Những người có bắp đùi lớn ít có khả năng bị tiểu đường

0
26
Bệnh viện Sir Ganga Ram cùng với trường Y Motilal Nehru ở Allahabad đã phát triển một công cụ sàng lọc mới đơn giản và có hiệu quả chi phí để xác định những người có nguy cơ cao bị tiểu đường týp 2.
1

 

Bệnh viện cho biết phân tích hồi cứu được thực hiện trên 1.055 bệnh nhân tại bệnh viện Sir Ganga Ram từ tháng 3/2013 tới tháng 9/2016 đã chỉ ra rằng những người có đùi càng lớn càng ít có nguy cơ bị bệnh tiểu đường. Mục tiêu của nghiên cứu này là cung cấp một công cụ đơn giản, không tốn kém có thể cắt giảm chi phí điều tra và giảm gánh nặng kinh tế.

Các phát hiện được công bố trên Journal of Endocrinology and Metabolism chỉ ra rằng chu  vi đùi có thể dự đoán bệnh tiểu đường. Vòng bụng lớn với đùi nhỏ tương đương với nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và vòng bụng nhỏ với đùi to tương đương với nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn.

Bệnh tiểu đường là một thách thức lớn mà các bác sĩ lâm sàng trên toàn thế giới đang phải đối mặt. Ước tính có khoảng 415 triệu người mắc bệnh trên toàn thế giới vào năm 2015. Một nguyên nhân chính đáng lo ngại là gần như một nửa trong số này không được chẩn đoán.

Tiến sĩ S. Byotra, đồng tác giả của báo cáo và là trưởng khoa, Bệnh viện Sir Ganga Ram cho biết: “Chẩn đoán và điều trị bệnh tiểu đường sẽ là vô ích và tốn kém trừ khi chúng ta xác định được những người có nguy cơ ở giai đoạn sớm. Chúng ta cần các công cụ sàng lọc đơn giản và rẻ tiền có thể được sử dụng dễ dàng, mọi lúc mọi nơi và theo yêu cầu của bác sĩ lâm sàng”.

Tiến sĩ Atul Gogia, đồng tác giả và là cố vấn cao cấp của Khoa Nội, Bệnh viện Sir Ganga Ram cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy bệnh nhân tiểu đường có chu vi vòng eo lớn hơn nhiều so với người không bị tiểu đường. Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường có chu vi đùi thấp hơn người không bị tiểu đường.

Theo BS Thu Vân
Nguồn: 24h.com.vn

LEAVE A REPLY