Những dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh ung thư phổi

Bệnh nhân ung thư phổi thường nhận thấy sự thay đổi về thở. Thở nông hoặc khó thở sau các hoạt động bình thường có thể gợi ý vấn đề.

Theo Hội Ung thư Mỹ, có tới 20% số người bị ung thư phổi là người không hút thuốc…

Bạn có thể không bận tâm lắm đến ung thư phổi vì bạn không hút thuốc lá hoặc sống ở nơi ít ô nhiễm. Tuy nhiên, việc hiểu rõ những dấu hiệu ban đầu là rất quan trọng để có thể phát hiện bệnh sớm.

Ngoài ra, ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư cũng như là một trong những dạng ung thư phổ biến nhất. Trong số các trường hợp ung thư mới được chẩn đoán mỗi năm ở Mỹ, khoảng 14% là ung thư phổi.

Những dấu hiệu quan trọng của ung thư phổi

Với những con số như trên, bạn không nên chần chừ trước căn bệnh này. Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong 5 dấu hiệu dưới đây, hãy đi khám ​​bác sĩ ngay lập tức.

1. Ho kéo dài

Cảm lạnh hoặc các bệnh hô hấp khác sẽ gây ho, nhưng chỉ trong khoảng một hai tuần. Nếu ho vẫn tiếp tục trong một tháng hoặc hơn, thì bạn nên kiểm tra. Ngoài ra, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị ốm nhiều lần, và mỗi lần bệnh đều đánh thẳng vào phổi.

2. Thở hoặc khò khè bất thường

Bệnh nhân ung thư phổi thường nhận thấy sự thay đổi về thở. Thở nông hoặc khó thở sau các hoạt động bình thường có thể gợi ý vấn đề.

Tương tự, đừng vội nghĩ thở khò khè là triệu chứng dị ứng trừ khi bác sĩ xác nhận như vậy. Thở khò khè xảy ra khi phổi bị co thắt hoặc tắc nghẽn. Hãy kiểm tra, đặc biệt là nếu gần đây bạn không bị cảm lạnh hoặc dị ứng.

3. Khàn tiếng

Ung thư phổi có thể bắt đầu chèn ép vào dây thần kinh điều khiển thanh quản. Khi đó, giọng nói sẽ bị thay đổi, như là trầm hơn hoặc khàn tiếng. Cần lưu ý nếu sự thay đổi kéo dài quá hai tuần và cho bác sĩ biết về triệu chứng này.

xinh hanh205 Những dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh ung thư phổi

Ảnh minh họa

4. Sụt cân không giải thích được

Gần đây bạn bị sụt cân dù không cố gắng? Mặc dù việc giảm cân mà không tốn chút nỗ lực nào có thể khiến bạn phấn khởi, nhưng nó cũng có thể là một vấn đề sâu hơn và cần đánh giá của bác sĩ. Nếu đi kèm với bất kỳ triệu chứng nào khác ở đây, thì sụt cân có thể trực tiếp báo hiệu ung thư phổi.

5. Đau lưng

Cuối cùng, một dấu hiệu ít được biết đến của ung thư phổi là đau nhức sâu trong xương hoặc khớp. Nhiều người cảm thấy đau ở lưng hoặc hông, và đau có thể trở nên tồi tệ hơn qua đêm khi ngủ.

Chẩn đoán: Chờ đợi điều gì?

Cách tốt nhất để bác sĩ sàng lọc ung thư phổi là chụp cắt lớp vi tính liều thấp. Chụp X-quang thông thường có thể không phát hiện được bệnh giai đoạn đầu. Trong chụp CT, máy chụp sẽ quét qua cơ thể bạn trong khi liều phóng xạ thấp sẽ tạo ra hình ảnh chi tiết về phổi cho bác sĩ.

Nếu kết quả chụp có vẻ bất thường, bác sĩ có thể chi định sinh thiết lấy mẫu mô để xác nhận chẩn đoán. Bác sĩ cũng có thể chỉ định xét nghiệm đờm để xem có tế bào ung thư trong đó hay không.

Sau đó, bước tiếp theo sau khi chẩn đoán xác định phạm vi của ung thư phổi. Tại thời điểm này, bác sĩ có thể đề nghị chụp CT thêm, chụp PET, chụp xương hoặc MRI để có được một phân tích chính xác. Loại xét nghiệm sẽ tùy thuộc vào bệnh cảnh tình huống cụ thể của bạn.

Những lựa chọn điều trị

Điều trị sẽ phụ thuộc phần lớn vào loại và giai đoạn của ung thư phổi cũng như sở thích của bạn. Đối với ung thư phổi không tế bào nhỏ, bác sĩ có thể đề nghị một số phương pháp hoặc kết hợp các phương pháp điều trị:

• Phẫu thuật – Các bác sĩ sẽ cắt bỏ ung thư và có thể cần cắt bỏ mô hoặc một phần phổi trong các giai đoạn tiếp theo. Các bác sĩ chuyên khoa thường phối hợp với nhau trong những trường hợp này. Khó thở thường xảy ra sau khi phẫu thuật phổi.

• Liệu pháp trúng đích – Bạn có thể uống các thuốc này cùng với hóa trị. Thuốc nhắm vào những bất thường trong tế bào ung thư và bác sĩ có thể cần phải xét nghiệm thêm để đảm bảo rằng liệu pháp sẽ giúp ích cho bạn.

• Tia xạ – Phương pháp này sử dụng liều phóng xạ cao từ tia X hoặc một nguồn nào đó khác để diệt các tế bào ung thư.

• Hoá trị – Các bác sĩ sẽ cho bạn thuốc uống hoặc thuốc tiêm tĩnh mạch sẽ giết tế bào ung thư. Hóa trị thường được sử dụng phối hợp với những phương pháp điều trị ở trên.

Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ, xạ trị và hóa trị có thể là phương pháp chính. Trong cả hai trường hợp, bạn cũng có thể chọn tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Do các yếu tố bên ngoài, ung thư phổi xảy ra với cả người hút thuốc và không hút thuốc. Mặc dù hút thuốc lá hoặc tuổi cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi, song bạn nên luôn cảnh giác với những dấu hiệu sớm của bệnh này. Như với bất kỳ bệnh ung thư nào khác, điều trị trong giai đoạn sớm sẽ dễ dàng hơn và nhanh hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *