Mẹ bầu bổ sung sắt quá nhiều dễ dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm


Một nghiên cứu mới, công bố trên tờ Diabetologia cho thấy dư thừa sắt có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ ở những tuần nhất định của thai kỳ. Do vậy, phụ nữ mang thai nên được kiểm tra sắt (theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới về sắt) để giảm nguy cơ này.

Theo các bác sĩ, nếu bổ sung sắt quá nhiều sẽ có nguy cơ viêm gan và nguy hiểm hơn là mắc bệnh tiểu đường, nhất là đối với bà bầu.

Bổ sung sắt bừa bãi có thể viêm gan, bệnh tiểu đường

Thông tin trên báo Sức khỏe & Đời sống, sắt là một trong những khoáng chất phong phú nhất trên Trái đất rất cần thiết trong cơ thể con người. Nó như một phần enzym và protein liên quan đến vận chuyển oxy tới các tế bào và điều tiết sự tăng trưởng tế bào.

Bên cạnh đó sắt cũng có mối liên quan tới bệnh tiểu đường. Có một số bằng chứng chỉ ra rằng tiêu thụ sắt ở hàm lượng cao làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường týp 2.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 85.000 phụ nữ trung niên và kết quả cho thấy những phụ nữ sử dụng quá nhiều heme (loại được tìm thấy trong các thực phẩm động vật) có tăng 28% nguy cơ bị tiểu đường týp 2. Nghiên cứu tương tự được thực hiện bao gồm 33.000 phụ nữ khỏe mạnh được theo dõi trong vòng 10 năm.

ất 27 10 2017 Mẹ bầu bổ sung sắt quá nhiều dễ dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm

B8D71B Woman Taking Pill Water

Bổ sung sắt nên thận trọng kẻo gây họa. Ảnh minh họa

Kết quả nghiên cứu cho thấy phụ nữ tích trữ nhiều sắt có tỷ lệ mắc tiểu đường týp 2 cao hơn. Nguyên nhân tiềm ẩn có thể là do hàm lượng sắt cao làm tổn thương các mô cơ, điều này làm giảm khả năng chuyển glucose từ máu vào các tế bào của cơ thể và do vậy cản trở sản sinh insulin.

Vai trò của sắt trong bệnh tiểu đường cũng được hỗ trợ bởi sự thật rằng có sự cải thiện trong bệnh tiểu đường khi giảm hấp thu sắt. Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy phụ nữ bị tiểu đường týp 2 sử dụng nhiều sắt heme và thịt đỏ bị tăng 50% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Đặc biệt, sắt cũng là thành phần được dùng nhiều trước sinh nhưng nghiên cứu gần đây chỉ ra nguy cơ cao hơn bị tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ mang thai với hàm lượng sắt cao.

Một nghiên cứu mới, công bố trên tờ Diabetologia cho thấy dư thừa sắt có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ ở những tuần nhất định của thai kỳ. Do vậy, phụ nữ mang thai nên được kiểm tra sắt (theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới về sắt) để giảm nguy cơ này.

Nên bổ sung sắt thế nào cho hợp lý

Trung tá, TS Nguyễn Văn Bằng, giảng viên bộ môn Máu – độc xạ và bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện Quân y 103 cho biết trên VTV, sắt có vai trò rất quan trọng với cơ thể. Sắt tham gia vào quá trình vận chuyển O2; tham gia vào quá trình miễn dịch tạo bạch cầu. Sắt có tác dụng ở tuổi dậy thì và sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, những trường hợp thiếu máu có thể thiếu sắt hoặc không. Thiếu sắt có thể gây ra thiếu máu nên khi bổ sung sắt phải hết sức thận trọng vì nếu trường hợp không thiếu sắt mà bạn bổ sung sắt dài ngày thì có thể dẫn tới viêm gan, xơ gan, đái tháo đường.

Do đó khi bổ sung sắt, nhất là bà bầu phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Và khi uống thuốc cần tránh xa các bữa ăn từ 1-2 giờ vì thức ăn làm giảm sự hấp thu sắt. Đặc biệt lưu ý, không uống nước chè, sữa, cà phê ngay sau khi uống sắt vì chúng cũng làm giảm sự hấp thu sắt.

Vì vậy cách tốt nhất theo TS Bằng, hàng ngày, bạn ăn nhiều loại thực phẩm chứa sắt như gan, thịt, cá, rau xanh… nên bạn nên bổ sung sắt bằng con đường ăn uống là tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *