Những dấu hiệu cảnh báo bệnh đục thủy tinh thể nếu không khám sớm có thể bị mù

Đây là triệu chứng phổ biến của đục thủy tinh thể, trong đó người bệnh thường thấy mắt mờ như kéo mây. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng này nhưng khi bị đục thuỷ tinh thể, hình ảnh nhìn sẽ ngày càng mờ theo thời gian. Tuy nhiên, mờ mắt cũng tương đối khó để phân biệt với các bệnh khác như tăng nhãn áp, vì vậy cần đi khám sớm để được chẩn đoán bệnh lý nếu thấy có những thay đổi này.

Theo các chuyên gia, đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù loà ở những người độ tuổi từ 40 trở lên, tuy nhiên những dấu hiệu cảnh báo bệnh lại không rõ ràng và rất dễ nhầm lẫn.

Theo PGS.TS. Trần Anh Tuấn – BV Mắt TP HCM cho hay, đục thủy tinh thể được cấu tạo chủ yếu là nước và protein. Các protein được sắp xếp trật tự để cho ánh sáng xuyên qua và hội tụ trên võng mạc. Một số trường hợp protein tập trung thành đám, làm ánh sáng đi qua bị tán xạ, tạo ra những vùng mờ đục trong thủy tinh thể cản ánh sáng đến võng mạc và giảm thị lực. Tình trạng này gọi là đục thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể ở giai đoạn đầu có thể không gây triệu chứng gì vì chỉ một phần nhỏ của thủy tinh thể bị đục. Tuy nhiên dần dần thủy tinh thể đục ngày càng nhiều và bệnh nhân nhìn mờ hơn vì giảm ánh sáng đến võng mạc. Dù nhiều người bị đục thủy tinh thể cả hai mắt nhưng bệnh không lây từ mắt này qua mắt kia.

Theo các chuyên gia, những dấu hiệu cảnh báo bệnh lại không rõ ràng và rất dễ nhầm lẫn. Ngoài ra, các triệu chứng khác nhau phụ thuộc vào vị trí của đục thủy tinh thể, cụ thể là đục nhân, vỏ hoặc dưới bao sau. Dưới đây là một vài triệu chứng đục thủy tinh thể cần cảnh giác.

Mắt kéo mây

Đây là triệu chứng phổ biến của đục thủy tinh thể, trong đó người bệnh thường thấy mắt mờ như kéo mây. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng này nhưng khi bị đục thuỷ tinh thể, hình ảnh nhìn sẽ ngày càng mờ theo thời gian. Tuy nhiên, mờ mắt cũng tương đối khó để phân biệt với các bệnh khác như tăng nhãn áp, vì vậy cần đi khám sớm để được chẩn đoán bệnh lý nếu thấy có những thay đổi này.

Twenty Tips for Lowering the Gaze Những dấu hiệu cảnh báo bệnh đục thủy tinh thể nếu không khám sớm có thể bị mù
Theo các chuyên gia, những dấu hiệu cảnh báo bệnh đục thủy tinh thể lại không rõ ràng và rất dễ nhầm lẫn. Ảnh minh họa

Nhìn đôi

Sự phân đôi, thường được gọi là nhìn thành hai, có thể là một dấu hiệu khác của đục thuỷ tinh thể. Nhìn thành hai trong trường hợp này sẽ xảy ra ngay cả khi nhìn bằng một mắt.

Ban đầu, đục thủy tinh thể gây ra mờ đục trong tầm nhìn ảnh hưởng đến một phần nhỏ thuỷ tinh thể của mắt và có thể không đáng chú ý. Nhưng khi đục thủy tinh thể phát triển về kích thước, nó sẽ che đi thuỷ tinh thể và cũng sẽ làm biến dạng ánh sáng đi qua nó. Do đó, bạn có thể nhận hình ảnh thành hai trong một mắt nếu mắt bị đục thủy tinh thể.

Nhạy với ánh sáng

Nếu bạn nhạy cảm với ánh sáng kèm theo nhìn mờ hoặc mắt kéo mây thì cần đi khám sàng lọc đục thủy tinh thể. Triệu chứng là bạn không thể ra ngoài khi trời nắng hoặc mắt nháy liên tục khi tiếp xúc với ánh sáng.

Vì khi bị đục thủy tinh thể sẽ phân tán nhiều ánh sáng đi vào mắt hơn bình thường nhưng lại không đi được ra phía sau mắt nên sẽ gây khó khăn để có thể nhìn thấy rõ ràng.

Màu sắc xuất hiện mờ nhạt

Do mắt bị vẩn đục nên màu sắc có thể trở nên kém rực rỡ và ngày càng xám xịt theo thời gian. Bởi vì điều này thường xảy ra với tốc độ chậm và dần dần nên hầu hết bệnh nhân đều không chú ý đến sự thay đổi màu sắc sau khi phẫu thuật được thực hiện để loại bỏ một bên hoặc cả hai bên thuỷ tinh thể.

Khi đục thuỷ tinh thể dần phát triển, thỉnh thoảng sẽ nhận thấy màu sắc nhuốm vàng và phai dần. Một trong những thay đổi nổi bật nhất về thị lực sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể là sự cải thiện đáng kể về hình ảnh màu sắc, hình ảnh sẽ trở nên đẹp và rực sáng hơn.

Khó đọc

Thuỷ tinh thể ở bên trong mắt có thể so sánh với ống kính máy ảnh, tập trung ánh sáng lên võng mạc và để chúng ta nhìn thấy mọi thứ rõ ràng dù ở gần hay ở xa. Thuỷ tinh thể này hầu hết được cấu thành từ nước và protein, và protein được sắp xếp theo cách này cho phép ánh sáng xuyên qua nó. Bởi vì đục thuỷ tinh thể khiến protein kết thành cục lại, nên những chữ in nhỏ sẽ rất khó để thấy rõ trong gương khúc xạ.

Khó lái xe ban đêm

Vì đục thủy tinh thể gây khó khăn để cân bằng độ tương phản giữa bóng tối và ánh sáng phát ra từ các phương tiện giao thông đang đến gần, hầu hết những người bị ảnh hưởng bởi đục thuỷ tinh thể sẽ gặp rắc rối khi lái xe vào ban đêm. Nếu đèn pha và đèn đường sáng khiến cho bạn bị nhức đầu, hoặc không đọc được rõ các biển hiệu giao thông vào ban đêm, hãy đi khám để được chẩn đoán sớm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *