Những loại thực phẩm giúp cung cấp vitamin E cực hiệu quả cho cơ thể


Nghiên cứu khoa học đã chứng minh, vitamin E tự nhiên khi kết hợp với lutein, DHA có thể tạo ra nhiều hơn tới 81% các liên kết não bộ so với khi chỉ có DHA trong các mô hình nghiên cứu và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho các kết nối não bộ nhanh hơn.

Theo kết quả các nghiên cứu trên thế giới, vitamin E tự nhiên có những vai trò quan trọng góp phần giúp não trẻ phát triển. Một chế độ dinh dưỡng cân bằng với các thực phẩm giàu vitamin E tự nhiên có thể giúp tăng cường khả năng học hỏi của trẻ.

Vì sao vitamin E tự nhiên quan trọng?

Được tìm thấy ở các vùng não quan trọng liên quan tới sự phát triển trí nhớ, thị giác và ngôn ngữ, vitamin E tự nhiên có các vai trò quan trọng, đặc biệt trong việc làm gia tăng các kết nối trong tế bào não.

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh, vitamin E tự nhiên khi kết hợp với lutein, DHA có thể tạo ra nhiều hơn tới 81% các liên kết não bộ so với khi chỉ có DHA trong các mô hình nghiên cứu và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho các kết nối não bộ nhanh hơn.

Các kết nối này đóng góp vào sự phát triển các chức năng não bộ và khả năng học hỏi của trẻ, càng nhiều kết nối thì tốc độ xử lý thông tin của não sẽ càng nhanh hơn, giúp trẻ học hỏi tốt hơn.

photo 1 1514126989550 Những loại thực phẩm giúp cung cấp vitamin E cực hiệu quả cho cơ thể
Vitamin E tự nhiên tăng kết nối não bộ giúp trẻ học hỏi tốt hơn

Bé có thể được cung cấp vitamin E tự nhiên từ thực phẩm nào?

Cơ thể không tự tổng hợp được vitamin E tự nhiên mà phải được cung cấp từ thực phẩm. Vitamin E tự nhiên có nhiều trong sữa mẹ, chiếm hơn 70% trong tổng lượng vitamin E nên trẻ có thể được cung cấp vitamin E tự nhiên ngay khi bú mẹ. Điều này cũng cho thấy vai trò quan trọng của vitamin E tự nhiên đối với trẻ nhỏ.

Các thực phẩm giàu vitamin E tự nhiên bao gồm: các loại hạt như hạnh nhân, phỉ, đậu phộng, và hạt hướng dương; các loại rau như bông cải xanh, măng tây, bí đỏ, rau chân vịt; dầu thực vật: dầu hướng dương, dầu rum, dầu đậu nành; hải sản: các loại cá như cá hồi, sò…

Đối với thực phẩm bổ sung, ba mẹ nên lưu ý lựa chọn các thực phẩm có vitamin E tự nhiên, ký hiệu là “RRR-alpha-tocopherol” hoặc “d-alpha tocopherol” trên bao bì và nhãn thực phẩm, phân biệt với các dạng tổng hợp được ký hiệu là “all-rac-α-tocopherol” hoặc “dl-alpha tocopherol”.

Trẻ cần bao nhiêu lượng vitamin E mỗi ngày?

Lượng vitamin E cần thiết cho bé có thể thay đổi tùy độ tuổi. Do sữa mẹ rất dồi dào vitamin E tự nhiên nên đối với trẻ bú mẹ, người mẹ cần lưu ý chế độ ăn cân bằng đủ dưỡng chất, các vitamin và chất khoáng để đảm bảo chất lượng sữa mẹ.

Khi trẻ lớn hơn và cần bổ sung các nguồn thức ăn khác ngoài sữa mẹ, cha mẹ nên chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ một cách khoa học, đủ lượng và chất, chú ý các thực phẩm giàu vitamin E tự nhiên đã nêu trên. Nếu cần thiết, ba mẹ có thể tìm sự tư vấn của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng.

Theo Viện Y học Hoa Kỳ, chế độ khuyến nghị bổ sung vitamin E tự nhiên cho trẻ từ 1-3 tuổi là 6 mg/ngày. Hàm lượng này tương đương với 1 muỗng dầu hướng dương hoặc 1,5 cốc rau cải bó xôi, 2,5 cốc bông cải xanh thái nhỏ.

Khi trẻ được chăm sóc đúng cách, dinh dưỡng hợp lý có thể đảm bảo sự phát triển não bộ của trẻ, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và học hỏi hiệu quả sau này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *