Những căn bệnh nguy hiểm lây qua đường tình dục chị em dễ mắc phải

Có đến 80% phụ nữ nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó trong đời, theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ. Virus HPV dễ lây lan, song nhiều chị em chủ quan cho rằng, chỉ ai quan hệ tình dục bừa bãi mới đáng lo. Trên thực tế, đeo bao cao su vẫn có thể lây virus sang các vùng xung quanh.

Sùi mào gà, giang mai, ung thư cổ tử cung… gây đau đớn, nhiều biến chứng, khó chữa, dễ tái phát.

Sùi mào gà

Sùi mào gà (mụn cóc sinh dục) có thể khiến người bệnh đau “thấu trời”. Tuỳ theo vị trí và mức độ tổn thương, bệnh nhân phải bôi hoá chất, phẫu thuật cắt bỏ, đốt tia laser hoặc đốt điện… Đến nay, chưa phương pháp điều trị nào có thể chắc chắn sùi mào gà không tái phát lại.

Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Võ Minh Tuấn – Phó chủ nhiệm Bộ môn Sản phụ khoa, Đại học Y Dược TP HCM cho biết, đốt sùi mào gà là quá trình trị liệu đau đớn với cả nam lẫn nữ. Bệnh nhân phải chịu đựng nhiều bất tiện khi vệ sinh cá nhân, sinh hoạt thường ngày đảo lộn. Nếu không chữa kịp thời và tuân thủ điều trị, bệnh còn dễ tái lại. Song thực tế, nhiều người mang tâm lý e ngại nên không tìm hiểu đầy đủ thông tin, bỏ dở phác đồ, khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.

Thủ phạm gây sùi mào gà là virus HPV. Sau giai đoạn ủ bệnh kéo dài 1-3 tháng, âm đạo hoặc dương vật xuất hiện các nốt sùi. Lâu dần diễn tiến lớn như mào gà, xâm lấn thể hang, niệu đạo… Bệnh đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai, lây nhiễm cho con khi sinh nở, gây bệnh đa bướu gai hô hấp khó chữa và nhiều di chứng.

Ung thư cổ tử cung

Giống như sùi mào gà, ung thư cổ tử cung cũng do virus HPV gây ra, song nghiêm trọng hơn nhiều. Giai đoạn tiền ung thư, nữ giới hầu như không có triệu chứng rõ ràng, chỉ có thể phát hiện bằng xét nghiệm sàng lọc. Ở giai đoạn muộn, bệnh nhân thấy ra huyết trắng có mùi hôi, lẫn máu, chảy máu âm đạo sau quan hệ, hoặc khi làm việc nặng dù không rơi vào chu kỳ kinh nguyệt. Đến bệnh viện kiểm tra lúc này là quá trễ, vì theo bác sĩ Tuấn, chỉ 30% phụ nữ ở giai đoạn 3, dưới 15% ở giai đoạn 4 có thể sống sau 5 năm.

Có đến 80% phụ nữ nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó trong đời, theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ. Virus HPV dễ lây lan, song nhiều chị em chủ quan cho rằng, chỉ ai quan hệ tình dục bừa bãi mới đáng lo. Trên thực tế, đeo bao cao su vẫn có thể lây virus sang các vùng xung quanh.

Tại Việt Nam, trung bình mỗi ngày có 14 ca mắc mới và 7 người tử vong vì ung thư cổ tử cung. 10 năm tới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo con số này sẽ còn tăng thêm 25%. Một trong những cách dự phòng phổ biến là tiêm vắcxin ngừa chủng HPV 16 và 18 cho nữ giới 9-26 tuổi, phòng ung thư cổ tử cung và cả bệnh sùi mào gà. Lộ trình gồm 3 mũi trong 6 tháng để đạt hiệu quả cao nhất có thể.

Image 809055236 ExtractWord 1 9554 3854 1500276913 Những căn bệnh nguy hiểm lây qua đường tình dục chị em dễ mắc phải

Nữ giới 9-26 tuổi có thể tiêm vắcxin ngừa virus HPV để phòng ung thư cổ tử cung và bệnh sùi mào gà.

Giang mai

Giang mai là bệnh tình dục nguy hiểm, có khả năng lây lan toàn cơ thể. Giai đoạn ủ bệnh kéo dài nhiều năm nhưng không kèm bất kỳ dấu hiệu nhận biết nào, ngoại trừ xét nghiệm huyết thanh máu. Nếu không chữa trị kịp thời, 60% bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng sưng mủ. Lúc này, tổn thương đã lan đến các cơ quan, hệ thần kinh, tĩnh mạch, gan, thận…, nguy cơ tử vong cao.

Mẹ bầu bị giang mai còn gây dị tật cho thai nhi, tổn thương não (não úng thủy), khiếm khuyết hàm răng, mắt… Bệnh nguy hiểm chết người, song y học vẫn chưa tìm ra cách đưa thuốc kháng sinh đặc trị vi khuẩn giang mai đến hàng triệu tổn thương trong cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *