Những đối tượng rất dễ mắc chứng cục máu đông cực nguy hiểm

Các chuyên gia y học quốc tế đều chung nhận định rằng: “Những người thừa cân béo phì đều có nguy mắc chứng cục máu đông trong tĩnh mạch. Thậm chí, cục máu này còn di chuyển trong các mạch máu gây ra các nguy hiểm khôn lường”.

Trước giờ, máu đông là một trong những phản ứng tự nhiên ngăn ngừa cơ thể chảy máu trước các vết thương hở. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra bên trong mạch máu thì lại gây rất nhiều nguy hiểm khó lường.

Dưới đây là điểm danh những đối tượng rất dễ mắc chứng cục máu đông ở phương diện gây nguy hiểm cho sức khỏe.

1.Người béo phì, thừa cân

nhung kieu nguoi rat de mac chung cuc mau dong nhat Những đối tượng rất dễ mắc chứng cục máu đông cực nguy hiểm

Các chuyên gia y học quốc tế đều chung nhận định rằng: “Những người thừa cân béo phì đều có nguy mắc chứng cục máu đông trong tĩnh mạch. Thậm chí, cục máu này còn di chuyển trong các mạch máu gây ra các nguy hiểm khôn lường”.

Haut nói: “Đối với những người thừa cân, béo phì, chứng phát sinh cục máu đông trong mạch máu sẽ nguy hiểm, nghiêm trọng hơn so với người bình thường” Bởi lối sống ít vận động, nhiều chất béo, protein xấu góp phần hình thành cục máu đông trong mạch máu” rất dễ gây ra các bệnh tai biến, nhồi máu cơ tim”.

2. Người hút thuốc lá

Nhiều người chủ quan cho rằng, hút thuốc lá chỉ ảnh hưởng đến phổi nhưng sự thật nó còn ảnh hưởng đến mạch máu trong cơ thể.

Pamela Burgwinkle, nhà cung cấp dịch vụ chống đông máu tại phòng khám chống đông máu UMass Memorial cho hay rằng, hút thuốc có thể làm hư màng niêm mạc mạch máu và làm cho máu dính vào nhau hơn.

Từ đó, tạo tiền đề cho cục máu đông hình thành, gây nguy cơ mắc bệnh tim bệnh động mạch ngoại biên cũng như nguy cơ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch.

3. Người nạp Estrogen (thuốc ngừa thai)

Việc sử dụng thuốc ngừa thai có thể làm cho bạn có nguy cơ mắc bệnh cục máu đông cao gấp ba, thậm chí gấp bốn lần so với người bình thường. Triệu chứng ban đầu có thể là sưng chân, thở gấp, đau ngực.

4. Những người bị nhiễm trùng hoặc bị bệnh viêm

Nếu bạn đang đối phó với một căn bệnh nặng nào đó hoặc bị nhiễm trùng, bạn nên cảnh giác với các triệu chứng xuất hiện các cục máu đông.

Với một số người mắc các loại ung thư như ung thư, buồng trứng , tuyến tụy, đại tràng, ung thư dạ dày, phổi thì việc xuất hiện các cục máu đông bên trong cơ thể như một dấu hiệu cảnh báo trước.

5. Người ngồi quá lâu trong suốt thời gian dài

Ngồi trong xe ô tô, xe buýt, hoặc trên máy bay trong bốn giờ hoặc hơn là một tình huống khác có thể kích hoạt một nguy cơ hình thành cục máu đông, đặc biệt nếu bạn còn không uống đủ nước.

Trên thực tế, bất kỳ hoạt động ngồi im lặng hàng giờ nào cũng dễ khiến bạn gặp nguy hiểm.

Burgwinkle nói: “Tôi đã có một bệnh nhân phát triển cục máu đông sau khi trải qua thời gian dài ngồi trong những không gian hẹp. Anh ấy làm nghề thợ sửa ống nước”.

6. Di truyền từ cha mẹ từng mắc chứng cục máu đông

Burgwinkle nói rằng nếu không có một thương tích hay bệnh tật nào để gây ra tình trạng này thì một nguyên nhân khác bạn có thể nghĩ tới đó là di truyền.

Một số rối loạn di truyền làm cho máu của bạn đậm đặc hơn và có nhiều khả năng hình thành cục máu đông hơn. Lúc này, bạn nhanh chóng đi xem xét nghiệm xem thử như thế nào nha.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *