Những nguyên nhân gây choáng váng, mất thăng bằng, hoa mắt

Để điều trị rối loạn tiền đình, hiện nay đã có nhiều loại thuốc. Một số nghiên cứu cho thấy, một số loại thực phẩm cũng giúp hỗ trợ điều trị rối loạn tiền đình như các loại hạt, rau quả… Đặc biệt người rối loạn tiền đình nên tránh các loại chất béo, đồ ăn chiên dầu, thuốc lá và cồn.

Đôi khi, bạn cảm thấy choáng váng, mất thăng bằng, hoa mắt, tối sầm mặt lại, khi từ tư thế ngồi sang đứng. Điều đó cho thấy, có thể cơ thể của các bạn đang gặp những vấn đề sau.

Rối loạn tiền đình

Hệ thống tiền đình có vai trò quan trọng trong việc duy trì tư thế, dáng bộ, phối hợp cử động mắt, đầu và thân mình. Khi bị rối loạn tiền đình, bộ não sẽ không điều chỉnh được cơ thể.

Tuổi càng lớn thì hệ thống tiền đề càng suy giảm. Chính vì thế, sau tuổi 40, chúng ta thường bị choáng váng và mất thăng bằng đột ngột.

Hơn nữa, rối loạn tiền đình còn khiến người bệnh mất ngủ, hay quên, cáu giận… ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống

Để điều trị rối loạn tiền đình, hiện nay đã có nhiều loại thuốc. Một số nghiên cứu cho thấy, một số loại thực phẩm cũng giúp hỗ trợ điều trị rối loạn tiền đình như các loại hạt, rau quả… Đặc biệt người rối loạn tiền đình nên tránh các loại chất béo, đồ ăn chiên dầu, thuốc lá và cồn.

Thiếu máu não

Một nguyên nhân khác gây choáng váng, mất thằng bằng là do thiếu máu lên não. Trường hợp thiếu máu một phần do không đủ sắt để tăng lượng hồng cầu trong máu.

Ngoài ra, thành mạch máu bị tắc nghẽn cũng khiến lượng máu lên não không đủ. Béo phí, mỡ trong máu thường dẫn đến xơ cứng động mạch máu.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới nhất hiện nay, thủ phạm chính làm thương thành mạch máu là các gốc tự do. hính sự chuyển hóa liên tục nơi lớp nội mạch mạch máu mà rất nhiều gốc tự do sinh ra tại đây. Với đặc tính “chuyên đi cướp” điện tử của các nguyên tử khác, gốc tự do gây hại lên thành mạch bằng cách gây tổn thương cấu trúc tế bào thành mạch, dẫn đến sự hình thành, phát triển các mảng xơ vữa và cục huyết khối.

nhung thu pham gay choang vang mat thang bang 61054630 Những nguyên nhân gây choáng váng, mất thăng bằng, hoa mắt

Để phòng tránh thiếu máu não, chúng ta nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng và luyện tập. Những bệnh nhân béo phí, tiểu đường nên hạn chế các thực phẩm giàu chất béo, thức ăn nhanh. Theo dõi thường xuyên mức độ mỡ trong máu, lượng máu đông kịp thời để điều trị bằng thuốc.

Thiếu máu não thường có có triệu chứng nhất thời nên bệnh nhân thường chủ quan. Nhưng hậu quả của nó có thể gây đột quỵ não, dẫn đến tử vong. Chính vì thế khi có các dấu hiệu choáng váng, hoa mắt, chóng mặt nên kiểm tra sức khỏe để kịp thời phát hiện bệnh.

Choáng váng, mất thăng bằng thời xuất hiện đột ngột. Không ít trường hợp vì bị choáng váng, mất thăng bằng mà gây tai nạn như té cầu thang, tai nạn giao thông. Chính vì thế nên sớm tìm hiểu nguyên nhân để điều trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *