Nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm do gõ máy tính quá nhiều

Các ngón tay rất mềm yếu và nhạy cảm nên dễ bị tổn thương nếu bạn sử dụng chúng quá mức. Việc ngồi đánh máy cả ngày là một trong những vấn đề nghiêm trọng gây ra cho đôi tay.

Đã có trường hợp tay không cử động được, bị hủy khớp với nguyên nhân ít ai ngờ là do đánh máy quá nhiều.

Vừa qua đã xảy ra trường hợp một biên tập viên bị huỷ khớp do gõ máy tính quá nhiều. Khi tới bệnh viện khám, các ngón tay của chị đã sưng tấy, đau nhức tới mức không thể làm việc được. Theo lời bác sĩ, nếu đến khám trễ hơn thì nguy cơ dính khớp, biến dạng khớp dẫn đến tàn phế rất cao.

Các ngón tay rất mềm yếu và nhạy cảm nên dễ bị tổn thương nếu bạn sử dụng chúng quá mức. Việc ngồi đánh máy cả ngày là một trong những vấn đề nghiêm trọng gây ra cho đôi tay.

Do đó, nếu công việc bạn bắt buộc phải đánh máy nhiều thì bạn cần lưu ý bảo vệ sức khỏe đôi tay để không mắc phải cáctác hại của việc gõ máy tính thường xuyên dưới đây.

Bong gân và viêm dây chằng

Việc sử dụng đôi tay liên tục đã tạo một áp lực rất lớn lên các ngón tay. Chính việc này đầu tiên sẽ gây ra đau nhức, tê buốt, lâu dần sẽ làm mòn các dây gân, viêm dây chằng đến mức bạn phải ngưng việc đánh máy trong một thời gian để phục hồi.

Triệu chứng dễ gặp là các ngón tay đau nhức, sưng tấy, thậm chí có người còn không cử động được các ngón tay. Và mặc dù không xảy ra thường xuyên, nhưng đánh máy lâu cũng có thể gây rách dây chằng không chỉ gây đau đớn mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động đôi tay sau này.

huy khop Nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm do gõ máy tính quá nhiều

Làm nghiêm trọng bệnh viêm khớp

Một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay là viêm khớp. Căn bệnh này nếu như trước đây chỉ bắt gặp ở những người cao tuổi thì hiện nay đã xuất hiện nhiều ở giới trẻ. Nếu cơ thể bạn đã và đang có nguy cơ viêm khớp dạng thấp thì thói quen đánh máy quá nhiều sẽ khiến bệnh tình phát triển nhanh và trầm trọng thêm.

Cơn đau ở các ngón tay là dấu hiệu dễ nhận biết căn bệnh này. Ban đầu, chỉ là cơn đau âm ỉ nên nhiều người thường chủ quan bỏ qua vì cứ nghĩ đơn giản là do đánh máy nhiều nên đau tay.

Tuy nhiên, sau một thời gian nếu không được chữa trị đúng cách thì bệnh viêm khớp tay ngày càng nặng thêm và gây ra sưng tấy kèm những cơn đau nhức không chịu đựng được. Thậm chí, nếu để nặng hơn thì các khớp sẽ tự hủy gây ra dính khớp, biến dạng khớp và nguy cơ tàn phế là rất cao.

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay gây ra là do dây thần kinh ở giữa cổ tay bị chèn ép. Triệu chứng ban đầu có thể là tay bị ngứa râm ran, tê bì, đau nhức, nặng hơn có thể co duỗi không được, cầm nắm vật dụng không xong…

Nhà nghiên cứu Johan Andersen, tiến sĩ tại BV Herning ở Đan Mạch cho biết nguy cơ bị hội chứng ống cổ tay do gõ máy tính nhiều thật sự không cao nhưng nó vẫn hoàn toàn có khả năng xảy ra nếu bạn không lưu ý đến sức khỏe đôi tay. Đặc biệt, nếu đôi tay bạn đang có nguy cơ bị bệnh thì việc gõ máy tính nhiều sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề.

Một cuộc nghiên cứu đăng trong Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ với sự tham gia của hơn 5.600 người từ hơn 3.500 công ty tại Đan Mạch, những nơi mà nhân viên chủ yếu sử dụng máy tính.

Kết quả cho thấy có khoảng 11% nhân viên bị ngứa ran và tê tay mà có liên quan đến hội chứng ống cổ tay. Đặc biệt, theo nghiên cứu này thì ngoài việc đánh máy nhiều, thói quen dùng chuột hơn 20 giờ mỗi tuần cũng làm gia tăng hội chứng này.

Vài điều cần lưu ý khi đánh máy

Để đôi tay không bị tổn thương khi đánh máy, TS Aaron Daluiski – bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại BV Special Surgery khuyên:

– Cứ cách 30 phút thì bạn nên cho đôi tay nghỉ ngơi. Xoa bóp, massage đôi tay một chút sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

– Đặt bàn phím ở nơi mà đôi tay và toàn thân cảm thấy thoải mái nhất.

– Tốt nhất bạn nên học kỹ thuật đánh máy nhanh 10 ngón để giảm áp lực cho đôi tay phải gồng lên để gõ từng chữ một.

– Khi đánh máy các ngón tay càng thẳng, càng ít di chuyển càng tốt, bởi ngón tay quá cong hoặc di chuyển quá nhiều sẽ khiến các khớp dễ bị ảnh hưởng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *