Những tổn thương trẻ có thể gặp phải nếu cứ rung lắc mạnh

Khi bị rung lắc mạnh, nhất là động tác tung hứng, quay vòng tròn quá mạnh, khối não sẽ di chuyển theo quán tính vật lý và có thể bị va đập vào hộp xương sọ làm não bị sưng phù, áp lực nội sọ tăng lên, gây tổn thương các mạch máu trong não. Các tổn thương não sẽ để lại nhiều di chứng thần kinh lâu dài cho trẻ.

Nếu có thói quen tung hứng, nựng lắc con khi vui đùa hoặc xốc lắc mạnh… thì cần thay đổi thói quen xấu này. Vì các động tác quá mạnh có thể gây hậu quả khôn lường cho sức khỏe và trí tuệ của trẻ.

Gần đây, vụ việc người giúp việc liên tục rung lắc, tát đánh vào đầu bé gái hơn 1 tháng tuổi khiến nhiều người vô cùng bức xúc. Hiện tại, người giúp việc nói trên đã bị bắt giữ vì hành vi “hành hạ trẻ nhỏ”. Nhưng lo ngại về sức khỏe của bé gái hơn 1 tháng tuổi nói trên thì vẫn còn. Bởi không chỉ là vấn đề tinh thần, việc rung lắc trẻ nhỏ còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại khôn lường cho sức khỏe và trí tuệ lâu dài của các bé. Đó cũng là sự cảnh báo cần thiết với những người đang chăm sóc, chơi đùa với trẻ nhỏ.

tre bi rung lac nguy hiem the nao 1 Những tổn thương trẻ có thể gặp phải nếu cứ rung lắc mạnh

Sơ đồ mô tả tổn thương có thể gặp trong hội chứng trẻ bị lắc

Nghiên cứu của các chuyên gia đến từ CDCP (Center for Disease Control and Prevention) đã chỉ ra rằng: Số ca tử vong do hội chứng “trẻ bị lắc” lên đến khoảng 2.000 trẻ mỗi năm ở Mỹ. Hội chứng trẻ bị lắc (Shaken baby syndrome – SBS) còn gọi là tổn thương não lạm dụng (abusive head trauma, AHT). Đây là một hội chứng hay gặp, có thể gây tử vong cho trẻ nhỏ nếu bị tổn thương não nặng. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 2 tuổi, nhiều nhất là từ sơ sinh đến 8 tháng vì có liên quan đến đặc điểm cơ thể của trẻ ở độ tuổi này.

Bởi trong lứa tuổi này, đầu trẻ chiếm tỷ trọng khoảng 1/4 cơ thể. Não bộ chưa phát triển nhiều, lại nằm trôi nổi trong môi trường dịch não tủy bao bọc xung quanh. Khi bị rung lắc mạnh, nhất là động tác tung hứng, quay vòng tròn quá mạnh, khối não sẽ di chuyển theo quán tính vật lý và có thể bị va đập vào hộp xương sọ làm não bị sưng phù, áp lực nội sọ tăng lên, gây tổn thương các mạch máu trong não. Các tổn thương não sẽ để lại nhiều di chứng thần kinh lâu dài cho trẻ. Tổn thương nhẹ có thể làm cho trẻ chậm phát triển tinh thần, mất khả năng nói năng lưu loát, học tập không tiếp thu được bài vở. Nếu tổn thương nặng có thể gây xuất huyết võng mạc mắt, giảm thị lực hoặc mù, điếc, liệt thần kinh, co giật, thậm chí gây tử vong.

tre bi rung lac nguy hiem the nao 2 Những tổn thương trẻ có thể gặp phải nếu cứ rung lắc mạnh

Trẻ nhỏ có thể tử vong vì rung lắc

Tuy nhiên, điều đáng lo nhất là bố mẹ thường không biết trẻ bị tổn thương vì rung lắc mạnh do người lớn gây nên. Vì vậy, nhiều trường hợp trẻ đã bị tổn thương, nhưng vẫn tiếp tục bị “tra tấn” bởi các lần rung lắc mạnh tiếp theo do người lớn vô tình gây ra khiến trẻ bị tổn thương ngày càng nặng. Tổn thương thần kinh và mạch máu do rung lắc thường khó phát hiện ngay, có khi trẻ không có biểu hiện, cho dù đã bị tổn thương thật sự. Do đó, người lớn cần hiểu biết những dấu hiệu báo động sau đây để kịp thời cứu đứa trẻ.

Tùy theo mức độ tổn thương nặng hay nhẹ mà những triệu chứng xuất lộ như: nhẹ thì thấy trẻ giảm linh hoạt, lờ đờ, ngủ gà ngủ gật, không hoặc ít khi mỉm cười. Nặng hơn, trẻ sẽ không nhìn được, dễ co giật, nôn mửa. Trường hợp trầm trọng, trẻ có các biểu hiện ngừng thở, tím tái, hôn mê… Khi đó, nếu không cấp cứu kịp, trẻ có thể tử vong.

Để ngăn ngừa hội chứng này, cha mẹ và người thân cần tránh những động tác xoay chuyển đầu trẻ đột ngột như: rung lắc nôi với trẻ nhỏ; không bế thốc ngược; không xốc vác trẻ gấp gáp; không tung hứng trẻ khi nô đùa với con; không tát, đánh vào tai, vào đầu, vào mặt trẻ. Những lúc quá vui, quá giận, mất bình tĩnh dễ gây những động tác xốc lắc mạnh tay. Vì thế, người lớn cần lưu ý kiềm chế. Không nên để người đang tức giận bế ẵm trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *