Những thói quen của cánh đàn ông lại dễ khiến chị em bị ung thư vú

Đến khi khám biết mình bị ung thư vú, đúng như tiếng sét ngang tai vậy. May mắn là chị đã đi xét nghiệm sớm nên vẫn còn cơ hội để điều trị và chia sẻ “lời khẩn cầu” của mình để mong mọi người hãy biết sợ khói thuốc lá.

Thói quen này của đàn ông đang làm hại phụ nữ, làm tăng nguy cơ ung thư vú- một ác mộng lớn đối với phụ nữ.

Chị Nguyễn Lưu Quỳnh, trú tại Thái Bình, mới 27 tuổi mà chị đã phát hiện mình mắc ung thư vú sau khi sinh đứa con đầu lòng. Đến khám tại bệnh viện K trung ương cơ sở Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội, chị Quỳnh lặng người khi bác sĩ gọi chị và người nhà vào thông báo chị đã bị ung thư vú giai đoạn 2. Các khối u đã bắt đầu phát triển.

khói thuốc lá Những thói quen của cánh đàn ông lại dễ khiến chị em bị ung thư vú

Khói thuốc lá chính là thủ phạm gây nên bệnh ung thư vú ở phụ nữ (Ảnh: Internet)

Hai vợ chồng chị bán hàng tạp hóa. Anh Quyền- chồng chị nghiện thuốc lá nặng. Ngày nào anh cũng đốt 1- 2 bao. Anh coi việc hút thuốc lá là đương nhiên không liên quan gì đến ai. Nằm cạnh vợ anh cũng hút thuốc. Khi nghe bác sĩ nói vợ bị ung thư và được tư vấn các tác nhân gây ung thư có khói thuốc, anh Quyền mới giật mình.

Còn chị Nguyễn Lan Anh, một bệnh nhân ung thư vú đang điều trị kể, trước đây khi làm việc chị thường xuyên tiếp xúc với môi trường đầy khói thuốc lá mà không hề xem đó là vấn đề gì ghê gớm.

Đến khi khám biết mình bị ung thư vú, đúng như tiếng sét ngang tai vậy. May mắn là chị đã đi xét nghiệm sớm nên vẫn còn cơ hội để điều trị và chia sẻ “lời khẩn cầu” của mình để mong mọi người hãy biết sợ khói thuốc lá.

Chị Lan Anh cho biết, sau cú sốc mạnh hơn cả “trời giáng” đó, chị bắt đầu ý thức được giá trị của sự sống. Chị thay đổi toàn diện nếp sống của mình, bắt đầu coi trọng việc tập thể dục, duy trì thói quen tốt để có một sức khỏe tốt.

Chị cũng muốn nhắn gửi mọi người rằng, khoảnh khắc biết mình sắp chết thật không nói nổi thành lời. Hãy chăm sóc bản thân và sống khoa học, thăm khám bệnh đầy đủ để không phải hối hận như chị đã từng rơi vào bi kịch của 2 năm trước, khi cầm kết quả bị ung thư vú trên tay.

Ung thư vú là loại thường gặp và nguy hiểm hàng đầu. Theo giáo sư Nguyễn Bá Đức, nguyên giám đốc bệnh viện K chia sẻ trên báo gia đình và xã hội, phụ nữ Việt Nam hiện tại mắc ung thư vú sớm hơn phụ nữ các nước khác trên thế giới đến khoảng 10 năm. Không chỉ thế, tỷ lệ tử vong do bệnh này ở Việt Nam cũng cao hơn ở các nước phát triển, tỷ lệ mắc bệnh đang tăng lên…

Bác sĩ Nguyễn Chí Cường- Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên chia sẻ với PV báo Chất lượng Việt Nam rằng hút thuốc lá thụ động trong thời gian dài làm tăng trung bình 27% nguy cơ mắc ung thư vú; thậm chí trong một vài nghiên cứu, nguy cơ này lên tới 80-90%. Không chỉ thế, việc hút thuốc và hít phải khói thuốc lá còn làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng khi điều trị ung thư vú như tăng nguy cơ hình thành các cục máu đông, khó phục hồi sau phẫu thuật, giảm sức đề kháng nên dễ dàng suy yếu sau các đợt xạ trị, hóa trị…Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác gây nên bệnh ung thư vú đó là do rối loạn tế bào tại chỗ, viêm tắc tuyến sữa, u mỡ tuyến vỡ…Những yếu tố này khiến cho vi rút phát triển nhanh gây nên căn bệnh ung thư vú mà chị em hiện nay gặp phải rất nhiều.

Bác sĩ Cường khuyến cáo, phụ nữ nên có chế độ ăn uống lành mạnh, tránh xa khói thuốc lá vì nó rất nguy hiểm và quan trọng là khi có biểu hiện của bệnh nên đến bệnh viện để kiểm tra và có biện pháp điều trị thích hợp, tránh để những biến chứng sau này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *