Những nguyên nhân gây đau thần kinh liên sườn không thể bỏ qua

Đau dây thần kinh liên sườn sẽ gây ra những cơn đau dai dẳng, liên tục suốt ngày đêm. Điều này khiến cho tinh thần người bệnh luôn mệt mỏi, khó tập trung dẫn đến năng suất lao động giảm sút. Người bệnh đau dây thần kinh liên sườn còn thường xuyên bị khó ngủ, mất ngủ, trí tuệ và tinh thần suy nhược, sức đề kháng giảm sút.

Đau dây thần kinh liên sườn là một căn bệnh không còn quá xa lạ, nó thường gây ra các cơn đau nhức dai dẳng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người bệnh. Nhận biết được các nguyên nhân có thể gây ra đau thần kinh liên sườn sẽ giúp bạn chữa trị căn bệnh này chính xác và kịp thời.

Đau dây thần kinh liên sườn là hội chứng gây tổn thương các rễ cây thần kinh liên sườn. Bệnh này thường hay gặp ở người trưởng thành. Khi cơ thể bạn có những biểu hiện như đau một bên cơ thể từ trước ngực (khu vực xương ức) lan dọc theo mạng sườn ra phía sau cột sống, đau tục suốt ngày đêm, mệt mỏi, sút cân, khi thay đổi tư thế, hít thở sâu, ho hay vận động mạnh cũng đau,.. là có khả năng bạn đang bị đau thần kinh liên sườn

dau day than kinh lien xuon 201021892 Những nguyên nhân gây đau thần kinh liên sườn không thể bỏ qua
Ảnh minh họa

Đau dây thần kinh liên sườn sẽ gây ra những cơn đau dai dẳng, liên tục suốt ngày đêm. Điều này khiến cho tinh thần người bệnh luôn mệt mỏi, khó tập trung dẫn đến năng suất lao động giảm sút. Người bệnh đau dây thần kinh liên sườn còn thường xuyên bị khó ngủ, mất ngủ, trí tuệ và tinh thần suy nhược, sức đề kháng giảm sút.

Cơn đau thường xuất hiện ở vùng cạnh sống hoặc vùng liên sống – bả vai, có thể đau một hoặc hai bên, đau lan theo khoang liên sườn ra phía trước ngực, thượng vị. người mắc bệnh cũng thường xuyên cảm thấy đau ngực: Đau từ ngoại vi (vùng ngực, xương ức) trở vào cột sống, cảm giác này tăng khi ho, hắt hơi hay thay đổi tư thế. Người bệnh thường chỉ đau ở một bên, trái hoặc phải, có thể có điểm đau và hiện tượng tăng cảm giác ở vùng đau khi bác sĩ khám.

Những tác nhân gây đau dây thần kinh liên sườn

1. Thoái hóa cột sống

Thường gặp ở người cao tuổi, tính chất khu trú thường không rõ ràng. Tính chất đau là ê ẩm, không cấp tính, kèm theo đau âm ỉ cột sống ngực cả khi nghỉ và khi vận động, ấn vào điểm cạnh sống hai bên bệnh nhân thấy tức nhẹ và dễ chịu.

2. Bệnh lý tủy sống

Đau dây thần kinh liên sườn thường là triệu chứng sớm của u rễ thần kinh, u ngoại tủy. Tính chất của nó thường đau một bên, khu trú rõ, đau kiểu đánh đai ở một bên sườn.

3. Chấn thương cột sống

Đau dây thần kinh liên sườn ở các bệnh lý cột sống, tủy sống thường là các triệu chứng sớm nên nếu được phát hiện sẽ có giá trị chẩn đoán sớm các bệnh lý trên. Nếu ở giai đoạn muộn thì đau dây thần kinh liên sườn chỉ là triệu chứng phụ.

4. Lao cột sống hoặc ung thư cột sống

Trường hợp này thường gặp ở những người tuổi trung niên trở lên, bệnh diễn biến nặng, khu trú tại vùng cột sống bị tổn thương. Tính chất đau là đau chói cả hai bên sườn, có khi đau như đánh đai, như bó chặt lấy ngực hoặc bụng bệnh nhân, dễ chẩn đoán nhầm với cơn đau thắt ngực hoặc dạ dày. Ấn cột sống sẽ có điểm đau chói, bệnh nhân đau liên tục suốt ngày đêm, tăng khi thay đổi tư thế hoặc vận động. Bệnh nhân có thể có các triệu chứng toàn thân nặng như hội chứng nhiễm độc lao (sốt về chiều, mệt mỏi, sút cân…) hoặc thậm chí là biến dạng cột sống nếu ở giai đoạn nặng.

5. Do nhiễm khuẩn

Trường hợp hay gặp nhất là đau dây thần kinh liên sườn do zona với biểu hiện qua 2 giai đoạn: giai đoạn cấp thường khởi phát bằng đau rát một mảng sườn, sau một, hai ngày thấy đỏ da, xuất hiện các mụn nước và xu hướng lan rộng theo phạm vi phân bố của dây thần kinh liên sườn. Bệnh nhân thấy ngứa và đau rát như bỏng, bệnh nhân không dám để cho vùng tổn thương tiếp xúc với quần áo, sờ mó có thể có sốt, mệt mỏi. Sau khoảng một tuần tổn thương khô, bong vảy, để lại sẹo và chuyển sang giai đoạn di chứng. Bệnh nhân thấy đau rát ở vùng tổn thương một thời gian, có khi kéo dài hàng tháng, đặc biệt là ở người cao tuổi.

6. Tiên phát

Nguyên nhân gây bệnh không rõ rang, thường là do lạnh hoặc do vận động sai tư thế hoặc quá tầm. Bệnh nhân xuất hiện đau ở vùng cạnh sống hoặc vùng liên sống – bả vai, có thể đau một hoặc hai bên, đau lan theo khoang liên sườn ra phía trước, đau âm ỉ cả ngày và đêm, đau khi hít thở sâu, thay đổi tư thế, ho, hắt hơi. Bệnh nhân đau tăng thường nhầm với bệnh lý của phổi. Ấn vùng cạnh sống tương ứng với khe gian đốt bệnh nhân thấy đau tức, đôi khi lan theo đường đi của dây thần kinh liên sườn. Da vùng đau không có biểu hiện tổn thương. Các xét nghiệm cho kết quả bình thường.

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác như đái tháo đường, nhiễm độc, viêm đa dây thần kinh ít gặp tổn thương dây thần kinh liên sườn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *