Giảm nguy cơ mắc bệnh gan bằng cà phê

Theo đó, những người thường xuyên uống cà phê ở mức độ vừa phải – từ 3-5 tách mỗi ngày -có thể giảm tới 40% nguy cơ mắc bệnh ung thư gan và từ 25-70% nguy cơ xơ gan.

Thói quen uống 3-5 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm về gan như xơ gan và ung thư gan.

Viện Thông tin khoa học về cà phê (ISIC) ở Anh vừa có báo cáo về tác động của việc uống cà phê đối với sức khỏe và ảnh hưởng của lượng caffein tiêu thụ đối với gan vào tháng 11/2017. Theo đó, những người thường xuyên uống cà phê ở mức độ vừa phải – từ 3-5 tách mỗi ngày -có thể giảm tới 40% nguy cơ mắc bệnh ung thư gan và từ 25-70% nguy cơ xơ gan.

Hiện nay, khoảng 29 triệu người châu Âu mắc các bệnh mãn tính liên quan đến gan nhưng phần đông có thể không biết sớm về tình trạng của mình do bệnh ít thể hiện triệu chứng. Có thể kể tới một số bệnh như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ (không phải do rượu) và ung thư biểu mô tế bào gan (Hepatocellular carcinoma) – nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 5 ở Liên minh châu Âu (EU).

1 2 Giảm nguy cơ mắc bệnh gan bằng cà phê
Thói quen uống cà phê điều độ giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan. Ảnh: Siasat.

Graeme Alexander – giáo sư Đại học University College London (Anh) nói: “Nghiên cứu trên cho thấy cà phê có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan. Điều quan trọng hơn là các bệnh nhân cần được tư vấn về chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng như lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia sức khỏe theo cách dễ hiểu và dễ thực hiện nhất”.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu rõ nguyên nhân tại sao cà phê lại làm giảm nguy cơ bệnh gan. Tuy nhiên, việc phân tích dữ liệucho thấy những người uống cà phê thường có nồng độ men gan gamma-glutamyl transferase (GGT) và alanine transaminase (ALT) thấp hơn đáng kể so với những người hoàn toàn không uống. Trong tương lai, rất cần thêm các nghiên cứu để khám phá mối liên hệ này.

“Bệnh gan là kẻ sát nhân thầm lặng do không có triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài, cho tới khi biết thì đã quá muộn. Tuy nhiên, bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể thường xuyên uống cà phê để giúp ngăn ngừa và trong một số trường hợp là làm chậm sự tiến triển của bệnh gan”, Judi Rhys – Giám đốc điều hành tổ chức British Liver Trust (Anh) – nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *