Những nguy hại sức khỏe của việc đi dép tông

Các chuyên gia cũng nhận thấy dép tông còn “điều khiển” dáng đi do áp lực ở vùng gan bàn chân phải mạnh hơn để chống trượt (chứ không phải đặt trọng tâm vào gót chân) và kéo dài tình trạng này sẽ gây hậu quả nặng nề.

Dép tông là hàng thời trang được nhiều người dùng lựa chọn, nhưng loại dép này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Dép tông là loại dép được ưa chuộng vào mùa hè vì chúng tạo cảm giác thoáng mát và rất thuận tiện, nhất là trong những chuyến đi biển. Do đó thị trường dép tông khá phong phú về kiểu dáng cũng như màu sắc, giá cả lại phù hợp.

Dễ vấp ngã

Tuy nhiên mặt hàng thời trang này khá nguy hiểm cho người sử dụng vì nó không chắc chân. Khi bạn đang chạy hoặc đi bộ nhanh, bạn dễ bị trượt chân hoặc vấp ngã. Các bác sĩ cho biết họ gặp rất nhiều trường hợp bị bong gân mắt cá chân hoặc chấn thương do vấp ngã hoặc trượt chân khi đi dép tông.

dep tong 2 26.10.2016 Những nguy hại sức khỏe của việc đi dép tông

Dép tông là tín đồ thời trang của nhiều người nhưng nếu đi nhiều sẽ tổn hại đến sức khỏe. Ảnh minh họa

Nói đến tác hại của dép tông, cách đây vài năm, báo Dân trí cho biết, ngành y tế Anh phải chi 40 triệu bảng Anh mỗi năm để điều trị các chấn thương do mang loại dép này. Hơn 200.000 người phải đi khám bác sĩ gia đình và nhiều người trong số đó phải nhập viện mỗi năm sau khi bị ngã hay gặp phải những vấn đề kéo dài ở chân.

Bị gãy, sái ngón chân

Các chuyên gia cũng nhận thấy dép tông còn “điều khiển” dáng đi do áp lực ở vùng gan bàn chân phải mạnh hơn để chống trượt (chứ không phải đặt trọng tâm vào gót chân) và kéo dài tình trạng này sẽ gây hậu quả nặng nề.

Những lời than phiền các bác sĩ thường gặp là xoắn mắt cá chân nhưng một số người còn bị gãy hay sái tay do ngã vì dép tông khá trơn. Nhiều người bị đau các ngón chân do chúng thường xuyên phải ghì lấy dây quai mỏng manh. Ngoài ra, áp lực này còn có thể gây biến dạng ngón chân.

Dép tông gây đau dây chằng bàn chân

Mike O’Neil, phát ngôn viên của Hiệp hội các bệnh ở chân Anh, cảnh báo: Dép tông sẽ khiến ngón chân cái phải chịu nhiều áp lực. Điều này sẽ gây áp lực lên khớp mắt cá chân và làm suy yếu nó. Do thiếu sự chống đỡ nên dép tông cũng gây đau dây chằng ở bên cạnh bàn chân và phần dưới cẳng chân. Nó cũng dẫn tới chứng shin nẹp sau này. Các chuyên gia nhận định dép tông gây hại cho chân như giày cao gót nhưng nguy hiểm hơn ở chỗ là chúng thường được sử dụng trong 1 thời gian rất dài.

Dép tông cũng ảnh hưởng tới đau lưng

Mặt khác, loại dép này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ với xương và cơ thể. Vì chúng nâng đỡ kém, nên dép tông gây tổn hại cho mắt cá chân, bàn chân và cẳng chân, tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng tới lưng, theo báo Sức khỏe và đời sống.

Ở mức độ thấp nhất, bạn có thể bị đau nhẹ sau khi đi vài giờ. Bạn có thể cũng bị các tổn thương nghiêm trọng hơn, như đau gót chân, viêm gân, rạn xương do căng thẳng và hội chứng ống cổ chân.

Theo Everyday Health, tình trạng viêm phổ biến do đi dép tông là viêm cân gan chân, một tình trạng viêm của mô ở dưới bàn chân. Dép tông có thể kéo dây chằng dưới lòng bàn chân, điều này xảy ra khi bạn không có sự nâng đỡ và đi bộ trên bề mặt cứng cả ngày (như vỉa hè, sàn nhà).

Bước chậm hơn

dep tong 3 26.10.2016 Những nguy hại sức khỏe của việc đi dép tông

Dép tông dễ gây tổn thương do ngón chân. Ảnh minh họa

Dép tông không ôm chặt vào chân khi bước nên chúng ta phải bước ngắn hơn để giữ chúng trên chân. Điều này không chỉ khiến bạn đi chậm hơn mà còn khiến các ngón chân phải ấn xuống, về lâu dài có thể khiến ngón chân có hình cái búa. Bước ngắn hơn bình thường cũng khiến hông và đầu gối đau.

Gây mụn nước

Dép tông được cho là nguyên ngân gây nên mụn nước giữa các ngón chân. Không chỉ gây đau đớn khi đi bộ mà chúng cũng dễ gây phồng chân. Bạn có thể bị vết thương hở khi đi dép tông.

Sai tư thế

Một trong những công dụng chính của giầy dép là hỗ trợ tư thế của chúng ta. Bất cứ loại dày dép nào dạng như dép tông đều có thể khiến tư thế của chúng ta bị tổn hại. Đi dép tông có thể là một thói quen khó bỏ. Bạn nên đi giày kín càng nhiều càng tốt. Chúng sẽ giúp bạn đi chắc chân hơn, vì vậy sẽ không bị ngã hoặc tổn thương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *