Giải đáp nguyên nhân đau đầu, buồn nôn liên tục khi tập gym

0
25
Với một số trường hợp thì phản ứng buồn nôn chỉ có tính chất tạm thời, song cũng có thể là nguy hiểm.

Em năm nay 20 tuổi, khoảng 2 tháng trở lại đây em có đi tập gym để giảm cân. Việc tập luyện của em diễn ra bình thường, không có gì đáng nói. Tuy nhiên, trong lúc tập luyện, nếu em uống nước thì một lúc sau sẽ có cảm giác tất cả mọi thứ trong dạ dày trào ngược lên tới ngang ngưc, em cảm thấy buồn nôn, cảm giác rất khó chịu và mệt mỏi làm em muốn nghỉ tập, mặc dù sức em vẫn có thể tập tiếp. Chuyện này cũng tiếp diễn khi em tập các bài như chạy bền, chưa cần uống nước cũng đã có cảm giác buồn nôn.

Xin hỏi bác sĩ, trường hợp của em có phải là bị bệnh dạ dày không ạ? Nếu có thì em nên xử lý thế nào? Xin cảm ơn bác sĩ. (hahu…@gmail.com)

Trả lời:

Chào em,

Những triệu chứng mà em đang mắc phải chưa chắc đã là dấu hiệu của bệnh dạ dày mà có thể do em tập luyện chưa đúng cách. Bất kể là em đang rèn luyện bài tập nào đi nữa thì mục tiêu vẫn là giúp cơ thể khỏe mạnh và vóc dáng cuốn hút hơn. Nhưng sau khi tập, em cần lưu ý một số phản ứng bất lợi của cơ thể với bài tập để điều chỉnh cho phù hợp.

Những phản ứng bất lợi có thể bao gồm chuột rút, đau đầu, ban đỏ và buồn nôn. Với một số trường hợp thì những phản ứng này chỉ có tính chất tạm thời song cũng có thể là nguy hiểm.

Đau đầu

Bình thường: Đau đầu nhẹ

Bất thường: Đau đầu và đau cơ trong khi luyện tập

Hiện tượng đau đầu có thể xảy ra vì cơ thể thiếu oxy. Vì thế em nên thở đúng trong quá trình luyện tập. Nên hít hơi vào trong khi em đang nâng tạ sau đó thở chậm ra khi hạ xuống. Nhưng nếu kèm theo đau đầu và đau cơ khắp cơ thể sau khi luyện tập thì có thể em đang có vấn đề về sức khỏe và nên đi khám bác sỹ ngay.

1

 

Buồn nôn

Bình thường: Cảm thấy hơi buồn nôn

Bất thường: Nôn liên tục sau khi luyện tập

Buồn nôn có thể xảy ra trong và sau quá trình luyện tập. Tình trạng này thường là do cơ thể bị mất nước. Cũng có thể là do em ăn quá no trước khi luyện tập. Do đó, trước khi luyện tập em nên ăn nhẹ và luôn luôn mang theo chai nước tới nơi tập. Nếu bị nôn liên tục, em nên đi khám bác sỹ ngay.

Đau quặn

Bình thường: Đau quặn dạ dày

Bất thường: Đau quặn trong thời gian dài

Đau quặn cơ thường xảy ra sau khi luyện tập. Tình trạng này có thể là do cơ phải làm việc khá nhiều. Để phòng tránh thì em nên giữ cơ thể đủ ấm và khi bị đau quặn thì có thể giảm đau bằng cách uống nước. Nhưng nếu đau quặn kéo dài thì có thể là do em đang bị thiếu máu.

Ban đỏ

Bình thường: Đỏ da

Không bình thường: Sưng

Chắc chắn em sẽ bị nóng và vã mồ hôi trong khi luyện tập và điều này cũng là nguyên nhân chính gây ban đỏ da. Song cũng có thể là do chất liệu quần áo em mặc trong khi luyện tập không thể thấm mồ hôi tốt. Do đó gây ra kích ứng, đỏ và ngứa da. Để phòng tránh tình trạng này thì em nên mặc quần áo thoải mái khi luyện tập. Tuy nhiên, nếu sau đó thấy sưng và khó thở thì có thể là em đang bị quá mẫn cảm do luyện tập và nên đi khám bác sỹ ngay.

Việc tập luyện thể dục thể thao đều đặn là rất quan trọng giúp cho cơ thể chúng ta dẻo dai, săn chắc và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên nếu luyện tập không đúng cách lại có thể gây ra những hậu quả không tốt cho sức khỏe. Vì thế tốt hơn hết em nên tham khảo những chương trình luyện tập khoa học từ các huấn luyện viên hoặc những bài nghiên cứu đã được xác nhận để chọn được một chế độ luyện tập phù hợp cho mình em nhé!

Chúc em luôn khỏe mạnh!

BÁC SĨ MÈO
Nguồn: kenh14.vn

LEAVE A REPLY