Những triệu chứng nổi bật của suy thận

Suy thận là trạng thái suy giảm chức năng của thận, bao gồm chức năng bài tiết lượng nước dư thừa trong cơ thể và bài tiết chất độc trong cơ thể do quá trình trao đổi chất gây ra, và kéo théo sự suy giảm chức năng sản xuất một vài hóc môn do thận sản xuất.

Sử dụng thức ăn nhiều dầu mỡ cùng rượu bia, bên cạnh đó là chế độ sinh hoạt thiếu khoa học khiến các bệnh về thận ngay càng tăng cao ở Việt Nam, mà đầu tiên phải kể đến là suy thận.

Suy thận là trạng thái suy giảm chức năng của thận, bao gồm chức năng bài tiết lượng nước dư thừa trong cơ thể và bài tiết chất độc trong cơ thể do quá trình trao đổi chất gây ra, và kéo théo sự suy giảm chức năng sản xuất một vài hóc môn do thận sản xuất.

Dưới đây là 10 triệu chứng hay gặp nhất, tố cáo bạn đang bị suy thận:

1. Những thay đổi khi đi tiểu

Khi bị suy thận, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi trong quá trình tiểu tiện, chẳng hạn:

– Bạn hay đi tiểu đêm.

– Nước tiểu có bọt hay có nhiều bong bóng.

– Bạn đi tiểu nhiều lần hơn bình thường, hay lượng nước tiểu nhiều hơn bình thường và nước tiểu có màu nhợt.

– Số lần bạn đi tiểu ít hơn bình thường, hay lượng nước tiểu ít hơn bình thường, nước tiểu có màu tối.

– Nước tiểu của bạn có thể có máu.

– Bạn có thể cảm thấy căng tức hay đi tiểu khó khăn.

2. Phù

Thận cũng có chức năng lọc bỏ những chất cặn bẩn, do vậy thận bị hỏng sẽ không loại bỏ chất lỏng dư thừa, lượng chất lỏng này tích tụ trong cơ thể gây ra hiện tượng phù ở chân, cổ chân, bàn chân, mặt và hai tay.

1 93499 12930474 Những triệu chứng nổi bật của suy thận
Ảnh minh họa

3. Đau chân, cạnh sườn

Một số người mắc các bệnh về thận có thể bị đau ở lưng hay sườn điều này là do thận bị ảnh hưởng.

Bệnh thận đa nang, có thể khiến các nang trong thận chứa đầy chất lỏng và to lên, và đôi khi thì gan, cũng có thể gây đau.

4. Hơi thở có mùi amoniac, mất cảm giác thèm ăn

Sự tích tụ của các chất thải trong máu (được gọi là chứng urê huyết) có thể khiến thức ăn có vị khác đi và khiến hơi thở có mùi.

Đó là lý do vì sao khi bị sỏi thận, bạn cảm thấy thức ăn dường như không còn hấp dẫn nữa và không còn cảm giác thích ăn.

5. Buồn nôn và nôn

Sự tích tụ dữ dội của các chất thải trong máu (chứng ure huyết) cũng có thể gây nên tình trạng buồn nôn và nôn. Và hơn hết, buồn nôn dẫn đến chán ăn, từ đó dẫn đến sút cân.

6. Thở nông

Nếu đôi lúc bạn cảm thấy khó thở, nó có thể liên quan tới 2 quả thận của bạn.

Thứ nhất đó là chất lỏng dư thừa trong cơ thể của bạn tích tụ trong hai lá phổi. Và thứ hai, chứng thiếu máu (sự thiếu hụt các tế bào hồng cầu vận chuyển ôxy) có thể khiến cơ thể bạn đói ôxy và sinh ra chứng thở nông.

7. Cảm thấy ớn lạnh

Đôi khi bạn cảm thấy lạnh hay những cơn rùng người bất thường ngay cả khi trời nắng nóng. Lý do là vì thiếu máu có thể khiến bạn cảm thấy lúc nào cũng lạnh, thậm chí khi bạn đang ở trong phòng có nhiệt độ ấm.

8. Mệt mỏi

Những quả thận khỏe mạnh tạo ra một hormon gọi là erythropoietin, hormone này thông báo cho cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mang ôxy.

Khi thận bị hỏng do suy thận, chúng tạo ra ít erythropoietin hơn. Do vậy cơ thể bạn có ít các tế bào hồng cầu vận chuyển ôxy, nên các cơ và đầu óc của bạn mệt đi nhanh chóng. Tình trạng này được gọi là thiếu máu.

Do đó việc suy thận sẽ khiến cơ thể bạn luôn trọng trạng thái mệt mỏi.

9. Hoa mắt chóng mặt và mất tập trung

Thiếu máu liên quan đến suy thận nghĩa là não của bạn sẽ không được cung cấp đủ ôxy nữa.

Điều này có thể dẫn tới các vấn đề về trí nhớ, gây ra sự mất tập trung, hoa mắt và chóng mặt.

10. Ngứa/phát ban ở da

Thận loại bỏ các chất thải ra khỏi máu. Khi thận bị suy, sự tích tụ của các chất thải này trong máu của bạn có thể gây ra những trận ngứa ở mức độ nặng.

Bệnh nhân ngứa, gãy có thể gây chảy máu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *