Nguyên nhân và cách điều trị đau răng gây sưng mặt

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau răng mà nha sỹ sẽ có chỉ định điều trị chính xác nhất cho bạn.

Đau răng dẫn đến má sưng to lên , khiến các bạn vô cùng đau đớn và khó chịu . Hôm nay chia sẻ đến các bạn nguyên nhân và cách điều trị do đau nhức răng .

dieu tri dau rang sung mat Nguyên nhân và cách điều trị đau răng gây sưng mặt
Điều trị đau răng sưng mặt

Nguyên nhân cơ bản gây đau răng sưng má như sau:

+ Đau răng do sâu răng. Khi các vi khuẩn tồn tại trên răng quá nhiều sẽ tác động đến chất đường trên răng tạo ra các axit ăn mòn men với quá trình mất khoáng răng khá nhanh, tạo nên các lỗ sâu gây đau nhức dữ dội. Có khi cơn đau buốt lên tận óc và gây sưng má, thậm chí đau giật theo nhịp tim nếu bị viêm tủy.

+ Viêm nha chu: Khi viêm nướu không được điều trị, vi khuẩn trên mảng bám cao răng sẽ gây nên tình trạng tụt nướu, tạo nên các túi mủ trên răng, khiến cho phần nướu dần tách khỏi răng tạo nên những cơn đau buốt dai dẳng. Lâu ngày nếu không được điều trị thì nguy cơ răng bị lung lay và gãy rụng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

+ Mọc răng khôn: Đây là nguyên nhân phổ biến khiến cho bạn gặp phải tình trạng đau răng sưng má. Do răng mọc lệch mọc xiên gây nên nhiều viêm nhiễm và tác động đến răng kế bên mà gây nên những cơn đau nhức dữ dội kèm theo sốt. Hàm có dấu hiệu cứng lại, khó ăn nhai và má sưng to. Một số răng mọc ngầm bên trong xương hàm cũng gây nên những cơn đau nhức âm ỉ rất khó chịu.

Đau răng sưng má điều trị như thế nào?

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau răng mà nha sỹ sẽ có chỉ định điều trị chính xác nhất cho bạn.

+ Với trường hợp má sưng do mọc răng khôn thì có thể điều trị bằng cách nhổ bỏ nếu răng mọc lệch mọc ngầm hoặc sử dụng thủ thuật tách lợi nếu răng khôn mọc trùm lợi. Trong trường hợp răng khôn không nguy hiểm, răng khôn không mọc lệch thì có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh giảm đau tiêu sưng.

+ Nếu răng bị sâu nặng gây viêm nhiễm cả phần tủy thì việc điều trị răng có thể được thực hiện trước tiên bằng nội nha lấy tủy, nạo sạch vết sâu và tiến hành hàn trám hoặc bọc răng sứ để tái tạo hình dáng cho răng. Sau khi làm sạch vết sâu và hàn trám thì cảm giác đau nhức cũng sẽ giảm dần. Bạn cũng có thể được chỉ định điều trị đau răng sưng má bằng thuốc giảm đau, kháng sinh nếu cần thiết.

+ Khi răng bị viêm chóp hoặc viêm nha chu nặng thì nhất thiết cần điều trị sớm trước tiến bằng cách làm sạch cao răng, dùng thuốc điều trị và có thể xử lý bề mặt gốc răng cùng với việc ghép vạt nướu nếu cần. Bên cạnh đó là chế độ chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách.

+ Một số loại thuốc cũng thường được sử dụng để điều trị ngoại trú trong các trường hợp gây đau răng như: thuốc giảm đau: paracetamol, aspirin và thuốc kháng sinh như: amoxicyclin, tetracylin, doxycyclin, spiramycin… phối hợp với metronidazol (rhodogyl phối hợp: metronidazol và spiramicin). Các loại thuốc kháng sinh sẽ có tác dụng làm giảm sưng và tiêu viêm khá hiệu quả. Sử dụng đúng liều lượng trong vòng 3-4 ngày, bạn sẽ thấy hiện tượng đau răng sưng hàm thuyên giảm hẳn.
Trên đây là một số thông tin về cách điều trị sưng má vì đau răng. Điều quan trọng là bạn cần đến phòng nha để thăm khám sớm, tránh cho tình trạng bệnh lý diễn tiến nặng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *