Những bênh thường gặp phải khi cơ thể thiếu vitamin K

Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong việc đông máu, giúp ngăn ngừa chảy máu trong và ngoài. Loại vitamin này còn sản sinh ra một loại protein kết hợp để tạo ra quá trình đông máu. Chất dinh dưỡng này được phân loại gọi là vitamin K1 và vitamin K2.

Giống như tất cả các vitamin quan trọng khác như vitamin A, vitamin D, vitamin C, carbohydrate, protein…, vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể của chúng ta. Thiếu vitamin K, cơ thể sẽ gặp phải không ít vấn đề rắc rối.

11 VBUT Những bênh thường gặp phải khi cơ thể thiếu vitamin K

Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong việc đông máu, giúp ngăn ngừa chảy máu trong và ngoài. Loại vitamin này còn sản sinh ra một loại protein kết hợp để tạo ra quá trình đông máu. Chất dinh dưỡng này được phân loại gọi là vitamin K1 và vitamin K2.

Vitamin K1 thường thấy trong các loại rau lá xanh như cải bó xôi và cải xoắn. Trong khi đó vitamin K2 có trong đường ruột.

Khi người lớn bị thiếu vitamin K, sẽ gặp phải các vấn đề sau:

Bệnh tim. Vitamin K2 có liên quan trực tiếp tới sự vôi hóa động mạch. Thiếu hụt vitamin K2 có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Có khoảng 57% bệnh nhân tử vong vì tim ngừng đập do thiếu vitamin K2. Do vậy cần tăng cường vitamin K2 từ các loại rau xanh.

Ung thư. Vitamin K có thể chống ung thư. Thiếu vitamin K có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư vú, tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu đối với bệnh nhân nam 35-64 tuổi bị thiếu vitamin K cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hơn những người khác.

Loãng xương. Vitamin K không chỉ giúp máu đông mà còn bổ sung cất vôi hóa và chuyển hóa xương. Thiếu vitamin K sẽ dẫn đến cứng loãng xương, đặc biệt ở người trên 40 tuổi khi xương bắt đầu thoái hóa.

Chảy máu nhiều. Vitamin K giúp ngăn chặn chảy máu bên trong và ngoài cơ thể. Thiếu vitamin K có thể dẫn đến chảy máu quá nhiều ngay cả khi bị thương nhẹ, gây thiếu máu.

Dễ bị bầm tím. Thiếu vitamin K khiến cơ thể dễ bị các vết bầm tím và dễ bị chảy máu quá nhiều. Nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều bông cải xanh, rau diếp… có chứa nhiều vitamin K ít bị các vết bầm trên cơ thể.

Nhanh lão hóa. Vitamin K không phải yếu tố gây ra các nếp nhăn, nhưng việc thiếu hụt vitamin K có thể dẫn đến sự đau đớn do xương yếu, bệnh tim mạch… và khiến bạn già trước tuổi. Thiếu vitamin K sẽ ngăn cản bạn có một cuộc sống linh hoạt, khỏe mạnh.

Gây khuyết tật ở trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh thiếu vitamin K dễ tạo ra các khuyết tật về xương, mặt, mũi, ngón tay, ống thần kinh, khả năng học tập, kém phát triển… Do vậy trẻ cần được thường xuyên kiểm tra lượng vitamin K có được hấp thụ đầy đủ hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *