Người khỏe mạnh cũng có thể mắc bệnh mỡ máu cao

Báo cáo này dựa trên việc theo dõi 1.800 người không có các yếu tố nguy cơ truyền thống đối với bệnh tim và đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu kêu gọi biện pháp kiểm soát mỡ máu hiệu quả hơn ở tuổi trung niên khi khoảng 50% người ở độ tuổi này có nguy cơ xơ vữa động mạch dù cân nặng bình thường và không hút thuốc hay mắc bệnh đái tháo đường.

mo mau 1513054720379 Người khỏe mạnh cũng có thể mắc bệnh mỡ máu cao

Theo báo cáo đăng tải trên tạp chí American College of Cardiology (JACC), lượng “cholesterol xấu” hay LDL-C cao là một trong những nguyên nhân chính gây đột quỵ hay nhồi máu cơ tim ở độ tuổi trung niên.

“Các mảng xơ vữa động mạch hiện diện ở 50% người trung niên (40-54) mà không hề có các dấu hiệu điển hình nào”, nghiên cứu chỉ rõ.

Báo cáo này dựa trên việc theo dõi 1.800 người không có các yếu tố nguy cơ truyền thống đối với bệnh tim và đột quỵ.

Cholesterol LDL là chất dự báo hàng đầu về quá trình xơ vữa động mạch nhưng không có biểu hiện cụ thể nào.

Theo các chuyên gia, nên xem xét việc hạ tiêu chuẩn cholesterol xấu LDL do chương trình Giáo dục về cholesterol của Hoa Kỳ đề xuất (mức 160 mg/DL là “cao” và từ 130mg/dL – 159 mg/dL là tiệm cận mức cao).

“Mặc dù không có các dấu hiệu truyền thống của bệnh tim mạch nhưng nghiên cứu này cho thấy những người trung niên vẫn có nguy cơ bị đột quỵ và nhồi máu não. Vì vậy, chúng ta cần có cách xác định những dấu hiệu mới của chứng xơ vữa động mạch ở những người tưởng như khỏe mạnh này”, trưởng nhóm nghiên cứu, Leticia Fernandez-Friera. kết luận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *