Mang thai nên khám kỹ kẻo trẻ mắc bệnh này thì 99% sẽ tử vong

Bác sĩ Oanh cũng lưu ý, các tật về tim bẩm sinh hoàn toàn có thể được phát hiện bằng siêu âm chẩn đoán trước sinh và sau sinh. Nếu được phát hiện và can thiệp sớm, 98% bệnh nhân tim bẩm sinh có thể chữa được và trở về cuộc sống như người bình thường.

Trẻ nhỏ bị đảo gốc động mạch là một dị tật tim bẩm sinh hiếm gặp mà thông thường tới 99% sẽ tử vong. Theo các bác sỹ, để tránh trường hợp này mẹ bầu nên thăm khám kỹ ngay từ đầu mang thai.

Dị tật chuyển gốc động mạch là bệnh 2 động mạch lớn của tim là động mạch chủ và động mạch phổi đảo vị trí cho nhau gây tình trạng thiếu ô xy trầm trọng cho cơ thể và nếu không được can thiệp kịp thời thì phần lớn các trẻ sẽ tử vong.

Báo Pháp luật TP HCM đưa tin, một trường hợp điển hình gần đây là trường hợp bé M.M.K (4 ngày tuổi) thường trú tại Xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, bé bị đảo gốc động mạch.

trang20 m di tat ve tim khien tre gap kho khan trong ho hap va anh huong den su phat trien 1412479441325 Mang thai nên khám kỹ kẻo trẻ mắc bệnh này thì 99% sẽ tử vong
Đảo gốc động mạch là một dị tật tim bẩm sinh hiếm gặp mà thông thường tới 99% trẻ sẽ tử vong. Ảnh minh họa

Bé nhập viện trong tình trạng hết sức nguy kịch, tím tái toàn thân, lì bì, thở nhanh… Ngay khi nhập viện trẻ được xử trí cấp bằng cách đặt ống nội khí quản, thở máy, an thần và kháng sinh.

Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán sau khi siêu âm cấp cứu cho biết cháu bị đảo gốc động mạch, không thông liên thất, lỗ bầu dục hạn chế, ống động mạch đã đóng, độ bão hòa ô xy trong máu khoảng 30% – 35%, cần phải hỗ trợ của máy thở.

Trước đó trẻ sinh thường, đủ tháng, được 3.100gr tại bệnh viện tuyến huyện, sau sinh có biểu hiện tím nhẹ quanh môi nhưng gia đình không để ý đến khi trẻ xuất hiện quấy khóc, bỏ bú nên gia đình cho bé nhập viện kiểm tra.

Các bác sĩ nhanh chóng xác định bé bị một loại bệnh tim bẩm sinh phức tạp, đó là đảo gốc động mạch. Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chỉ định can thiệp tim mạch phá vách liên nhĩ tạm thời để giành lại sự sống cho bé. Sau can thiệp kết hợp với các phương pháp hồi sức tích cực, tình trạng em bé dần dần khá lên.

Nói về căn bệnh nguy hiểm trên, BS Đinh Thị Lan Oanh – PGĐ Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh thông tin trên trang cổng thông tin điện tử của Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh cho biết: “Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Sản nhi tỉnh Quảng Ninh triển khai và đã thành công trong việc cứu sống cháu bé mới 4 ngày tuổi bị đảo gốc động mạch, không thông liên thất, lỗ bầu dục hạn chế, ống động mạch đã đóng, độ bão hòa ô xy trong máu khoảng 30% – 35% một dị tật tim bẩm sinh hiếm gặp mà thông thường tới 99% sẽ tử vong”.

Bác sĩ Oanh thông tin thêm, bệnh lý tim bẩm sinh do nhiều nguyên nhân, phần lớn liên quan bất thường phát triển trong giai đoạn tim được hình thành cấu trúc. Các dấu hiệu nhận biết bệnh tim ở trẻ ngay tháng đầu đời như xuất hiện tím ngay sau khi đẻ, thở nhanh hơn so với trẻ bình thường khi không bú hoặc lúc nằm ngủ, khi bú trẻ thở gấp, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, nhiễm trùng phổi tái phát, vã mồ hôi nhiều do trẻ phải gắng sức quá mức…

Bác sĩ Oanh cũng lưu ý, các tật về tim bẩm sinh hoàn toàn có thể được phát hiện bằng siêu âm chẩn đoán trước sinh và sau sinh. Nếu được phát hiện và can thiệp sớm, 98% bệnh nhân tim bẩm sinh có thể chữa được và trở về cuộc sống như người bình thường.

Do đó, trong quá trình mang thai, các bà mẹ nên kiểm tra sức khỏe thai nhi định kỳ để phát hiện dị tật trước sinh. Qua đó giúp các bé sớm tiếp cận với chăm sóc y tế ngay sau sinh và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *