Những cách đơn giản giúp giữ cho hàm răng chắc khỏe và trắng sáng

Sự tích tụ mảng bám vi khuẩn trên răng đặc biệt ở các vùng kẽ răng và viền nướu, gây viêm nướu và viêm nha chu. Vì thế loại bỏ các mảng bám là quan trọng để giải quyết viêm nướu và duy trì sức khỏe nha chu.

Chải răng hai lần một ngày, dùng dụng cụ làm sạch kẽ răng, súc miệng nước flo… để ngăn ngừa bệnh răng miệng.

90% người Việt mắc các bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm quanh răng… Đặc biệt, tỷ lệ khá cao người lớn mất răng. Tuy nhiên, nhiều người chưa có ý thức phòng các bệnh nha khoa, chỉ khi có bệnh mới đi khám.

Tình trạng răng bệnh (sâu răng, viêm lợi, viêm nướu) dẫn đến mất răng hoặc răng yếu không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn làm xấu sức khỏe chung của người bệnh. Bị sâu răng, viêm lợi… người bệnh có thể nhiễm khuẩn. Nếu không được điều trị sớm sẽ mắc các bệnh nội khoa toàn thân như bệnh về tiêu hóa, khớp, viêm cầu thận, đau tim, đột quỵ, viêm phổi, tiểu đường, thiểu năng não… Có trường hợp rơi vào hoàn cảnh thập tử nhất sinh, nhiễm trùng toàn thân vì ổ viêm chân răng không được xử lý.

IMG 1501 9310 1503547361 Những cách đơn giản giúp giữ cho hàm răng chắc khỏe và trắng sáng

Giáo sư Trịnh Đình Hải, Giám đốc Bệnh viện Răng – Hàm – Mặt Trung ương (Hà Nội). Ảnh: N.P.

Theo giáo sư Trịnh Đình Hải, Giám đốc Bệnh viện Răng – Hàm – Mặt Trung ương (Hà Nội), cách phòng ngừa bệnh răng miệng rất đơn giản nhưng nhiều người vẫn thiếu kiến thức. Nhiều người thực hành không đúng cách vệ sinh răng miệng. Ví dụ như răng có nhiều mặt và mỗi mặt đều có các mảng bám là nguyên nhân gây sâu răng, song nhiều người khi đánh răng không làm sạch tất cả bề mặt nên không loại hết được mảng bám.

Vì thế, nha khoa dự phòng đang là một trong những hướng đi của ngành răng hàm mặt Việt Nam để thế hệ trẻ có hàm răng khỏe. Giáo sư Hải cho biết, nha khoa dự phòng gồm 3 vấn đề: giáo dục tuyên truyền để người dân tự biết cách chăm sóc răng miệng; lựa chọn thực phẩm, ăn uống có lợi cho răng; khám răng định kỳ, phát hiện bệnh sớm, điều trị ngay từ giai đoạn đầu.

Sự tích tụ mảng bám vi khuẩn trên răng đặc biệt ở các vùng kẽ răng và viền nướu, gây viêm nướu và viêm nha chu. Vì thế loại bỏ các mảng bám là quan trọng để giải quyết viêm nướu và duy trì sức khỏe nha chu. Chải răng đúng cách và thường xuyên có thể sớm giải quyết được hầu hết bất thường, khôi phục lại màu sắc bình thường, đường viền nướu…

Bác sĩ khuyên bạn nên chải răng hai lần một ngày, sử dụng các dụng cụ làm sạch các kẽ răng như chỉ nha khoa… là điều cực kỳ quan trọng ngăn ngừa các vấn đề về răng miệng. Ngoài ra, mỗi tuần một lần bạn nên sử dụng nước flo để súc miệng, giúp giảm hiệu quả tỷ lệ răng bị sâu. Bên cạnh đó, cần có thói quen khám răng 6 tháng một lần; khi có bệnh về răng miệng thì điều trị sớm rất quan trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *