những đối tượng này có thể do việc vận hành chức năng không phù hợp của các enzim gây ra. Các enzim chuyển đổi progesterone thành allo có thể vận hành không phù hợp, dẫn đến những sự sút giảm vốn dẫn đến những rối loạn về tâm trạng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *