Giảm cân bằng cách nhịn ăn cơm và những hệ lụy khó lường

Thiếu vitamin nhóm B đặc biệt quan trọng đối với cơ thể có trong cơm bao gồm các loại: vitamin B1, vitamin B2, niacin, folate, vitamin B6, B12, biotin và pantothenie axit… làm sức đề kháng, làm chậm quá trình chuyển hóa năng lượng, trao đổi chất, hạn chế sự phát triển của tế bào, gây mất cân bằng hệ thống thần kinh.

Rất nhiều người đã và đang có kế hoạch giảm cân cho rằng, cơm chính là nguyên nhân và cũng là thủ phạm làm họ tăng cân. Vì vậy, họ không ăn cơn hay ăn rất ít cơm trong khẩu phẩn ăn hàng ngày, và hệ lụy sau đó là họ phải gánh chịu.

1 cup rice in hand2 219390 Giảm cân bằng cách nhịn ăn cơm và những hệ lụy khó lường

Mặc dù không tỏ ra quá lo lắng vì sở hữu thân hình với trọng lượng 60kg, nhưng chị Hương Thủy (43 tuổi ở Lý Thường Kiệt, Q.Tân Bình, Tp.HCM) luôn than ngắn thời dài bên tai chồng mỗi khi anh đi làm về “Lúc chưa lấy mình nhan sắc tôi có ai chê đâu, dù không được như hoa hậu, nhưng thời ngày nào chẳng có vài anh đứng trước nhà. Vậy mà từ ngày chồng con vào tôi mới xù xì, xấu xí béo ú như thế đấy, ngán quá”.

Biết được tính vợ hay cằn nhằn nên anh Tuấn chồng chị Thủy luôn có gắng động viên vợ bằng mọi cách, anh rủ vợ cả sáng và tối đi bộ cùng, rồi khuyên vợ đi tập aerobic, đi bơi, rồi cả mua thuốc giảm cân cho vợ… Nhưng rồi vẫn đâu vào đấy, số cân nặng của chị Thủy giảm đâu không thấy mà còn có dấu hiệu tăng. Vì đi tập thể dục về chị càng ăn ngon và ăn nhiều hơn, còn uống thuốc giảm cân thì sau khi dừng thuốc chị lại thèm ăn và ăn bù nên lại béo trở lại ngay.

Một lần chồng chị Thủy nghe cô kế toán cùng công ty mách nhỏ “anh về nhà nhắc chị giảm ăn cơm sẽ có thể giảm cân, chị gái em ngoài Hà Nội đã thử và hiệu quả cao đó”. Về nhà anh Tuấn đã kể lại câu chuyện của cô kế toán cho vợ nghe. Từ hôm đó mỗi ngày chị Thủy chỉ ăn một ít cơm và ăn toàn rau với hoa quả và sữa chua.

Áp dụng được một tuần, chị Thủy vui mừng vì giảm được 1kg, tuần thứ 2 chị tiếp tục nhịn ăn và giảm được 2kg, với đà tiến triển tốt chị Thủy rất mừng và tiếp túc nhịn để giảm được số cân như ý muốn mặc cho nhiều hôm chị cảm thấy người rơi vào tình trạng mệt mỏi vô cùng.

Cho đến tuần thứ 4, hôm đó đanng ở nhà chị Thủy thấy nôn nao như tụt huyết áp, đầu óc quay cuồng, người lả đi sau đó chi xỉu đi lúc nào không hay. Gia đình đã phải vội vàng đưa chị đi cấp cứu, sau đó bác sĩ kết luận là chị Thủ bị suy nhược cơ thể rất nặng, do mất cân bằng trong chế độ ăn uống. Lúc đó vợ chồng chị mới phát hoảng lên, và ân hận vì cách giảm cân sai lầm của mình.

Giảm béo hay giảm sức khỏe

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Phó Viện trưởng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia) thì việc tự ý giảm cân theo bất cứ phương pháp nào cũng là rất nguy hiểm, giảm cân mà không biết điểm dừng sẽ dẫn tới suy dinh dưỡng, thậm trí có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn.

Giảm cân bằng cách nhịn ăn cơm như chị Thủy trên là một trong nhiều phương pháp ăn kiêng được nhiều chị em hiện nay đang rỉ tai nhau thực hiện. Nhiều người cho rằng, cứ nhịn ăn cơm là giảm được lượng tinh bột và lượng đường vào cơ thể là họ có thẻ giảm cân, và họ đã thay thế cơm bằng cách chuyển sang ăn rau và trái cây.

Nhưng thực tế, cơm mang tới cho chúng ta có cảm giác no lâu và khống chế việc nạp thêm quá nhiều những thức ăn khác vào cơ thể. Khi quá nhiều thức ăn được đưa vào cơ thể chắc chắn nó sẽ “biểu tình”. Và thêm nữa, nếu như bạn tiếp tục duy trì một kế hoạch ăn uống được thay thế hoàn toàn bằng vitamin và chất xơ cơ thể bạn sẽ có vấn đề.

Thí dụ như nếu bạn ăn chuối thay cơm cơ thể sẽ thiếu protein và khoáng chất, hay ăn nhiều bưởi chua quá sẽ dẫn đến đau dạ dày… Khi cơ thể không thích nghi được cơ thể sẽ phản ứng khiến bạn phải ăn uống bình thường trở lại, khi đó bạn sẽ khó kiểm soát sự tăng cân trở lại của cơ thể.

Hậu quá khó lường của việc nhịn cơm

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm: Ngừng ăn cơm hoặc ăn rất ít cơm, cơ thể sẽ lấy đi hết những chất dinh dưỡng còn lại, nếu cơ thể không được tiếp tục hấp thụ chất dinh dưỡng để phục hồi năng lượng. Các chất dinh dưỡng có trước đó như protein, chất béo, độ ẩm được khai thác triệt để làm năng lượng đi nuôi cơ thể sẽ dẫn tới suy nhược.

Thiếu vitamin nhóm B đặc biệt quan trọng đối với cơ thể có trong cơm bao gồm các loại: vitamin B1, vitamin B2, niacin, folate, vitamin B6, B12, biotin và pantothenie axit… làm sức đề kháng, làm chậm quá trình chuyển hóa năng lượng, trao đổi chất, hạn chế sự phát triển của tế bào, gây mất cân bằng hệ thống thần kinh.

Nhịn ăn cơm, hay bất cứ thứ gì đều không được cho là giải pháp tốt để giảm cân mà ngược lại nó còn gây ra những tác hại xấu về lâu dài như: thiếu máu, giảm trí nhớ, viêm loát dạ dày… Về hiệu quả phương pháp này có thể giúp một số người béo phì giảm cân sau một thời gian thực hiện, nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe trong thời gian thực hiện giảm cân, đặc biệt sau khi ăn trả bữa sẽ trở lại điểm xuất phát ban đầu và có nguy cơ xuất hiện một số bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *