Đến thăm Fallingwater, một trong những ngôi nhà đẹp nhất thế giới ở Mỹ

bmhhMQ Đến thăm Fallingwater, một trong những ngôi nhà đẹp nhất thế giới ở Mỹ
Căn nhà nghỉ mát độc đáo và xinh đẹp này được ông Edgar J Kaufmann, một ông chủ siêu thị giàu có ở Pittsburgh và vợ ông đặt hàng. Kaufmann đã nghĩ đến một ngôi nhà nhìn xuống thác nước ở Bear Run, nhưng kiến trúc sư Frank Lloyd Wright cứ một mực nói rằng: “Tôi muốn ngài sống cùng với thác nước chứ không phải chỉ nhìn ngắm thác nước”.

Chỉ là một biệt thự nhưng Fallingwater là thiết kế được đánh giá là “kiệt tác vượt thời gian” và là kiến trúc vĩ đại nhất mọi thời đại của nước Mỹ.

Và thế là căn nhà Fallingwater gần gũi với mặt đất và thiên nhiên đến mức tối đa mà nghệ thuật kiến trúc có thể đạt được. Nó cũng trở thành một thiết kế tiêu biểu đưa Frank Lloyd Wright là một trong những biểu tượng vĩ đại, là một tài năng kiến trúc lỗi lạc có tầm ảnh hưởng to lớn nhất vào thời kỳ nửa đầu thế kỷ 20 của nước Mỹ nói riêng và cả thế giới nói chung. Ông là bậc thầy đi tiên phong trong phong cách kiến trúc hữu cơ (organic architecture) và tổ hợp đa dạng hình thể không gian ba chiều.

Được xây dựng trên một thác nước với nền móng bằng đá nhô lên trên sàn của phòng khách, ngôi nhà hài hòa như một vào bối cảnh dãy núi Appalachee mà nó tô điểm. Dự án tiêu tốn hết 155.000 USD, tương đương 2,7 triệu USD theo thời giá ngày nay. Fallingwater có thể có thiếu sót, nhưng vẻ đẹp của nó là phi thường. Ngày nay, ngôi nhà là tài sản vô giá.

Kể từ khi ngôi nhà được chuyển giao cho Cơ quan Bảo tồn Tây Pennsylvania coi sóc vào năm 1963 và được mở cửa trở lại để làm bảo tàng vào năm sau, đã có khoảng năm triệu du khách đến thăm.

bmhhMg Đến thăm Fallingwater, một trong những ngôi nhà đẹp nhất thế giới ở Mỹ

Ngôi nhà nằm ở nơi xa xôi của bang Pennsylvanian, tại Bear Run, cách Pittsburgh khoảng 65 dặm về phía đông nam, Những bức vẽ này phác họa một căn nhà ba tầng dựa trên những thanh đỡ nằm trên thác nước được xây dựng một cách táo bạo với xi măng, thép và kính được gia cố và đá được lấy tại chỗ. Căn nhà trông như thể hòa vào cây cối, đất đá, sông suối và thác nước.

bmhhMw Đến thăm Fallingwater, một trong những ngôi nhà đẹp nhất thế giới ở Mỹ

Bên trong ngôi nhà cũng là sự hợp nhất của con người và thiên nhiên trong từng chi tiết nhỏ. Sự hợp nhất ấy được thể hiện qua những bức tường đá phủ rêu xanh, không hề có sự hiện diện của khung sắt, cửa kính lại được bít trực tiếp vào tường đá. Có cả những bậc thang dẫn thẳng lối xuống thác nước…

Wright, người thiết kế từng chi tiết cuối cùng của ngôi nhà, cho làm hầu hết đồ đạc trong nhà xây dính vào tường.Ông tin rằng cách này sẽ giúp kiệt tác mới nhất của ông không bị khách hàng thay đổi theo ý thích. Ngày nay, mặc dù hai vợ chồng nhà Kaufmanns đã qua đời từ lâu, nhưng nội thất bên trong vẫn như là lúc Wright thiết kế.

bmhhNA Đến thăm Fallingwater, một trong những ngôi nhà đẹp nhất thế giới ở Mỹ

Được hoàn thành vào năm 1938, Fallingwater xuất hiện trên trang bìa tạp chí Time. Theo tạp chí Time thì đó là ‘công trình đẹp nhất’ của Wright. Fallingwater được đánh giá là một kiệt tác tuyệt vời nhất của Wright bởi sự hòa hợp của nó với môi trường thiên nhiên hùng vĩ xung quanh. Niềm đam mê phong cách kiến trúc Nhật Bản ảnh hưởng mạnh mẽ đến thiết kế của Fallingwater, đặc biệt là tầm quan trọng của sự kết hợp hòa quyện không gian giữa nội và ngoại thất cũng như sự nhấn mạnh táo bạo trong mối tương quan mật thiết giữa con người – kiến trúc – thiên nhiên.

Ngoài việc được nhiều tạp chí danh tiếng như Time, New York Times, Newsweek, U.SNews & World Report… đánh giá là một trong top 10 công trình vĩ đại nhất của kiến trúc Mỹ, Fallingwater còn chính thức được bình chọn là “công trình lịch sử cấp quốc gia” vào năm 1966. Gần đầy nhất, theo bảng khảo sát năm 2007 của AIA (American Institute of Architects), tác phẩm độc đáo này của Frank còn được xếp vào danh sách 20 công trình kiến trúc được yêu thích nhất mọi thời đại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *