Những bài thuốc trị viêm khớp dạng thấp

Khi có các dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp, người bệnh nên đến bác sĩ và điều trị kịp thời phòng ngừa những di chứng về sau, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Viêm khớp dạng thấp là một trong số những bệnh viêm khớp nguy hiểm nhất hiện nay, không chỉ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, khả năng vận động mà còn gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm, dẫn đến tàn phế. Vậy chữa trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y là như thế nào?

Hiện nay có khá nhiều bài thuốc về điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Tây y hoặc Đông y và kết hợp với vật lý trị liệu.

Nguyên tác chung khi điều trị

– Viêm khớp dạng thấp là bệnh mãn tính kéo dài hàng chục năm, đòi hỏi quá trình điệu trị phải kiên trì, liên tục.

– Điều trị phải kết hợp chặt chẽ giữa nội khoa, và vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

– Thời gian điều trị chia làm nhiều giai đoạn nội trú, ngoại trú và điều dưỡng

– Trong quá trình điều trị chia làm nhiều giai đoạn nội trúm ngoại trú và điều dưỡng

– Trong quá trình điều trị cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh và các biến chứng có thể xảy ra.

Cũng chính vì đặc tính trên mà việc điều trị viêm khớp dạng thấp thường tập trung vào việc chống lại sự tiến triển của bệnh thông qua việc dùng thuốc để kiểm soát viêm và tiến trình của bệnh dưới dạng DMARDs, các thành tố sinh học và steroid. Trường hợp nếu thuốc không có tác dụng thì bệnh nhân sẽ phải phẫu thuật.

viem khop dang thap 1 29149542 Những bài thuốc trị viêm khớp dạng thấp
Ảnh minh họa

Khi có các dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp, người bệnh nên đến bác sĩ và điều trị kịp thời phòng ngừa những di chứng về sau, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Trong khi điều trị và kiểm soát bệnh, bạn cần dung kết hợp các phương pháp sau nhằm tránh các bệnh tái phát ở cấp độ cao hơn:

– Dùng thuốc chống viêm và thuốc giảm đau không có Steroid như Ibuprofen

– Sử dụng một số phương pháp khác ngoài thuốc Tây như Đông y để nghỉ ngơi và giảm đau nhất có thể.

– Dùng phương pháp vật lý trị liệu

– Thuốc ngăn hệ miễn dịch và thuốc tiêm khớp.

Một số biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm khớp dạng thấp

Biến chứng về phổi: Theo một nghiên cứu đăng trên Arthritis & Rheumatism vào năm 2010, khoảng 10-20% người bị viêm khớp dạng thấp sẽ phát triển bệnh phổi mạn tính vào bất cứ thời điểm nào. Tình trạng viêm khớp dạng thấp có thể gây tắt nghẽn đường dẫn khí nhỏ và tăng huyết áp trong phổi. Hơn nữa một số loại thuốc dùng để điều trị viêm khớp dạng thấp cũng có thể gây viêm lớp niêm mạc phổi.

Biến chứng về tim mạch: Biến chứng phổ biến của bệnh viêm khớp dạng thấp liên quan đến tim mạch là xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nói chung lên 50%, và nguy cơ đột quỵ cũng tăng lên gấp 2 lần.

Biến chứng về mắt: Viêm khớp dạng thấp gây ra hội chứng khô mắt. Biến chứng nghiêm trọng của viêm khớp dạng thấp liên quan đến mắt cũng có thể gây mù lòa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *