Những cơn đau lưng cảnh báo bệnh nguy hiểm cần đề phòng sớm

Người ta thường nghĩ đau lưng là bệnh của tuổi già, có thể là đau dai dẳng âm ỉ hoặc dữ dội đột ngột. Mặc dù đau lưng không mấy dễ chịu nhưng thường tự hết trong khoảng 6 tuần. Tuy nhiên, đôi khi đau lưng lại là dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh nguy hiểm ở mọi lứa tuổi, thậm chí đe dọa tính mạng.

Trên thực tế, đau lưng thường tự hết trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, đôi khi đau lưng lại là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng.

Người ta thường nghĩ đau lưng là bệnh của tuổi già, có thể là đau dai dẳng âm ỉ hoặc dữ dội đột ngột. Mặc dù đau lưng không mấy dễ chịu nhưng thường tự hết trong khoảng 6 tuần. Tuy nhiên, đôi khi đau lưng lại là dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh nguy hiểm ở mọi lứa tuổi, thậm chí đe dọa tính mạng. Nhưng để bắt ngay được bệnh là không dễ. Đó là lý do tại sao khi đi khám bác sĩ thường hỏi những câu hỏi có vẻ ngẫu nhiên dường như không liên quan gì với lưng. Ví dụ có bệnh nhân phàn nàn về đau lưng nhưng hóa ra lại bị ung thư vú di căn… Dưới đây là 8 căn bệnh nguy hiểm mà biểu hiện của bệnh là đau lưng, các bạn tham khảo để lưu ý cho mình nhé:

Bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, thường xảy ra sau các sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt rách, người bệnh thường xuất hiện chứng đau lưng. Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống, nhưng hay gặp nhất là thoát vị đĩa đệm ở vị trí thấp của lưng, trong trường hợp này sẽ gây ra chứng đau thắt lưng. Nhiều khi thoát vị đè vào dây thần kinh làm cơn đau lan xuống chân.

clip image003 Những cơn đau lưng cảnh báo bệnh nguy hiểm cần đề phòng sớm

Ung thư phổi

Khi bệnh nhân bị ung thư phổi, khối u sẽ chèn ép vào các cấu trúc vùng thắt lưng, chúng còn làm kích thích các dây thần kinh đi qua ngực hoặc màng phổi. Bộ não sẽ tiếp nhận những kích thích đau này, tuy nhiên nó sẽ “tưởng nhầm” đây là một cơn đau bình thường ở vùng lưng. Ngoài ra, ung thư phổi còn có thể di căn tới xương sống gây ra đau lưng.

Ung thư tuyến tụy

Khi khối u tuyến tụy phát triển, nó có thể bám vào rễ thần kinh gây đau ở giữa lưng. Cơn đau có thể ổn định hoặc dai dẳng, có thể xuất hiện đầu tiên ở vùng bụng trên, thẳng lưng, và tồi tệ hơn khi bệnh nhân ăn uống. Tuy nhiên, đau lưng nhiều khi gây ra bởi những nguyên nhân khác nên có thể gây nhầm lẫn.

Ung thư xương cột sống

Đa số trường hợp ung thư cột sống là do ung thư từ cơ quan di căn đến như ung thư phổi, ung thư phế quản, ung thư vú… Triệu chứng thường gặp là đau lưng vùng đốt sống bị ung thư, đau rất dữ dội và đau hơn vào ban đêm. Bệnh nhân bị bệnh sẽ mệt mỏi và sụt cân nhanh.

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh phụ khoa ác tính phổ biến. Vào giai đoạn đầu bệnh hầu như không có biểu hiện nào. Triệu chứng đau lưng thường xuất hiện vào giai đoạn cuối của bệnh. Khi đó, ung thư sẽ xâm lấn vào dây chằng tử cung hoặc lan rộng đến các đám rối dây thần kinh vùng chậu gây ra các cơn đau liên tục ngày càng nặng và tăng lên về đêm.

Viêm ruột thừa

Chưa đến một nửa số người bị viêm ruột thừa có các triệu chứng kinh điển như buồn nôn, nôn và đau ở vùng bụng dưới bên phải. Trong khi có thể bị đau ở chỗ khác, song đau vùng thắt lưng cũng hay gặp. Lý do là mặc dù ruột thừa thường nằm ở bên cạnh vùng bụng dưới bên phải, khoảng 15% số người có ruột thừa ở phía lưng gần thận do khoang giải phẫu. Vì vậy, khi cơ quan bí ẩn này bị viêm hoặc vỡ, nó có thể gây đau lưng thay vì đau bụng. Tuy tất cả các bác sĩ đều biết về điều này trong trường y, song đây thường không phải là bệnh đầu tiên được các bác sĩ nghĩ đến khi gặp bệnh nhân bị đau lưng.

Bất cứ khi nào nghi ngờ mình bị viêm ruột thừa, hãy nhanh chóng đi khám bác sĩ. Ruột thừa bị viêm có thể vỡ trong chưa đầy 24 giờ sau khi các triệu chứng bắt đầu, và nếu nhiễm trùng xảy ra có thể dẫn đến sốc. Bạn có thể cần phẫu thuật, và trì hoãn việc mổ dẫn đến các biến chứng khiến bạn phải mổ nhiều lần và phục hồi lâu hơn.

Bệnh sỏi thận

Tin tốt về sỏi thận là chúng có xu hướng di chuyển ra khỏi cơ thể mà không gây ra tổn thương bên trong. Tin xấu là những người từng bị sỏi thận thường mô tả nó là cơn đau tồi tệ nhất mà họ từng trải nghiệm. Thông thường, đó là một cảm giác đau dữ dội như dao đâm ở bên cạnh hoặc sau lưng phía dưới xương sườn, và sau đó lan xuống dưới vào vùng sinh dục. Đau thường xảy ra từng cơn; sau một đợt đau dữ dội, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn trong vài giờ trước khi cơn đau khác kéo tới.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm máu trong nước tiểu, buồn nôn, nôn, và sốt. Do đó, dù đau lưng hay không bạn cũng nên đi khám ngay nếu bị sốt trên 38,5oC; đốt buốt khi đi tiểu, nước tiểu đục, hoặc nước tiểu có mùi hôi; buồn nôn và nôn kéo dài; hoặc đau không chịu nổi.

Nhồi máu cơ tim

Theo các chuyên gia sức khoẻ, nếu bị đau toàn ở phần trên hoặc dưới lưng, hay toàn bộ vùng lưng mà không xác định rõ nguyên nhân, nguy cơ bạn bị đau tim rất cao. Triệu chứng phổ biến nhất trước mỗi cơn đau tim là đau ở ngực, theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *