Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều muối, thịt, tinh bột lại chính là nguyên nhân làm tăng tình trạng đờm và ho. Trên thực tế, những người ăn nhiều thịt, tinh bột tinh chế và natri tăng nguy cơ ho dai dẳng hơn những người ăn nhiều đậu và trái cây. Việc hạn chế những thực phẩm trên có thể giúp giảm các vấn đề mạn tính đường hô hấp như ho và đờm cùng với những biểu hiện liên quan tới bệnh phổi.
Khi mắc viêm phổi, bệnh nhân cần kiêng kỵ những thực phẩm sau để bệnh không nặng thêm.
Hạn chế những thực phẩm làm tăng đờm và ho
Hầu hết mọi người tin rằng việc tăng đờm và ho là hậu quả trực tiếp của việc ăn quá nhiều bơ sữa. Mặc dù các thực phẩm như sữa, bơ, sữa chua có thể khiến đờm đặc hơn, nhưng chúng thường không làm tăng đờm hoặc ho nhiều hơn.
Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều muối, thịt, tinh bột lại chính là nguyên nhân làm tăng tình trạng đờm và ho. Trên thực tế, những người ăn nhiều thịt, tinh bột tinh chế và natri tăng nguy cơ ho dai dẳng hơn những người ăn nhiều đậu và trái cây. Việc hạn chế những thực phẩm trên có thể giúp giảm các vấn đề mạn tính đường hô hấp như ho và đờm cùng với những biểu hiện liên quan tới bệnh phổi.
Cụ thể, người bệnh nên hạn chế ăn những thực phẩm này:
– Thịt lợn, cá, gà, những loại thịt có màu đỏ hoặc thịt chế biến sẵn.
– Đồ ngọt và các món tráng miệng.
– Các món ăn chiên.
– Các món mỳ, đặc biệt là những loại chứa mỳ trắng.
– Những thực phẩm chế biến sẵn.
– Ngũ cốc tinh chế
Loại bỏ những thực phẩm gây đầy hơi
Những loại rau họ cải tuy ngon và bổ dưỡng, nhưng đồng thời chúng là nguyên nhân gây ra đầy hơi, chướng bụng. Đối với những người mắc các bệnh liên quan tới phổi, đầy hơi cũng có thể làm tăng áp lực lên các cơ hoành, khiến tình trạng khó thở trở nên nặng hơn. Bạn có thể bổ sung các thực phẩm sau để hạn chế tình trạng đầy hơi như: bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn, bồn cải, giá đỗ Bruxen,…
Hạn chế đồ ăn chứa nitrat
Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng việc ăn lượng lớn nitrat (chất được sử dụng để bảo quản thịt hộp) có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng của viêm phổi, thậm chí có thể gây nên các đợt cấp và khiến bệnh nhân nhập viện. Những chất nitrat cũng là nguyên nhân làm trầm trọng các tiến triển của bệnh. Người bệnh nên ăn vừa phải, không nên ăn những thực phẩm có hàm lượng nitrat cao.
Những đồ ăn chứa lượng lớn nitrat bao gồm:
– Xúc xích.
– Thịt xông khói.
– Thịt nguội hoặc những thực phẩm ăn trưa chế biến sẵn.
– Dăm bông
Cảnh giác với những thực phẩm gây dị ứng
Bệnh nhân viêm phổi dị ứng với những loại thực phẩm nhất định. Những thực phẩm này có liên quan tới sự trầm trọng của các triệu chứng hô hấp, chẳng hạn như ho, khó thở, thở khò khè và co thắt phế quản.
Nếu các triệu chứng bệnh trở nên xấu đi sau khi ăn, bạn nên cân nhắc xem mình có bị dị ứng với loại thực phẩm dưới đây:
– Trứng.
– Các loại hạt.
– Bột mỳ hoặc những loại ngũ cốc chứa gluten.
– Sữa.
– Đậu phộng.
– Hạt cây, như hạt dẻ, quả óc chó hoặc quả hồ đào.
– Đậu nành.
– Động vật giáp xác bao gồm tôm, tôm hùm, cua; động vật thân mềm như ốc, sò,…
Trên đây là những loại thực phẩm mà bệnh nhân viêm phổi nên tránh hết sức có thể để bệnh không bị nặng thêm.