Những cách đơn giản phòng tránh viêm họng cho trẻ nhỏ khi thời tiết chuyển mùa

Có nhiều trường hợp trẻ sẽ bị sốt khi bị viêm họng. Đối với trẻ tử 3-6 tháng tuổi, nếu bé sốt trên 38,5 độ C thì mức độ bệnh rất nghiệm trọng; đối với bé trên 6 tháng tuổi sốt ở mức sốt 39 độ C thì cần nhanh chóng hạ sốt an toàn cho con và đưa bé đi khám ngay.

Một số cách phòng tránh viêm họng cho trẻ nhỏ trong thời tiết chuyển mùa cực đơn giản cho các bà mẹ học hỏi để bảo vệ con của mình

Tuy viêm họng không phải căn bệnh nguy hiểm nhưng để lâu sẽ tổn hại đến phổi của trẻ. Lứa tuổi dễ mắc phải viêm họng nhất là trẻ em dưới 5 tuổi, sau đây là một số dấu hiệu và cách phòng tránh bệnh vêm họng.

Dấu hiệu của bệnh viêm họng

Triệu chứng đầu tiên của bệnh viêm họng là cảm thấy đau rát ở vòm họng. Ở trẻ còn có hiện tượng sốt cao giọng nói khàn, ho. Ngoài ra còn kèm theo ngạt mũi, ăn ngủ kém và còn có hiện tượng hạch cổ sưng đau.

Viêm họng là tình trạng viêm (sưng) hoặc nhiễm trùng của các mô và cơ cấu trong họng của trẻ. Khi mắc bệnh này trẻ sẽ có dấu hiệu đau họng, nhức đầu,hai hạch nhân to, sần sùi, tiết dịch, hạch ở cổ và dưới hàm sưng to và đau.

Có nhiều trường hợp trẻ sẽ bị sốt khi bị viêm họng. Đối với trẻ tử 3-6 tháng tuổi, nếu bé sốt trên 38,5 độ C thì mức độ bệnh rất nghiệm trọng; đối với bé trên 6 tháng tuổi sốt ở mức sốt 39 độ C thì cần nhanh chóng hạ sốt an toàn cho con và đưa bé đi khám ngay.

viem hong Những cách đơn giản phòng tránh viêm họng cho trẻ nhỏ khi thời tiết chuyển mùa

Cách phòng tránh bệnh viêm họng

Xin đưa ra một số cách phòng tránh bệnh viêm họng dưới đây:

– Nên vệ sinh răng miệng hằng ngày, nhất là sau mỗi bữa ăn.

– Chú ý mang khẩu trang, tốt nhất là khẩu trang y tế khi tiếp xúc với môi trường bụi bặm, khói xe, khí thải…

– Giữ vệ sinh môi trường sống, giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng.

– Khi thời tiết thay đổi cần giữ ấm cơ thể, với trẻ em phải giữ ấm vùng cổ với áo cổ cao, khăn choàng khi trời lạnh.

– Đảm bảo chế độ ăn hợp lý, cân đối, đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng. Cần tăng cường những loại thực phẩm giàu virtamin C như cam, chanh, kiwi… để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

– Có thể áp dụng súc miệng bằng nước muối ấm hoặc ngậm những loại thuốc trị viêm họng.

Báo Lao động có viết nhiều người lầm tưởng rằng, viêm họng là bệnh không lây. Song trên thực tế, nó là bệnh lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp. Nếu ai đó xung quanh bạn đang bị viêm họng thì cách tốt nhất là tránh tiếp xúc với họ và rửa tay thường xuyên.

Nếu bị viêm họng, bạn cũng nên rửa tay thường xuyên nhằm hạn chế sự lây lan của vi khuẩn khi bạn dùng tay che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.

Để phòng ngừa viêm họng cấp, chúng ta cần vệ sinh răng miệng, họng, mũi thường xuyên và hàng ngày. Cần đánh răng sau khi ăn và trước, sau khi ngủ dậy làm sao tạo thành một thói quen, nhất là đối với trẻ em.

Nên tắm bằng nước ấm nhất là với những người mắc bệnh viêm họng tái đi tái lại nhiều lần. Khi tắm xong cần lau người khô trước khi mặc quần áo sạch bất kể là mùa nào. Cũng không nên ngồi trước quạt hoặc trong phòng điều hoà lạnh sau khi tắm xong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *