Những thói quen xấu gây hại thận nên tránh xa

Thận có chức năng cân bằng lượng nước và các chất điện giải trong cơ thể, loại bỏ các chất độc hại sinh ra trong quá trình hoạt động sinh lý của cơ thể qua đường nước tiểu. Để thực hiện các chức năng đó, thận cũng cần được cung cấp đủ nước. Vì vậy, bạn hãy sớm luyện thói quen uống nhiều nước mỗi ngày để giúp nước tiểu nhanh chóng được bài thải ra ngoài.

Nhịn tiểu, lười thể dục, thực đơn nhiều đạm… là những thói quen xấu trong cuộc sống mà bạn cần tránh xa nếu không muốn gặp các vấn đề nghiêm trọng về thận.

photo 0 1496886172444 Những thói quen xấu gây hại thận nên tránh xa

Lười thể dục

Tập thể dục là một cách tốt để bảo vệ thận. Những người thường xuyên thể dục có nguy cơ bị sỏi thận thấp hơn 31% so với những người lười thể dục. Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh không những giảm nguy cơ sỏi thận mà còn giúp thận làm việc tốt hơn.

Không uống nước

Thận có chức năng cân bằng lượng nước và các chất điện giải trong cơ thể, loại bỏ các chất độc hại sinh ra trong quá trình hoạt động sinh lý của cơ thể qua đường nước tiểu. Để thực hiện các chức năng đó, thận cũng cần được cung cấp đủ nước. Vì vậy, bạn hãy sớm luyện thói quen uống nhiều nước mỗi ngày để giúp nước tiểu nhanh chóng được bài thải ra ngoài. Điều này không chỉ giúp phòng chống bệnh sỏi thận mà còn có tác dụng bảo vệ thận nếu bạn có chế độ ăn quá nhiều muối.

Uống quá nhiều nước ngọt và nước có ga

Mức độ pH bình thường của cơ thể con người là 7,2 trong khi đó những thức uống nói chung có độ axit cao và mức độ pH của cơ thể sẽ thay đổi đáng kể sau khi hấp thụ các loại đồ uống như vậy. Thận là cơ quan chính để điều chỉnh độ pH của cơ thể, vì thế nếu cơ thể phải hấp thụ quá nhiều nước ngọt và nước uống có ga trong một thời gian dài sẽ làm tăng gánh nặng cho thận và làm tăng xác suất gây tổn thương thận.

Thực đơn nhiều đạm

Một trong những vai trò quan trọng của thận là chuyển hóa và bài tiết nitơ trong các thức ăn giàu đạm. Tuy nhiên, nếu thường xuyên tiêu thụ một lượng lớn thức ăn chứa nhiều đạm thì thận sẽ phải hoạt động quá tải trong quá trình bài tiết. Điều này làm tăng áp lực cho cầu thận và dẫn đến nhiều vấn đề về thận. Để giảm tải áp lực cho thận, nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ và bổ sung đạm thực vật trong các bữa ăn hàng ngày.

Lạm dụng thuốc giảm đau

Các bác sĩ đã cảnh báo việc sử dụng các loại thuốc giảm đau trong thời gian dài sẽ khiến cho tuần hoàn máu trong cơ thể bị chậm lại, việc này gây tổn hại nghiêm trọng đến chức năng của thận. Không chỉ vậy, những người bị suy thận do lạm dụng thuốc giảm đau cũng dễ bị ung thư bàng quang. Vì vậy, bạn hãy luyện cách phân tán tập trung khi bị đau, chỉ dùng thuốc giảm đau khi không thể đừng được, không dùng thường xuyên 1 loại trong thời gian dài, chỉ dùng khi thật sự cần thiết để bảo vệ thận.

Ăn nhiều muối

Thận phụ trách việc lọc 95% hàm lượng muối chúng ta nạp vào cơ thể mỗi ngày. Việc ăn quá nhiều muối sẽ khiến thận bị quá tải và suy yếu dần. Ngoài ra, chất natri có trong muối làm cho cơ thể bị giữ nước, tăng thêm gánh nặng cho thận, dễ dẫn tới suy giảm chức năng thận. Mỗi ngày bạn chỉ nên nạp vào cơ thể khoảng 6g muối là vừa đủ.

Nhịn tiểu

Giữ lại nước tiểu trong bàng quang (nhịn tiểu) là một thói quen hại thận khủng khiếp vì nó làm tăng áp lực nước tiểu ở thận và dẫn đến suy thận, thận hỏng, thận yếu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *