Những loại bện là nguyên nhân bắt nguồn của bệnh đau vai gáy

Đau vai gáy có thể bắt nguồn từ nhiều loại bệnh lý về cột sống cổ và thần kinh vận động.

Đau vai gáy là một dạng rối loạn thần kinh cơ gây ra do sự co cứng cục bộ hay rối loạn chức năng thần kinh. Đây là bệnh lý phổ biến hàng đầu hiện nay khiến người bệnh đau nhức, mệt mỏi, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc.

Đau vai gáy có thể bắt nguồn từ nhiều loại bệnh lý về cột sống cổ và thần kinh vận động.

Thoái hóa cột sống cổ

Biểu hiện thường gặp nhất của thoái hóa cột sống cổ chính là việc vùng cổ bị đau cứng sau mỗi sáng thức dậy, nhưng khoảng 5 phút gập duỗi cổ sẽ linh hoạt trở lại. Đừng chủ quan vì rất có thể bạn đã bị đau vai gáy.

Ngoài ra, hiện tượng cứng cổ cũng có thể xuất hiện khi để cổ ở một tư thế kéo dài trên 1-2 giờ, tình trạng này thường gặp với nhân viên văn phòng vì ngồi lâu trong một tư thế.

Thoái hóa cột sống cổ là diễn tiến tự nhiên của cơ thể thường bắt đầu từ độ tuổi 30.

Để hạn chế hiện tượng này, bạn hãy nên hạn chế các động tác xấu như xoay cổ đột ngột tạo thành tiếng, bẻ cổ khi massage hay các môn nhảy dễ chấn thương cổ.

Tập thể dục và để cổ được thư giãn bằng cách xoay nhẹ sau nhiều giờ làm việc cũng là cách giúp tăng cường các cơ quanh cột sống cổ giúp cải thiện triệu chứng đau và làm chậm thoái hóa.

dau vai gay cot song 1 13165198 Những loại bện là nguyên nhân bắt nguồn của bệnh đau vai gáy
Ảnh minh họa

Rách gân cơ chóp xoay trong khớp vai

Biểu hiện của rách gân cơ chóp xoay trong khớp vai chính là việc vẫn hoạt động tốt mọi tư thế trừ tư thế đưa tay lên lấy đồ vật trên cao. Lúc này khi ngồi thẳng, không thể đưa tay lên cao mà cần hỗ trợ của tay đối diện và khi hạ tay xuống, cánh tay sẽ rơi một cách không kiểm soát, cảm giác thấy tay yếu như bị liệt.

Nguyên nhân rách có thế do chấn thương ở khớp vai hoặc do biến dạng xương mỏm cùng ở khớp vai cấn xé rách gân chóp xoay.

Để điều trị bệnh lý này cần phải phẫu thuật nội soi khâu gân phục hồi.

Tổn thương thần kinh cảm giác và thoát vị đĩa đệm chèn thần kinh vận động

Có bao giờ bạn có cảm giác đau cột sống cổ kèm theo tê 2 tay liên tục kéo dài từ cổ xuống vai cánh tay, cẳng tay và bàn tay. Bạn cảm thấy rõ đường đi của dây thần kinh vì cảm giác tê liên tục theo đường chi phối của dây thần kinh.

Bênh cạnh đó là những cảm giác như: rát buốt, tê như điện giật, tê như kiến bò hay kim châm, tê lửa dốt. Đó là biểu hiện đặc trưng của tổn thương thần kinh cảm giác.

Ngoài ra, đau vùng cổ xuất hiện teo cơ vùng vai hay cánh tay, cẳng tay cũng là biểu hiện của bệnh lý thoát vị đĩa đệm chèn thần kinh vận động.

Với trường hợp này, bạn nên chụp cộng hưởng từ (MRI) và đo điện cơ để xác định mức độ của thoát vị từ đó đề ra phương pháp điều trị: dùng thuốc hay phẫu thuật.

Rối loạn khớp bả vai lồng ngực

Rối loạn khớp bả vai lồng ngực cũng dẫn đến đau vai gáy. Đó là khi bạn bị đau vùng bên trong ngang 2 xương bả vai. Bạn thường thấy đau lồng ngực khi xoay người để lấy đồ vật, với tay lấy đồ mà không tới, đi xe máy bị sốc ổ gà. Cơn đau sẽ giảm khi ưỡn ngực đẩy 2 vai ra sau.

Bệnh lý này xuất hiện do tư thế dạng vai liên tục khiến các cơ hoạt động quá mức dẫn đến mỏi, đau.

Để điều trị ta có thể dùng thuốc giãn cơ, kháng viêm, giảm đau, dùng shock wave hay laser cường độ cao để nhanh chóng hồi phục.

Ngoài ra, hạn chế ngồi làm việc lâu trên 2 giờ liên tục và tập tăng cường khớp bả vai lồng ngực.

Viêm co rút bao khớp vai

Khi thời tiết trở lạnh hay nửa đêm về sáng ta cảm thấy đau ở 1 bên vai, cảm giác sẽ nặng hơn nếu nằm nghiêng về phía vai đó. Điều nay khiến vai không thể hoạt động những việc đơn giản như: chải đầu, đưa tay ra sau lấy ví hoặc gài áo… Đây chính là biểu hiện của bệnh lý viêm co rút bao khớp vai.

Để điều trị bệnh lý này cần dùng thuốc kháng viêm, giảm đau mạnh. Tập luyện hạ khớp vai đóng vai trò quan trọng giúp dãn bao khớp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *