Những vấn đề tiêu hoá hay gặp phải và cách phòng tránh

0
25
Táo bón, tiêu chảy hay đầy bụng… là những vấn đề tiêu hoá dễ gặp phải do các bữa ăn kéo dài triền miên trong ngày Tết.

Việc ăn quá nhiều thực phẩm giàu đạm hay đồ ngấy mỡ là nguyên nhân gây ra những vấn đề tiêu hoá. Ăn quá nhiều các món khác nhau cũng có thể khiến bạn gặp rắc rối. Do đó, hãy điểm xem những vấn đề này là gì và phòng tránh chúng đúng cách để ăn Tết vui khoẻ bạn nhé.

Đầy bụng, khó tiêu

Nạp quá nhiều thực phẩm dầu mỡ hay tinh bột trong ngày Tết dễ gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu. Chúng không chỉ là vấn đề sức khoẻ mà còn gây phiền toái cho người mắc phải. 

1

 

Bạn nên điều chỉnh những thực phẩm trên và tránh ăn chúng quá nhiều. Một số loại nước uống như trà gừng nóng hay một lượng nhỏ rượu vang cũng có tác dụng cải thiện vấn đề trên. Ngoài ra, bạn cũng nên tăng cường ăn rau xanh và trái cây để hỗ trợ tiêu hoá tốt hơn.

Tiêu chảy

Việc ăn linh tinh nhiều món có thể là nguyên nhân khiến bạn bị tiêu chảy. Do lượng thức ăn nạp vào có những loại không nên kết hợp cùng nhau. Đặc biệt, thói quen vừa ăn đồ ngọt vừa ăn đồ mặn lẫn lộn cũng có thể gây ra triệu chứng trên. 

2

 

Do đó, bạn nên chú ý tránh ăn trộn lẫn nhiều loại thực phẩm trong ngày Tết. Ngoài ra, việc chế biến các món ăn cũng cần đảm bảo vệ sinh và lựa chọn nguyên liệu có nguồn gốc an toàn để tránh gây hại sức khoẻ.

Đau dạ dày

Các thực phẩm muối chua, cay nóng, nước có ga hay bia rượu chính là nguyên nhân gây đau dạ dày. Việc ăn uống lệch bữa do nhịp sống ngày Tết cũng dễ khiến dạ dày bị ảnh hưởng. 

3

 

Để tránh tình trạng trên, bạn nên chú ý ăn đúng bữa và hạn chế ăn các thực phẩm dễ gây kích ứng dạ dày. Nếu đã từng có tiền sử về vấn đề này, bạn nên duy trì chế độ ăn lành mạnh, tránh đồ chua cay và các chất kích thích. Bổ sung một số thực phẩm tốt cho dạ dày cũng giúp hạn chế vấn đề trên.

Táo bón

Việc chỉ ăn thịt và các thực phẩm giàu đạm ngày Tết không chỉ tạo áp lực cho dạ dày khi tiêu hoá. Chúng còn là nguyên nhân gây ra chứng táo bón khó chịu. 

4

 

 Cách tốt nhất để phòng tránh mắc phải vấn đề này chính là tăng cường ăn rau xanh và trái cây. Bên cạnh đó, những ai có thói quen chỉ ăn thịt nên điều chỉnh lại ngay để tránh gặp phải triệu chứng khó chịu này.

Rối loạn tiêu hoá

Việc ăn uống liên miên trong dịp Tết đã không mấy xa lạ đối với nhiều gia đình. Việc ăn lệch bữa, ăn linh tinh cũng có thể gây rối loạn tiêu hoá. Đặc biệt, thói quen uống rượu, bia nhiều trong dịp này cũng là nguyên nhân gây ra vấn đề trên. 

5

 

Để tránh mắc phải, bạn nên điều chỉnh và tránh uống bia rượu quá nhiều. Thêm vào đó, hãy chú ý điều chỉnh các bữa ăn và tránh ăn uống không kiểm soát. Bổ sung thêm thực phẩm giàu chất xơ cũng giúp hỗ trợ tiêu hoá tốt hơn.

XUÂN XÙ
Nguồn: kenh14.vn

LEAVE A REPLY