Món bò kho là một trong những món ăn rất hấp dẫn. Bây giờ để nấu được một nồi bò kho ngon không phải là khó lắm nữa, và cũng không mất nhiều thời gian bởi đã có các loại gia vị bò kho bán sẵn.
Với món bò kho, thịt gân bò được hầm đến mềm, gân còn giữ được độ giòn và phần thịt không bị mềm nát. Món ăn này đặc biệt thích hợp vào mùa đông ở miền Bắc, khi trời lạnh mà được thưởng thức bánh mì bò kho hoặc bún bò kho nóng hổi thì không còn gì bằng. Cũng chính vì thế mà món ăn này cần được ăn ngay khi còn nóng, vì chỉ cần món ăn nguội sẽ lên lớp váng mỡ từ thịt bò, món ăn sẽ không còn ngon nữa.
Nguyên liệu:
800g thịt bò gân
1 gói gia vị bò kho
2 tbs nước mắm
hành tím, tỏi, sả cây
3 quả cà chua
1 củ hành tây
2 củ cà rốt
Rau sống ăn kèm: húng quế, rau mùi, mùi tàu, húng lủi (tùy ý)
Bánh mì
Cách làm:
Thịt bò làm sạch, thái miếng hơi to một chút.
Hành tím, tỏi, sả băm nhuyễn. Ướp thịt bò với gói gia vị bò kho, nước mắm, hành tím, tỏi, sả 30 phút – 1 giờ cho thịt ngấm.
Đặt nồi lên bếp, cho thịt bò vào đảo đều đến khi thịt săn lại.
Thêm nước ngập xâm xấp thịt bò, bỏ vào vài nhánh sả để nguyên cây (nên giã giập một chút để tinh dầu xả tiết ra nhiều), cà chua thái nhỏ cho vào cùng. Hầm nhỏ lửa đến khi thịt bò chín mềm, gân còn độ giòn.
Lúc này cho cà rốt, hành tây vào, thêm nước, nấu đến khi cà rốt vừa chín mềm, không bị nhũn nát. Nếm lại cho vị mặn vừa ăn.
Chà chà, một tô bò kho chấm với bánh mì, quả thực là rất tuyệt ^^ Chúc cả nhà ngon miệng !!!